X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Tại sao giá gạo ST25 lại khác nhau? Làm sao để mua được gạo chính hãng

Giữa “ma trận” giá gạo ST25 trên thị trường Việt Nam hiện nay, đâu là dấu hiệu để giúp người tiêu dùng mua được đúng gạo ST25 chính hãng?

Bài viết liên quan:

 

Sau khi gây tiếng vang lớn trên thị trường quốc tế bằng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2019, gạo ST25 bắt đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng trong nước. Nhiều người tò mò tìm mua để ăn thử, sau đó bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon hảo hạng của loại gạo thơm đặc sản Sóc Trăng này. Ngoài ra, tâm lý tìm mua gạo “hot” của người tiêu dùng cũng khiến thị trường gạo trở nên sôi động hơn. Gạo ST25 xuất hiện ở hầu hết hệ thống bán lẻ từ siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống đến các kênh bán hàng online. Nhu cầu tiêu thụ cũng tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù giá gạo ST25 không hề rẻ, thậm chí được xem là đắt đỏ nhất trong số các loại gạo thơm được bán trên thị trường nội địa.

Tai sao gia gao ST25 lai khac nhau 1

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để một số cơ sở kinh doanh thừa cơ trục lợi bằng cách đấu trộn gạo ST25 chất lượng với gạo có đặc tính hạt gần tương tự nhưng rẻ hơn và bán cho khách hàng như gạo chính hãng. Điều này khiến nhiều người mua bắt đầu băn khoăn, e ngại rằng không biết mình có thực sự mua đúng gạo chính hãng.

  

Gạo ST25 giá bao nhiêu 1kg?

Để biết giá 1kg gạo ST25 bao nhiêu là hợp lý, trước hết cần phân biệt 2 loại gạo ST25 chính hãng được phân phối trên thị trường hiện nay gồm:

Gạo đặc sản Sóc Trăng ST25: Là loại gạo được doanh nghiệp hợp tác với nông dân trồng theo quy trình trên những cánh đồng mẫu lớn. Trong đó, doanh nghiệp hoàn toàn kiểm soát về chất lượng từ hạt giống, thời gian chăm bón đến thời gian thu hoạch. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật không được sử dụng bởi giống lúa ST25 vốn dĩ đã có đặc tính kháng sâu bệnh tốt.

Gạo ST25 lúa tôm: Là loại được canh tác theo mô hình luân canh LÚA - TÔM, xen kẽ 1 vụ lúa (vào mùa mưa) và 1 vụ tôm (vào mùa khô) trên những cánh đồng nuôi tôm kém hiệu quả ở huyện Mỹ Xuyên để tận dụng tài nguyên đất. Với mô hình này, cây lúa sinh trưởng nhờ chất dinh dưỡng tự nhiên còn sót lại sau vụ tôm. Ngoài ra, để không ảnh hưởng đến con tôm, sẽ không có bất cứ loại hóa chất nào được sử dụng trên cánh đồng nên gạo ST25 lúa tôm thường có hương vị đậm đà, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Do đó, giá gạo ST25 lúa tôm thường “nhỉnh” hơn gạo ST25 thường một chút nhưng ít phổ biến hơn do mỗi năm chỉ trồng 1 vụ, quy mô và điều kiện gieo trồng khó hơn.

Tai sao gia gao ST25 lai khac nhau 2

Tại DNTN Hồ Quang Trí, doanh nghiệp gia đình thuộc sở hữu của Kỹ sư Hồ Quang Cua, gạo ST25 lúa tôm thương hiệu Ông Cua được bán với giá dao động từ 90.000 - 95.000 đồng/hộp 2kg và 190.000 - 205.000 đồng/túi 5kg. Trong khi đó, gạo ST25 Ông Cua lúa thường được bán với giá 170.000 - 185.000 đồng/túi 5kg.

Tại một số chuỗi siêu thị và siêu thị mini, giá bán lẻ gạo ST25 có phần đa dạng hơn khi có nhiều thương hiệu khác nhau. Dưới đây là giá bán lẻ tham khảo tại một số cửa hàng, siêu thị:

 

Tên sản phẩm K/L đóng gói Giá bán lẻ niêm yết
Gạo ST25 A AN 5 kg 160.000 đồng
Gạo ST25 Ông Thọ 2 kg 76.500 đồng
Gạo ST25 Ông Thọ 5 kg 177.000 đồng
Gạo ST25 Thái Hồng thượng hạng 3 kg 108.000 đồng
Gạo ST25 Vua Gạo 5 kg 159.000 đồng
Gạo ST25 Neptune 5 kg 165.000 đồng
Gạo ST25 Sóc Trăng 5 kg 175.000 đồng
Gạo ST25 Ông Táo Delifarm 1 kg 36.000 đồng
Gạo ST25 Ông Táo Delifarm 2 kg 72.000 đồng
Gạo ST25 Ông Táo Delifarm 5 kg 175.000 đồng
Gạo ST25 Bảo Minh 5 kg 210.000 đồng
Gạo ST25 Finest 5 kg 179.000 đồng

 
Tại các chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ lẻ và sàn TMĐT, gạo ST25 cũng được bày bán với mẫu mã bao bì, quy cách đóng gói đa dạng mà mức giá cũng chênh lệch không nhỏ.

Ví dụ, tại một cửa hàng ở chợ G.V, gạo ST25 được chào bán với 2 loại khác nhau là hàng công ty và hàng ngoài thị trường. Hàng công ty được đóng gói theo quy cách 5kg với tên “Gạo đặc sản Sóc Trăng ST25” được bán với giá 180.000 đồng (tương đương 36.000 đồng/kg) còn loại ngoài thị trường được đóng gói 10kg sơ sài được bán với giá 30.000 đồng/kg.

Tai sao gia gao ST25 lai khac nhau 3

Trên sàn TMĐT Shopee, nếu tìm kiếm cụm từ “gạo ST25”, bạn sẽ thấy hàng trăm gian hàng bán gạo ST25 với giá chỉ từ 24.000 - 40.000 đồng/kg, thậm chí còn có thêm loại gạo tấm thơm ST25 được bán với giá chỉ từ 18.000 đồng/kg. Gạo ST25 được bán tại sàn này thường có 2 quy cách đóng gói là 5kg và 10kg. Nhiều sản phẩm được đóng gói với bao bì nhãn mác rất sơ sài hoặc thương hiệu “lạ lẫm”.

 

Tại sao giá gạo ST25 trên thị trường lại khác nhau

Gạo ST25 được sản xuất từ giống lúa ST25, giống lúa được lai tạo và đăng ký quyền sở hữu bởi Kỹ sư Hồ Quang Cua và các cộng sự. Cách đây vài năm, giống lúa này chỉ được DNTN Hồ Quang Trí gieo trồng, sản xuất gạo bán ra thị trường với tên gọi “Gạo đặc sản Sóc Trăng ST25”. Với sản lượng trung bình chỉ khoảng 3.000 tấn/năm, nguồn cung gần như không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Sau này, để nhiều người được tiếp cận, thưởng thức loại gạo ngon này, doanh nghiệp của ông Cua đã nhân giống và cung cấp cho một số doanh nghiệp, nông dân để mở rộng vùng trồng lúa, tăng sản lượng cung ứng cho thị trường. Bên cạnh tên gạo là ST25, các doanh nghiệp được DNTN Hồ Quang Trí chấp nhận cũng thêm thương hiệu riêng khi sản xuất, đóng gói để khách hàng phân biệt. Đây cũng là cách bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp trước tình trạng hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường.

Tai sao gia gao ST25 lai khac nhau 4

Bởi vì được gieo trồng ở các vùng canh tác khác nhau, dây chuyền công nghệ và quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng khác nhau nên chất lượng hay giá gạo ST25 sẽ có sự chênh lệch giữa mỗi nhà sản xuất.

Ngoài ra, sự chênh lệch về giá gạo ST25 trên thị trường còn xuất phát từ tình trạng hàng thật giả lẫn lộn. Tại các sạp gạo ở chợ truyền thống TPHCM, gạo ST được bày bán với nhiều loại bao bì nhãn mác và giá bán khác nhau, khách muốn mua bao nhiêu cũng có. Nếu gạo được đóng túi 5kg có nhãn mác công ty thì giá bán dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Còn loại đóng gói 10kg sơ sài thì giá bán thấp hơn, chỉ tầm 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Trên thực tế, trước nhu cầu tăng cao mà nguồn cung không đủ đáp ứng, nhiều cơ sở kinh doanh đã lợi dụng tâm lý tìm mua hàng “hot” nhưng lại ít quan tâm, hiểu biết về sản phẩm để bán gạo kém chất lượng hơn với giá ngang ngửa gạo chính hãng. Những sản phẩm này có thể bị đấu trộn giữa gạo ST25 chính hãng với một loại gạo rẻ hơn nhưng có đặc tính hạt tương tự. Một số sản phẩm lại có nguồn gốc thu mua từ nông dân trồng riêng lẻ đã bị lai tạo bớt trong quá trình sinh trưởng, không đảm bảo phẩm chất hạt như gạo thuần. Cách làm này giúp người bán có đủ gạo “ngon” để bán cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhưng lại khiến người tiêu dùng rơi vào “ma trận”, khó lòng phân biệt được đâu là gạo thật có giá trị chất lượng đúng với chi phí mà mình chi trả.

 

Làm thế nào để mua được gạo ST25 chính hãng giữa "ma trận" gạo thật giả

Bên cạnh hàng giả hàng nhái được đóng gói rất sơ sài rồi bán ở các sạp nhỏ, cũng có khá nhiều sản phẩm gạo ST25 giả, gạo đấu trộn nhưng được đóng gói bao bì rất tinh vi nhằm đánh lừa khách hàng. Nếu không để ý, nhiều khách hàng rất dễ dàng mua phải. Đặc biệt là nhiều người thường vốn rất tin tưởng và không có sự cảnh giác, khi mua ở cửa hàng quen thường dễ dàng tin vào lời quảng cáo gạo ngon “chính hãng” của chủ cửa hàng.

Thực tế, rất khó để đưa ra một tiêu chuẩn cố định cho gạo ST25 chính hãng bởi cùng một giống lúa nhưng khi canh tác trên đất trồng, mùa vụ, quy trình chăm bón, thời gian thu hoạch, công nghệ xay xát và sấy trữ khác nhau sẽ cho ra những hạt gạo có chất lượng khác nhau. 

Thế nên, lựa chọn gạo ST25 chính hãng thực ra là lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín. Gạo ST25 chính hãng phải đạt các tiêu chí như hạt giống chuẩn, canh tác theo mô hình hữu cơ trên những cánh đồng mẫu lớn, không đấu trộn, không sử dụng hương liệu tạo mùi. Bao bì đóng gói gạo thường có đầy đủ thông tin như giống gạo, nơi sản xuất, đơn vị sản xuất, thành phần dinh dưỡng, hạn sử dụng, giá bán lẻ niêm yết,...

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của Kỹ sư Hồ Quang Cua, “cha đẻ” của giống gạo này thì để phân biệt gạo ST25 chính hãng, người tiêu dùng có thể dựa vào kinh nghiệm. Hạt gạo ST25 “chuẩn” thường có các hạt đều nhau, ít tấm, hạt gạo có dáng thon dài với kích thước hạt từ 7.5 đến 9 (mm). Đặc biệt, hạt gạo khi chưa nấu đã có mùi thơm lá dứa rất đặc trưng, hạt cơm khi nấu chín nở ít xếp đều nhau trông rất đẹp mắt còn tỏa ra mùi hương rất tự nhiên, dễ chịu. 

Ngược lại, gạo ST25 giả hoặc đã đấu trộn thường không có sự đồng đều về kích thước hạt, gạo mua về có mùi thơm nhưng khi nấu thì mùi thơm này không còn hoặc có mùi thơm nhưng rất gắt, có cảm giác như mùi hương nhân tạo. Không chỉ thế, hạt cơm sau khi nấu chín thường bị nát, độ nở không đồng đều.
Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo mua được gạo ST25 thơm ngon chính hãng là lựa chọn thương hiệu gạo uy tín được bán tại hệ thống siêu thị, đại lý được ủy quyền. Nên cẩn trọng khi có ý định mua gạo không được đóng gói hoặc đóng gói sơ sài, thương hiệu lạ tại chợ truyền thống hay các gian hàng không phải là chính hãng trên sàn TMĐT.  

Tai sao gia gao ST25 lai khac nhau 5

Một trong những thương hiệu gạo nội địa khá nổi tiếng, được người tiêu dùng tin chọn hiện nay là A AN thuộc Tập đoàn Tân Long. Doanh nghiệp này đã khá quen thuộc với thị trường gạo trong nước và xuất khẩu bởi các sản phẩm gạo ngon như gạo Nhật Japonica, gạo thơm Jasmine, gạo ST21, gạo Đài thơm 8,...

Năm 2020, A AN chính thức giới thiệu sản phẩm gạo ST25 được đóng gói theo quy cách 5kg. Gạo ST25 A AN được sản xuất từ giống lúa ST25 do doanh nghiệp của tác giả Hồ Quang Cua, gieo trồng theo mô hình “organic” trên những cánh đồng mẫu lớn tại vùng ĐBSCL. Đặc biệt, doanh nghiệp luôn tuân thủ quy tắc 3 không: không đấu trộn, không chất bảo quản, không hóa chất tẩy trắng đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng thành phẩm để đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng những hạt gạo thơm ngon, an toàn cho người sử dụng.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ