X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Tại sao không nên sử dụng bình gas mini tại các dịch vụ đổi lon gas?

Đối với những người sống độc thân, ít khi nấu nướng, gia đình có sở thích đi dã ngoại hay quán nướng, quán lẩu bình dân thì bếp gas du lịch là lựa chọn vô cùng tiện lợi bởi tính di động cao, không chiếm dụng không gian mà chi phí lại thấp. Tuy nhiên, loại bếp này sử dụng bình gas mini lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ bởi sự chủ quan hoặc vì chi phí mà đổi lon gas được chiết nạp lại.

Bài viết liên quan:

◾ Kinh nghiệm chọn mua bình gas an toàn, chất lượng phù hợp với nhu cầu

◾ Tại sao bình gas phát nổ? Nguyên nhân và lưu ý sử dụng gas an toàn

 

Theo đánh giá, việc sử dụng bình gas mini được chiết nạp lại mang đến nguy cơ cháy nổ bình gas cao nhất trong số các loại bình gas dân dụng bởi nhiều lý do.

 

Chiết nạp trái phép, sai quy chuẩn

Hầu hết các bình gas mini được nạp lại lưu hành trên thị trường hiện nay đều do các cơ sở chiết nạp trái phép từ bình gas 12kg bằng phương pháp thủ công. Vì thế, việc kiểm soát khối lượng gas nạp vào bình không được chú trọng, dễ nạp quá khối lượng cho phép (85% thể tích). Khi đặt ở môi trường có nhiệt độ cao, gas lỏng trong bình giãn nở vì nhiệt. Nếu gas bị nạp đầy, gas bị giãn nở sẽ tạo ra áp suất thủy lực tác động lên thành bình, có thể làm vỡ vỏ bình (bổ bình gas).

Tai sao khong nen su dung binh gas mini chiet nap lai 2

Điều quan trọng hơn là các cơ sở chiết nạp gas trái phép thường sử dụng bình gas 12kg hoặc bình 13kg để nạp lại cho bình gas mini. Thế nhưng, LPG trong bình gas 12kg là hỗn hợp của Butan và Propan được kết hợp theo tỷ lệ nhất định, áp suất gas trong bình là 6,5kg/cm2 trong điều kiện bình thường. Trong khi đó, LPG được chiết nạp vào bình gas mini thường là 100% Butan với áp suất thấp chỉ 2,5kg/cm2 trong điều kiện bình thường. Do đó, việc chiết nạp hỗn hợp khí gas có áp suất cao vào vỏ bình gas mini chỉ có khả năng chịu được áp lực thấp sẽ dẫn đến nguy cơ biến dạng, thậm chí là cháy nổ bình gas.

 

Khó kiểm soát chất lượng vỏ bình gas mini

Bình gas du lịch hay bình gas mini được các nhà sản xuất khuyến nghị chỉ sử dụng 1 lần (in trên nhãn hàng hóa) bởi việc kiểm soát chất lượng vỏ bình cũ lưu thông trên thị trường vô cùng khó khăn. 

Tai sao khong nen su dung binh gas mini chiet nap lai 3

Loại bình này thường phân tán rộng, việc thu hồi khó trong khi chiết nạp lại khá dễ dàng, chi phí thấp nên vì lợi nhuận, nhiều cơ sở nhỏ vẫn thực hiện sang nạp trái phép để đổi cho người dùng. Những việc này diễn ra ngay trong khu dân cư, không có sự giám sát hay kiểm định nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ra, chính sự chủ quan của người dùng khi nghĩ rằng tai nạn do cháy nổ bình gas mini không để lại hậu quả quá nghiêm trọng như các loại bình gas lớn nên thường không chú ý đến chất lượng vỏ bình gas. Trên thực tế, nhiều vỏ bình gas mini cũ, bị móp méo và rỉ sét nặng vẫn tiếp tục được lưu hành và sử dụng tại các điểm dịch vụ đổi lon gas.

Thực trạng này xảy ra khá phổ biến, rất khó kiểm soát bởi các cơ quan chức năng. Do đó, bản thân người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng bếp gas du lịch cần tự ý thức được mối nguy hiểm của việc này. Nếu có nhu cầu sử dụng, tốt nhất nên mua bình gas mới và gửi lại vỏ bình gas cũ cho nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho bản thân, góp phần hạn chế tình trạng chiết nạp bình gas mini trái phép hiện nay.

 

Cá nhân, hộ kinh doanh nhà hàng, quán ăn có thể tham khảo các sản phẩm bình gas mini mới 100% của thương hiệu Namilux, Ikura,...được bán tại hệ thống Gas4.0 &more để lựa chọn loại bình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Liên hệ 1900 1740 để có chính sách giá tốt nhất cho đại lý, nhà hàng mua số lượng lớn.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ