X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Uống nước đóng chai có tốt không? Lợi ích của nước đóng chai

Tiện lợi, giá thành phù hợp với thu nhập là những yếu tố giúp nước đóng chai ngày càng gia tăng thị phần trên thị trường. Dù vậy, không ít người tiêu dùng vẫn phân vân không biết uống nước đóng chai có tốt không bởi một số cảnh báo về ảnh hưởng của dòng sản phẩm này đối với môi trường.

 

1. Nước uống đóng chai là gì?

Nước uống đóng chai là những sản phẩm nước uống được khai thác, xử lý, đóng gói theo quy trình nghiêm ngặt, cho phép khách hàng có thể sử dụng trực tiếp mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, nước đóng chai không chứa đường, các chất tạo ngọt, tạo hương hay chất phụ gia khác.

Đặc điểm chung của các loại nước đóng chai là nhỏ gọn, dễ mang theo, có thể lưu trữ trong thời gian dài mà không ảnh hưởng tới chất lượng. Không chỉ sử dụng để phục vụ hội họp, khi cần di chuyển mà nước đóng chai còn được phù hợp trong các trường hợp có sự cố về cấp nước hay khi lũ lụt, hạn hán.

nước uống đóng chai là gì

2. Những lợi ích của nước uống đóng chai

Nhìn chung, nước uống đóng chai có tính ứng dụng cao nhờ sự tiện lợi, được kiểm soát về chất lượng và có hương vị dễ uống, phù hợp với nhiều lứa tuổi và khẩu vị khác nhau.

 

2.1. Nước uống đóng chai có tính tiện lợi cao

Hầu hết nước đóng chai trên thị trường hiện nay đều có dung tích phổ biến từ 350ml đến 1,5L tùy loại. Những chai nước này có thể dễ dàng mang theo khi di chuyển để cung cấp nước cho cơ thể kịp thời khi ra ngoài. 

Hiện nay, nước uống đóng chai được phân phối rộng rãi tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị tiện lợi, hệ thống siêu thị và đại lý, nhà phân phối để khách hàng có thể lựa chọn, mua sắm tiện lợi.

 

2.2. Chất lượng nước uống đóng chai được kiểm soát

Nước uống đóng chai phải trải qua quy trình xử lý nghiêm ngặt để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe. Để đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, các sản phẩm nước đóng chai phải đáp ứng điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nước ăn, uống. Trong bối cảnh ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng như hiện nay, nước đóng chai sẽ là lựa chọn an toàn cho các gia đình, cá nhân chưa đủ điều kiện sử dụng nước lọc bằng máy hoặc nguồn nước máy chưa đủ “sạch”.

 

2.3. Nước đóng chai có hương vị dễ uống

Nhiều người dị ứng với mùi clo có trong nước máy. Trong khi đó, các loại nước đóng chai trên thị trường lại được đánh giá là có hương vị tự nhiên, thanh mát, rất dễ uống. Hầu như người tiêu dùng đều có thể uống nước đóng chai hàng ngày mà không cảm thấy khó chịu.

nước uống đóng chai có hương vị thơm ngon

2.4. Nước đóng chai có thể lưu trữ lâu dài

Sau khi được xử lý, nước sẽ được đóng chai bằng công nghệ khép kín giúp vi khuẩn không thể thâm nhập, ảnh hưởng tới chất lượng của nước. Vì thế, chỉ cần chai nước chưa mở, người dùng có thể dễ dàng lưu trữ ở nhiệt độ thường trong thời gian dài mà không cần lo lắng tới sự an toàn của sản phẩm. Thông thường, các sản phẩm nước đóng chai có thể lưu trữ để sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

 

2.5. Giải pháp hữu dụng khi gặp thiên tai 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến cực đoan như hiện nay thì lũ lụt, hạn hán, động đất đều có thể xảy ra. Sau thiên tai, đường nước tại vùng đó sẽ bị ô nhiễm, các nhà máy xử lý nước bị quá tải hoặc phải dừng hoạt động tạm thời. Lúc này, nước đóng chai chính là giải pháp cứu cánh, đảm bảo nước ăn uống, thậm chí sinh hoạt tối thiểu cho người dân trong vùng.

→Xem thêm: Nước đóng bình có sạch không?

3. Một số nhược điểm của nước đóng chai

Dù có nhiều ưu điểm nhưng nước đóng chai cũng có một số nhược điểm nhất định khiến nhiều người e ngại. Đó là:

 

3.1. Giá thành cao

Nếu sử dụng nước giếng khoan, ngoài chi phí đầu tư ban đầu, người dùng sẽ chỉ mất chi phí cho việc vận hành máy bơm nước và máy lọc nước. Còn nếu sử dụng nước máy, giá thành chỉ dao động ở mức khoảng 5.000 - 18.000 đồng/m3 (tùy khu vực). Trong khi đó, giá thành của nước uống đóng chai có thể cao gấp hàng chục lần.

Tuy nhiên, mức giá chênh lệch giữa nước đóng chai và nước giếng khoan hay nước máy sạch được cho là hợp lý bởi sản phẩm này tiện lợi, an toàn, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn nước sinh hoạt còn ô nhiễm như hiện nay. 

giá nước uống đóng chai

3.2. Dễ bị làm giả, làm nhái

Với nhu cầu tiêu dùng cao, việc nước đóng chai bị làm giả, làm nhái các thương hiệu uy tín để trục lợi là điều hoàn toàn dễ hiểu. Hầu hết các sản phẩm nước đóng chai giả đều không đảm bảo về quy trình xử lý, chất liệu chai nhựa.

Dù có giá rẻ hơn sản phẩm chính hãng nhưng nước đóng chai giả có thể còn tồn dư hóa chất, kim loại nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, người tiêu dùng cần thận trọng, lựa chọn thương hiệu và nhà phân phối uy tín để tránh tiền mất tật mang.

 

3.3. Vẫn tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe

Dù rất nhỏ nhưng nước đóng chai vẫn tiềm ẩn nguy cơ nhất định đối với sức khỏe. Nếu bảo quản nước không đúng cách, chai mở nắp sau 1 thời gian mới sử dụng có thể kích thích sự phát triển của tảo hoặc nấm mốc trong nước.

Ngoài ra, chai nhựa có thể có bisphenol A hoặc BPA. Những chất này sẽ gây hại cho sức khỏe dưới tác động của nhiệt độ cao hay để lâu dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết. Tuy nhiên, điều này ít khi xảy ra nếu người tiêu dùng bảo quản theo đúng hướng dẫn của Nhà sản xuất.

 

3.4. Làm tăng rác thải nhựa ra môi trường

Hầu hết vật liệu sản xuất để bảo quản nước đóng chai hiện nay đều được liệt vào danh sách rác thải nhựa một lần - loại rác thải cần thời gian dài, thậm chí hơn 1.000 năm mới có thể phân hủy.

Vì thế, sử dụng nước đóng chai sẽ làm tăng áp lực ô nhiễm đối với môi trường. Dù vậy, ở góc nhìn khác, người tiêu dùng hoàn toàn có thể cân nhắc các giải pháp tái chế, tận dụng lại chai nước sau khi sử dụng để không tạo rác thải ra môi trường.

 

4. Có nên uống nước đóng chai?

Nhìn chung, tại các quốc gia phát triển, các nhà máy nước sở hữu công nghệ xử lý nước tiên tiến, tạo ra nguồn nước sạch đáp ứng được tiêu chuẩn về vi sinh vật, hàm lượng flo và kim loại nặng thấp. Nguồn nước này có thể đun sôi làm nước uống hàng ngày hay nấu ăn mà không gây hại đáng kể cho sức khỏe.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, do điều kiện đầu tư máy móc, công nghệ còn hạn chế nên chất lượng nước máy hiện nay chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về nước ăn uống. Một số đánh giá cho thấy, nhiều nguồn nước máy vẫn còn chứa hàm lượng kim loại nặng nhất định, hàm lượng flo còn ở mức cao. Những hợp chất này không bị phân hủy dù đun sôi ở nhiệt độ cao nên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.

Mặt khác, thực tế hiện nay chỉ có khoảng hơn 52% hộ gia đình tại Việt Nam được tiếp cận với nước máy. Còn lại người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn phải dùng nước giếng khoan, sông suối. Những nguồn nước này hầu như không được đánh giá, kiểm tra nên có thể chứa hàm lượng vi khuẩn, kim loại nặng nhất định.

uống nước đóng chai có tốt không có tốt không

Mặc dù trên thị trường đã có các thiết bị lọc nước nhưng giá thành không hề thấp. Nhất là những loại máy có khả năng tạo ra loại nước uống sạch, đáp ứng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết, những người có thu nhập thấp khó có khả năng tiếp cận thiết bị này.

Vì thế, khi mà cả nước máy hay nước sinh hoạt chưa thể đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm thì nước đóng chai là lựa chọn an toàn, kinh tế cho mọi gia đình. Điều đáng lưu tâm nhất là làm sao lựa chọn được sản phẩm nước uy tín, an toàn, đã được các cơ quan chức năng kiểm định, đánh giá về điều kiện sản xuất và lưu hành. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người dùng nên lựa chọn nước đóng chai của các thương hiệu uy tín. 

 

Việc nắm được những ưu, nhược điểm sẽ giúp người tiêu dùng giải đáp được câu hỏi uống nước đóng chai có tốt không. Nhìn chung với sự tiện lợi, chất lượng, an toàn cho sức khỏe, nước uống đóng chai có thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng hàng ngày. Những hạn chế của nước đóng chai hoàn toàn có thể khắc phục bằng thói quen lựa chọn, sử dụng của người tiêu dùng. Điều quan trọng nhất là chỉ nên tin dùng những sản phẩm có chất lượng đảm bảo, được phân phối bởi đại lý, nhà cung cấp uy tín..

 

Hiện nay, Gas4.0 &more đang phân phối nhiều dòng sản phẩm nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe của các thương hiệu uy tín hàng đầu trong nước như La Vie, Vĩnh Hảo, Đảnh Thạnh, Vikoda, Satori, Aquafina, Gentawa,... Quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo thêm thông tin tại website và ứng dụng của Gas4.0 &more để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Vui lòng gọi tổng đài 1900 1740 nếu cần tư vấn thêm thông tin.

Sản phẩm gợi ý

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ