X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Tại sao bình gas phát nổ? Nguyên nhân và lưu ý sử dụng gas an toàn

Mặc dù hiếm khí xảy ra nhưng tai nạn cháy nổ bình gas luôn mang đến nhiều hệ lụy, nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy, hiểu rõ những nguyên nhân tại sao bình gas phát nổ và phòng tránh trong quá trình sử dụng là cách để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình. Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây cháy nổ là do bình gas kém chất lượng nhưng trên thực tế, có rất nhiều lý do khác như:

Xem thêm: 5 sai lầm khi dùng bếp gas có thể gây cháy nổ 

Rò rỉ khí gas

Về bản chất, gas bị rò rỉ hoàn toàn không gây cháy nổ mà hiện tượng cháy nổ bình gas chỉ xảy ra khi hỗn hợp khí gas và oxy đạt đến “ngưỡng”, tức là nồng độ khí gas trong không khí đạt mức rất cao trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc có sự xuất hiện của tia lửa điện phát ra.

Tai sao binh gas phat no 1

Được làm bằng chất liệu cao su, dây dẫn nối bình gas với bếp gas có thể bị hở o chuột cắn, gập xoắn, bị nứt do thời gian sử dụng lâu hơn tuổi thọ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, van bị hỏng hay các mối nối giữa dây dẫn với bếp và bình gas bị lỏng lẻo cũng là nguyên nhân gây rò rỉ gas. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, khí gas rò rỉ ra ngoài gặp điều kiện thích hợp có thể dẫn đến cháy nổ bình gas và gây thiệt hại nghiêm trọng.

 

Sự sơ ý hoặc thói quen khi đun nấu

Một số chị em nội trợ thường có thói quen đặt một số vật dụng ở gần bếp hoặc tranh thủ làm việc khác khi nấu ăn. Đây là một thói quen không an toàn khi sử dụng gas bởi trong lúc không chú ý, một ngọn gió thổi nhẹ cũng có thể khiến ngọn lửa bùng lên, một số vật dụng dễ cháy để gần bị bắt lửa sẽ làm ngọn lửa lan tỏa và gây ra hỏa hoạn làm nổ bình gas.

Tai sao binh gas phat no 2

Chưa kể một số người còn có thói quen tắt bếp rồi mới khóa bình gas dẫn đến phần gas chưa kịp đốt cháy còn sót lại trong ống dẫn. Hay như trường hợp người sử dụng quên khóa bình gas sau khi đun nấu xong. Mặc dù hầu hết hệ thống gas ngày nay đều được trang bị van tự động có tính năng tự ngắt nhưng đó không phải là sự bảo đảm tuyệt đối. Trong trường hợp van gas tự động bị hỏng hoặc độ nhạy kém, việc rò rỉ gas vẫn có thể xảy ra nếu bạn quên khóa van lại.

 

Đặt bếp và bình gas sai cách

Việc để bếp gas quá gần bình gas hay những vật dụng dễ bắt lửa như ổ điện, đồ dùng bằng giấy, nhựa, gỗ hay bình xịt côn trùng,... cũng có thể là nguyên nhân gây tai nạn cháy nổ bình gas. Ngoài ra, nếu đặt bình gas ở nơi kín, không khí khó lưu thông thì khi bị rò rỉ, khí gas sẽ không thể thoát ra ngoài khiến nồng độ hỗn hợp khí gas ở trong khu vực đó nhanh chóng tăng cao, gây cháy khí gas dẫn đến nguy cơ nổ bình gas.

 

Bếp và bình gas kém chất lượng

Tại Việt Nam, tình trạng bình gas bị sang chiết trái phép khi sử dụng vỏ bình đã quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng hay nước gas giả bị pha trộn tạp chất vẫn còn xảy ra khá nhiều. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ bình gas không thể nào kiểm soát được. Thực tế cũng cho thấy, hầu hết các vụ tai nạn nổ bình gas từ trước đến nay đều xuất phát từ nguyên nhân bình gas không đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn an toàn về khí dầu mỏ hóa lỏng. Bởi vì khí gas được nén dưới áp suất cao, khi vỏ bình gas bị mài mòn, móp méo, thành vỏ bình mỏng, độ bền của vật liệu bình giảm theo thời gian và không đủ khả năng chịu được áp lực, việc nổ bình gas hoàn toàn có thể xảy ra.

Binh gas kem chat luong la nguyen nhan tai sao binh gas phat no

Ngoài ra, nếu bếp gas đã cũ, mâm chia lửa bị sai khớp khoặc tắc đầu đốt lâu ngày là một trong những nguyên nhân gây rò rỉ gas, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Mặc dù các vụ cháy nổ gas do bếp rất hiếm khi xảy ra nhưng người dùng không nên chủ quan mà nên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng bếp định kỳ, thay thế bếp cũ để tránh tai nạn không mong muốn. 

 

Như vậy, không chỉ chất lượng bình gas mà tình trạng van, dây dẫn, thói quen của người sử dụng… cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ bình gas. Để phòng ngừa cháy nổ và đảm bảo quyền lợi khi không may có sự cố phát, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng bình gas chính hãng từ nhà cung cấp có uy tín, tránh sử dụng gas giả, gas lậu trôi nổi trên thị trường.

Bên cạnh đó, mỗi người dùng cần nâng cao kiến thức về cách sử dụng gas an toàn cho gia đình, thường xuyên kiểm tra hệ thống van, bếp, dây dẫn định kỳ để phát hiện nguy cơ rò rỉ gas và xử lý kịp thời. Hơn hết, việc tuân thủ các nguyên tắc sử dụng gas an toàn là cách để phòng tránh rủi ro cháy nổ bình gas hiệu quả nhất.

 
 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ