X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Quy định và cách kiểm tra hạn kiểm định bình gas

Thời hạn kiểm định bình gas thường là 5 năm/lần. Việc kiểm định vỏ bình giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ bình gas trong quá trình lưu trữ, vận chuyển và sử dụng.

Bình gas có hạn sử dụng không là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng khi sử dụng gas. Những thông tin cụ thể về quy định, về thời hạn kiểm định bình gas dưới đây sẽ giúp người dùng có thêm kiến thức, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

1. Bình gas có hạn sử dụng không?

Gas là mặt hàng dễ gây cháy nổ, bởi vậy phải được kiểm soát bởi các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Bên cạnh việc kiểm soát chất lượng nước gas, tỷ lệ thành phần khí gas trong chiết nạp, việc kiểm định vỏ bình gas cũng là yêu cầu bắt buộc. Nếu không trải qua các bài kiểm định, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn về khí dầu mỏ hóa lỏng thì những bình gas này sẽ không được lưu hành trên thị trường.

Bình gas có hạn sử dụng không?

Kiểm định vỏ bình gas là một trong những yếu tố quan trọng trong số các tiêu chuẩn an toàn gas. Việc kiểm định bình gas nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình lưu trữ, vận chuyển và sử dụng, giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ bình gas.

Hạn kiểm định được in trên vỏ bình cũng chính là hạn sử dụng của bình gas đó. Trước khi sử dụng, người dùng gas nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng để tránh nguy cơ cháy nổ trong quá trình nấu nướng. Nếu thấy bình gas đã hết hạn kiểm định, người dùng không nên tiếp tục sử dụng mà cần thông báo cho các đại lý, nhà sản xuất để được hỗ trợ thu hồi. Trong trường hợp nhận được bình gas đã hết hạn, khách hàng có quyền từ chối nhận hàng từ nhà cung cấp.

2. Quy định về kiểm định vỏ bình gas

Việc kiểm định vỏ bình gas nhằm mục đích đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn dựa theo các quy chuẩn về thông số kỹ thuật của bình gas đã được quy định trong tiêu chuẩn về an toàn khí dầu mỏ hóa lỏng. Phạm vi kiểm định bao gồm tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu và kiểm định định kỳ trong quá trình lưu thông.

Theo quy định mới nhất, tất cả các bình gas đều phải được kiểm định bởi cơ quan chức năng. Cụ thể:
Chu kỳ kiểm định định kỳ chai chứa LPG (vỏ bình gas) không quá 5 năm/lần theo quy định của nhà chế tạo.

Với những vỏ bình gas có thời gian sử dụng trên 20 năm, chu kỳ kiểm định định kỳ là dưới 2 năm/lần.
Những bình gas cũ, xuất hiện tình trạng rỉ sét, móp méo,... thì thời hạn kiểm định càng rút ngắn. Ngoài ra, quá trình kiểm định những vỏ bình này cũng nghiêm ngặt, kỹ càng hơn do mức độ nguy hiểm cao.
Thời gian kiểm định gần nhất và hạn kiểm định bình gas thường được in chìm ở vị trí tay xách của bình gas hoặc in nổi trên thân bình. 

3. Cách kiểm tra hạn kiểm định bình gas

Hạn kiểm định in trên vỏ bình là một trong 4 dấu hiệu để nhận biết bình gas thật giả. Do đó, người mua cần lưu ý kiểm tra hạn kiểm định kỹ càng trước khi lắp đặt, sử dụng. Trong trường hợp bình gas để lâu không sử dụng, người dùng gas phải kiểm tra lại để đảm bảo chưa hết hạn sử dụng.

Tùy thuộc vào loại vỏ bình, thương hiệu, người tiêu dùng có thể kiểm tra hạn kiểm định bình gas bằng những cách sau:

3.1. Hạn kiểm định được in trên tay cầm của bình gas

➡ Khách hàng kiểm tra các thông tin được in nổi trên tay cầm của bình gas (cổ bình)

➡ Kiểm tra thông tin sau:

◾ TESTED/TESTE: Thời gian kiểm định lần đầu

◾ RETEST: Thời gian kiểm định lần kế tiếp

hạn kiểm định bình gas in trên tay xách của cổ bình

Ví dụ, ở hình ảnh tay xách bình gas trên có in dòng “TESTE: 11.17-22 RETEST” có nghĩa là:

- Thời gian kiểm định lần là tháng 11 năm 2017

- Thời gian kiểm định lần kế tiếp là tháng 11 năm 2022.

3.2. Hạn kiểm định in trên thành vỏ bình gas

Việc in hạn kiểm định trên thành vỏ bình giúp người tiêu dùng kiểm tra dễ dàng hơn so với in ở cổ bình vì chỉ cần nhìn ở mặt ngoài phía trên của phần thân bình. Tuy nhiên, cách in này cũng dễ làm giả hơn do công nghệ in phun sơn không đòi hỏi kỹ thuật như in khắc. 

Thông tin in trên vỏ bình của mỗi nhà sản xuất cũng khác nhau, có thể là thời gian kiểm định lần đầu cũng có thể là thời hạn kiểm định lần tiếp theo nên người dùng dễ bị nhầm lẫn. Để biết chính xác, người tiêu dùng cần xác định được thời gian in trên thân vỏ thuộc loại nào.

hạn kiểm định bình gas in trên thành vỏ bình

Ví dụ, với bình Elf đỏ 12.5kg trên đây, trên thân bình có in con số 18 và chữ A nhỏ. Trong đó:

- Số "18" là số năm cần kiểm định trong lần kiểm định tiếp theo, tương ứng là năm 2018

- Chữ "A" là quý cần kiểm định, tương ứng là Quý I.

Như vậy, thời hạn kiểm định bình gas lần kế tiếp là Quý I-2018. 

Ngoài tem nhãn sản phẩm, tem chống hàng giả (nếu có), chất lượng vỏ bình và trọng lượng thì hạn kiểm định bình gas là chi tiết quan trọng người tiêu dùng cần lưu ý để mua được bình gas chính hãng, đảm bảo quyền lợi và an toàn khi sử dụng. 

Quý khách có nhu cầu đặt bình gas 12kg và 45kg, vui lòng truy cập website gas40.com, ứng dụng Gas4.0 hoặc liên hệ hotline 1900 1740 để được hỗ trợ thông tin về các chương trình ưu đãi và đặt hành nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để tránh bị "qua mặt" khi đổi gas?

Mua bán vỏ bình gas cũ và những nguy cơ tiềm ẩn

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

459,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

455,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

455,000 đ

Gas Super xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

459,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

459,000 đ