X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Tại sao món Á nấu bằng bếp ga lại ngon hơn bếp từ?

Nhiều đầu bếp món Á có xu hướng chọn bếp ga để phục vụ việc nấu nướng thay vì bếp từ bởi ngoài tính tiện dụng và tối ưu chi phí, hương vị món ăn càng trọn vẹn khi được nấu bằng bếp ga.

Món ăn nấu bằng bếp ga hay bếp từ ngon hơn vốn là vấn đề khiến nhiều người nội trợ băn khoăn khi thiết kế, lắp đặt bếp ăn cho gia đình. Mặc dù bếp từ có rất nhiều ưu điểm nhưng chưa thể thay thế hoàn toàn các loại bếp truyền thống như bếp ga. Trên thực tế, bếp ga vẫn được lòng người nội trợ Việt, cũng là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các nhà hàng, quán ăn chuyên về món Á.

1. Nguyên lý hoạt động của bếp ga và bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên cảm ứng của dòng Fuco. Khi khởi động bếp, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính sẽ sản sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài mm trên mặt bếp. Đáy nồi, chảo nhiễm từ đặt trên mặt kính nên nằm trong phạm vi của trừ trường. Các phần tử nhiễm từ ở đáy nồi bị dòng từ trường tác động sẽ dao động mạnh, tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này được dùng để làm nóng nồi và nấu chín thức ăn, không hề truyền lại mặt bếp.

Nguyên lý hoạt động bếp nấu bằng điện từ

Trong quá trình này, năng lượng của từ trường trên bếp được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt ở đáy nồi. Việc chuyển hóa này chỉ được thực hiện khi nồi có đáy nhiễm từ, đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp hoặc cách mặt bếp tối đa vài mm.

Trong khi đó, các dòng bếp ga truyền thống lại hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng khí ga được cung cấp từ bình ga. Nhờ tia lửa điện tạo ra bởi bộ đánh lửa, khí ga cháy sản sinh ra lửa, nhiệt lượng từ ngọn lửa sẽ nấu chín thức ăn. 

Trong quá trình nấu nướng, nồi, chảo không nhất thiết phải tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp hay kiềng bếp mà chỉ cần ở trong phạm vi ngọn lửa. Nhiệt lượng có thể sản sinh và truyền qua bất kỳ vật liệu dẫn nhiệt nào nên không kén nồi như bếp từ.

Nấu cơm bằng bếp ga ngon hơn bếp từ? 

Riêng với bếp ga hồng ngoại, khí ga bị đốt cháy cũng tạo ra lửa nhưng không sử dụng nhiệt năng trực tiếp từ ngọn lửa để nấu ăn mà dùng ngọn lửa để nung nóng các đầu đốt hồng ngoại (các vật liệu ceramic). Các đầu đốt này sẽ tỏa ra nhiệt lượng dùng để làm chín thức ăn. Nhiệt lượng này có thể cao gấp vài lần nhiệt lượng khí ga tỏa ra nên dùng bếp ga hồng ngoại sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn so với bếp ga truyền thống.

Do nhiệt lượng tỏa ra từ đầu đốt hồng ngoại khá rộng nên khi nấu, người nội trợ không nhất thiết phải đặt đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với kiềng hay mặt bếp. Tương tự bếp ga truyền thống, bếp ga hồng ngoại cũng không hề kén nồi. 

2. Món Á nấu bằng bếp ga hay bếp từ ngon hơn?

Ẩm thực Châu Á được đánh giá là rất đa dạng với nhiều loại món ăn khác nhau từ kho, xào, chiên, ninh, hầm, rim, hấp,... Mỗi món ăn có cách chế biến với nhu cầu nhiệt lượng khác nhau. Thậm chí, để tạo ra một món ăn có hương vị hoàn chỉnh, người nấu cũng phải điều chỉnh độ lửa to, nhỏ, liu riu ở từng giai đoạn nấu để thức ăn chín đều, ngấm gia vị, hương thơm đậm đà. Để làm được điều này, người nấu phải quan sát được ngọn lửa để điều chỉnh vị trí nồi cũng như lượng khí ga cần cung cấp thông qua nút vặn của bếp.

Món Á nấu bằng bếp ga có hương vị đậm đà, trọn vẹn

Trong khi đó, bếp từ không tạo ra lửa nên người nấu không thể quan sát, chỉ điều chỉnh nhiệt lượng dựa vào chức năng tăng/giảm công suất, nhiệt độ hoặc chọn chế độ nấu cài đặt sẵn. Các mức công suất thường chia nhỏ ở mức 100W, 200W, 400W nên rất khó điều chỉnh mức nhiệt lượng chính xác theo yêu cầu của món ăn. Do đó mà hương vị món ăn sẽ không được hoàn hảo như nấu bằng bếp ga. Đặc biệt là với các món kho, rim cần nấu ở mức nhiệt lượng thấp, món ăn rất dễ bị cháy, khét khi nấu bằng bếp từ.

Chưa kể, bếp từ khá kén nồi, chỉ nấu được bằng vật liệu có đáy nhiễm từ trong khi không ít món Á lại rất chú trọng đến vật liệu của nồi nấu. Để có được hương vị thơm ngon, trọn vẹn nhất, một số món Á thường sử dụng nồi bằng gang, đất, sành, sứ, gốm,... 

Ví dụ, khi cần nấu cơm bằng bếp ga như món cơm niêu, người nội trợ và các đầu bếp thường không dùng nồi bằng nhôm, inox mà dùng nồi đất, nồi gốm sứ để cơm chín đều, không bị cháy khét, cơm có vị ngọt hậu đậm đà. Tương tự, các món như thịt kho, cá kho tộ,... nấu bằng nồi đất sẽ có hương vị sẽ ngon hơn nhiều so với nấu bằng nồi inox và bếp từ.

Món thịt, cá kho nấu bằng bếp ga và nồi đất sẽ ngon hơn bếp từ​​​​​​​

Mặc dù các tính năng bếp ga không đa dạng, hiện đại như các dòng bếp từ nhưng điều đó không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Trên thực tế, nhiều người nội trợ Châu Á và các đầu bếp món Á đều đánh giá rằng món ăn nấu bằng bếp ga thường ngon hơn bếp từ và bếp điện từ. Đó cũng là lý do bếp ăn của các nhà hàng, quán ăn chuyên về món Á thường lắp đặt bếp ga công nghiệp. 

Xem thêm: Thức ăn nướng bằng bếp ga có tốt không?

Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng nên lựa chọn bếp ga. Với các món nướng, bếp nướng bằng điện từ là lựa chọn phù hợp hơn. Người nội trợ có thể căn cứ vào nhu cầu nấu nướng và thói quen ăn uống của gia đình để lựa chọn giữa bếp ga hay bếp từ.

Tham khảo các mẫu bếp ga và bếp từ tại hệ thống Gas4.0 để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Vui lòng liên hệ hotline 1900 1740 nếu cần thêm thông tin hoặc tư vấn chọn sản phẩm, cập nhật chương trình ưu đãi.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bếp ga phù hợp cho gia đình

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ