X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Tổng quan về hệ thống gas công nghiệp và tiêu chuẩn lắp đặt

Lắp đặt hệ thống gas công nghiệp là giải pháp được các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp sản xuất có nhu cầu dùng một lượng khí gas lớn lựa chọn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hệ thống này cần đáp ứng tiêu chuẩn lắp đặt, kết hợp giải pháp kiểm soát hệ thống gas tối ưu.

Các nhà hàng, khách sạn hay doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thường có nhu cầu sử dụng gas với khối lượng lớn, đòi hỏi khả năng đáp ứng liên tục. Do đó, nếu chỉ sử dụng từng bình gas lắp đặt với từng bếp hay thiết bị sử dụng nhiên liệu gas riêng lẻ thì sẽ rất bất tiện, không chỉ chiếm dụng nhiều không gian mà còn có nguy cơ mất an toàn. Chưa kể, việc thay thế bình gas mỗi khi hết gas sẽ khiến việc nấu nướng, hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Vì thế, lắp đặt hệ thống gas công nghiệp chính là giải pháp tối ưu cho các đơn vị này.

► Xem thêm: Các loại bình gas công nghiệp trên thị trường hiện nay

1. Hệ thống gas công nghiệp là gì?

Hệ thống gas công nghiệp là hệ thống có khả năng chứa và cung cấp một lượng lớn khí gas. Người ta sẽ không để sát bình với bếp hay thiết bị sử dụng gas như các bếp ăn gia đình, thay vào đó sẽ lắp đặt một hệ thống gas đồng bộ bao gồm bình gas hoặc bồn chứa, ống dẫn, các loại van, thiết bị sử dụng đầu cuối và bộ điều khiển trung tâm.

Hệ thống bình gas công nghiệp đảm bảo cung cấp một lượng khí đốt lớn​​​​​​​​​​​

Việc lắp đặt hệ thống gas công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng gas như:

♦ Tối ưu không gian cho nhà bếp

Việc đặt các bình gas ở trung tâm chứa gas tách biệt sẽ tạo được không gian thoáng và rộng hơn cho nhà bếp, giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn.

♦ Nâng cao hiệu suất sử dụng, tiết kiệm gas 

Gas được cung cấp cho thiết bị sử dụng đầu cuối như bếp thông qua các ống dẫn, bao gồm nhánh gas chính và nhánh gas phụ. Khi bình gas cung cấp cho nhánh gas chính hết, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ chuyển qua nhánh gas phụ (tự động hoặc thao tác thủ công), từ đó giúp quá trình sử dụng diễn ra liên tục mà không bị gián đoạn.

♦ An toàn, giúp giảm thiểu rủi ro 

Bình gas để xa vị trí đun nấu sẽ giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, hầu hết các hệ thống gas công nghiệp đều tích hợp hệ thống cảnh báo, phát hiện rò rỉ khí gas sớm để xử lý kịp thời.

Dễ dàng quản lý khi nhu cầu sử dụng lớn 

Hệ thống gas công nghiệp được lắp đặt bồn chứa lớn, các van điều áp, van khóa,..., có trang bị tủ điều khiển trung tâm nên có thể điều khiển, quản lý dễ dàng.

Tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì bảo dưỡng 

Hệ thống gas công nghiệp sử dụng bộ điều khiển trung tâm, không đòi hỏi nhiều nhân lực vận hành. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, khi lắp đặt hệ thống gas, các đơn vị thi công phải sử dụng các thiết bị có chất lượng tốt, giảm thiểu hư hỏng trong quá trình sử dụng. Nhờ đó, chi phí vận hành, bảo dưỡng sẽ được tối ưu để mang lại hiệu quả về kinh tế cho người dùng.

Hiện nay, hệ thống gas công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

- Cung cấp năng lượng cho quá trình đun nấu, sưởi ấm của  nhà hàng, quán ăn, khách sạn.

- Sử dụng cho lò nướng công nghiệp có công suất lớn

- Ứng dụng trong các ngành công nghiệp: gia công, khử trùng, đốt rác, lò nung,...

- Trong lĩnh vực nông nghiệp: sấy chè, cà phê, thuốc lá, sưởi ấm nhà kính,...

Gas công nghiệp được sử dụng phổ biến trong hệ thống gas nhà hàng

2. Các tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

Hệ thống gas công nghiệp thường được sử dụng với tần suất cao, tiêu thụ lượng gas lớn trong thời gian ngắn. Do đó, ngoài việc tuân thủ quy định về an toàn phòng chống cháy nổ, việc lắp đặt hệ thống bình gas công nghiệp còn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Trữ lượng tồn chứa gas cần phù hợp với nhu cầu sử dụng 

Đơn vị thiết kế cần xác định được công suất tiêu thụ của các thiết bị đang sử dụng nhiên liệu và dự đoán nhu cầu tiêu thụ trong tương lai, từ đó xác định công suất cấp hơi của hệ thống tồn chứa để lựa chọn hình dạng bồn chứa phù hợp.

Áp suất và lưu lượng phù hợp với mục đích sử dụng 

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, khoảng cách và kích thước đường ống dẫn khí, van điều áp sử dụng trong hệ thống gas công nghiệp sẽ được tính toán hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ lưu lượng và áp suất đầu ra cho thiết bị sử dụng ở đầu cuối.

Sử dụng các thiết bị phù hợp, đảm bảo chất lượng 

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, các thiết bị được lắp đặt trong hệ thống gas bao gồm đường ống, máy hóa hơi, bồn chứa, van điều áp, van khóa,… đều phải phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn chuyên ngành. Ví dụ như đường ống làm bằng ống thép, ống dẫn làm bằng đồng loại 1, trang bị thêm các thiết bị phát hiện và cảnh báo rò rỉ gas hay các sự cố về gas,...

Đảm bảo khoảng cách vận hành an toàn 

Khoảng cách giữa kho chứa bình gas công nghiệp với các thiết bị sử dụng cuối cùng phải đáp ứng tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ, đảm bảo sự an toàn tối đa khi vận hành.

Để thực hiện những điều này, đơn vị thiết kế, lắp đặt hệ thống gas công nghiệp cần có kinh nghiệm phong phú và trình độ chuyên môn cao.

Lắp đặt hệ thống gas cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn

3. Tủ điện thông minh Gas4.0 - Giải pháp kiểm soát hệ thống gas hiệu quả

Nhằm kiểm soát quá trình sử dụng hệ thống gas công nghiệp thì việc tích hợp thêm tủ điện điều khiển trung tâm là điều cần thiết. Thiết bị này không chỉ hỗ trợ quản lý áp suất đầu ra của hệ thống mà còn có thể phát hiện và cảnh báo khi có rò rỉ khí gas, từ đó giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Tủ điện thông minh Gas4.0 là một trong những thiết bị như thế. Tủ điều khiển gas trung tâm này ứng dụng công nghệ IoT để kiểm soát quá trình sử dụng của các hệ thống gas công nghiệp với các chức năng vượt trội như:

♦ Giám sát lượng gas còn lại trong hệ thống thông qua áp suất;

Theo dõi và cảnh báo khi nhiệt độ môi trường trong khu vực chứa gas/đặt bình gas tăng bất thường;

Phát hiện và cảnh báo rò rỉ gas thông qua việc theo dõi nồng độ khí gas xung quanh trung tâm chứa gas, đường ống dẫn và thiết bị bếp.

Kiểm soát hệ thống gas hiệu quả nhờ tủ điện thông minh

Đặc biệt, người dùng có thể giám sát việc sử dụng gas dễ dàng, mọi lúc mọi nơi thông qua ứng dụng trên điện thoại. Trong trường hợp sắp hết gas, nhiệt độ môi trường tăng cao hay rò rỉ khí gas, hệ thống sẽ hiển thị thông tin và gửi tín hiệu cảnh báo qua app để người dùng xử lý nhanh chóng, kịp thời. Nhờ đó, độ an toàn của hệ thống gas công nghiệp sẽ được nâng cao.

Là một trong những nhiên liệu đốt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hệ thống gas công nghiệp ngày càng ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Cùng với đó, việc lắp đặt hệ thống gas vừa đáp ứng tiêu chuẩn vận hành, vừa mang lại hiệu quả chi phí, độ an toàn cao trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có nhiều kinh nghiệm là giải pháp tối ưu. 

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bình gas hoặc cần tư vấn về việc lắp đặt hệ thống gas công nghiệp và tủ điện thông minh, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 1740 hoặc truy cập vào website gas40.com để được hỗ trợ.

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

459,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

455,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

455,000 đ

Gas Super xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

459,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

459,000 đ