X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết

Đều là loại nước uống đóng chai đảm bảo chất lượng nhất hiện nay nhưng đôi khi sự nhầm lẫn giữa nước khoáng và nước tinh khiết có thể đem lại hậu quả khôn lường.

 

Nước là thành phần quan trọng đối với sự sống, uống đủ nước mỗi ngày là một trong những cách để đảm bảo có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, có một sự thật rằng nhiều người sử dụng nước uống đóng chai hay đóng bình 20L hiện nay đều chưa thực sự phân biệt được nước khoáng và nước tinh khiết. Hầu hết trong số này đều nghĩ rằng tác dụng của các loại nước này đối với sức khỏe con người là như nhau và sử dụng bất cứ loại nào họ dễ dàng mua được. Trên thực tế, hai loại nước uống này có rất nhiều điểm khác biệt người dùng cần phải lưu ý.

 

1. Sự giống nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết

Là loại nước đóng chai được sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt, nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết đều là nước vô khuẩn đã được tiệt trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng.

Phan biet nuoc khoang va nuoc tinh khiet 1

Cả hai đều có thể được dùng làm nước uống giải khát hàng ngày để bổ sung nước cho cơ thể. Nước được đóng bình hoặc đóng chai, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi nên khá tiện lợi khi sử dụng.

 

2. Nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết khác nhau như thế nào?

So với số ít điểm tương đồng đã kể trên thì nước khoáng và nước tinh khiết lại sở hữu khá nhiều điểm khác biệt đặc biệt quan trọng.

 

2.1. Nguồn sản xuất

Nguồn nước dùng để sản xuất nước tinh khiết có thể được lấy dễ dàng từ nhiều nguồn khác nhau từ nước sông, nước giếng, nước suối, nước máy sinh hoạt,... Trải qua quy trình tinh lọc, tiệt trùng để loại bỏ các chất bẩn, vi sinh vật, chất độc hại cho cơ thể. Cuối cùng tạo ra những giọt nước tinh khiết, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ngược lại, nguồn nước để tạo ra nước khoáng thiên nhiên là loại nước được chảy qua những tầng địa chất, nằm sâu dưới lòng đất và có chứa một số nguyên tố vi lượng, khoáng chất tự nhiên với hàm lượng cao hơn so với các nguồn nước thông thường. Đặc biệt, nước khoáng phải được đóng chai tại nguồn nhưng không trải qua xử lý làm ảnh hưởng đến thành phần khoáng chất mà chỉ được sử dụng công nghệ kỹ thuật để đảm bảo vô trùng. 

Cũng vì vậy, công nghệ sản xuất nước khoáng và nước tinh khiết cũng có sự khác biệt lớn.

 

2.2. Thành phần nước

Nếu như nước tinh khiết chỉ có thành phần duy nhất là nước nguyên chất (H2O), gần như không chứa vi khoáng thì nước khoáng lại hoàn toàn khác. 

Phan biet nuoc khoang va nuoc tinh khiet 2​​​​​​​

Thành phần mang lại giá trị cao cho nước khoáng chính là các khoáng chất, nguyên tố vi lượng như Na, Ca, Mg, K, Fe+, hydrocarbon,...và vi sinh vật có lợi cho sức khỏe. Đây đều là những thành phần tự nhiên được giữ lại sau quá trình xử lý với hàm lượng ổn định, có tác dụng bổ sung một phần khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

 

2.3. Công dụng của nước khoáng và nước tinh khiết

Nhờ thành phần có chứa các vi khoáng có lợi cho sức khỏe nên nước khoáng có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với nước tinh khiết. Cũng vì thế, mỗi loại nước uống sẽ có công dụng khác nhau.

Nước tinh khiết chỉ thuần túy là loại nước uống dùng để giải khát, bổ sung nước hàng ngày cho cơ thể. Trong khi đó, ngoài tác dụng giải khát, nước khoáng còn là nguồn bổ sung khoáng chất hòa tan dễ hấp thu, an toàn để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp. Hàm lượng các khoáng chất như Ca, Na, Mg, ... là nguồn bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho những người thường xuyên vận động.

Phan biet nuoc khoang va nuoc tinh khiet 3

3. Cách phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Phân biệt bằng vị giác

Khi uống, nước khoáng thường có vị mặn kết hợp ngọt thanh tự nhiên, tê tê đầu lưỡi và cảm giác mát hơn vì chứa hàm lượng CO2.

Nước tinh khiết có đặc tính là không mùi, không vị nên khi uống không có hương vị đặc biệt.

Phân biệt bằng thị giác

Khi lắc nhẹ bình, nước khoáng đóng chai/đóng bình sẽ xuất hiện các hạt khí nhỏ, khi rót ra cốc sẽ thấy có sủi tăm còn nước tinh khiết thì hoàn toàn không có bọt khí.

Tránh dùng nhầm nước khoáng

Mặc dù chứa nhiều thành phần khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nước khoáng. Cơ thể bị thừa khoáng có thể gây ra nhiều tác hại như huyết áp cao, nguy cơ bị bệnh tim do thừa natri, rối loạn tiêu hóa và suy nội tạng do thừa sắt, canxi. Ngoài ra, nếu lượng kẽm nạp vào cơ thể cao hơn 40mg/ngày đối với người lớn có thể gây buồn nôn, đau đầu và mệt mỏi, lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Do đó cần cân nhắc thận trọng trước khi có ý định sử dụng nước khoáng có hàm lượng vi khoáng cao làm nước uống giải khát hàng ngày. Nếu gia đình có người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh liên quan đến thừa khoáng thì không nên dùng nước khoáng mà nên chọn nước tinh khiết bởi đây là loại nước uống sạch, an toàn cho tất cả mọi người.

Nước uống được ưa chuộng

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

459,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

455,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

455,000 đ

Gas Super xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

459,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

459,000 đ