X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Phân biệt các loại nước uống đóng chai trên thị trường

Hiện nay, các loại nước uống đóng chai ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, thành phần, thương hiệu. Người tiêu dùng nên biết cách phân biệt chúng để lựa chọn loại nước phù hợp với nhu cầu của mình.

Chiếm 70 - 80% trọng lượng cơ thể, nước đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Nhằm giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng bổ sung nước mọi lúc, mọi nơi, các nhà sản xuất đã tung ra thị trường nhiều loại nước uống đóng chai với đặc tính, công dụng khác nhau. Tuy nhiên, chính sự phong phú này cũng khiến nhiều người phân vân, không biết nên lựa chọn loại nào, đặc biệt là những loại nước được bổ sung ion và vi khoáng nhằm tăng cường sức khỏe.

Phân loại nước khoáng đóng chai​​​​​​​

1. Nước uống đóng chai là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6-1:2010, nước uống đóng chai là sản phẩm nước được đóng chai và có thể sử dụng trực tiếp. Nước đóng chai có thể có những đặc điểm như:

- Không chứa đường;

- Có thể chứa khoáng chất và carbon dioxide (CO2) tự nhiên hoặc được bổ sung;

- Không có các chất tạo ngọt, chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác.

Các loại nước uống đóng chai đều có tính tiện lợi, nhỏ gọn, hương vị thanh mát. Đặc biệt, nước được đóng gói theo quy chuẩn nghiêm ngặt, có thể lưu trữ trong thời gian dài mà không ảnh hưởng tới chất lượng. 

Loại nước uống đóng chai là giải pháp hữu hiệu dùng trong trường hợp xảy ra thiên tai hoặc tình huống cực đoan như mưa lũ, hạn hán, ngập mặn hay có sự cố về cấp nước.

 

2. Các loại nước uống đóng chai phổ biến

Dựa trên nguồn nước, thành phần, công dụng và độ pH, người ta có thể phân nước uống đóng chai thành những loại sau để dễ phân biệt:

 

  Nước tinh khiết Nước khoáng (NK) Nước uống kiềm
NK thiên nhiên NK có ga Khoáng kiềm thiên nhiên Nước ion kiềm
Nguồn nước Nước giếng, sông hồ, thủy cục Suối khoáng, mạch khoáng ngầm Nước sục thêm khí CO2 dưới áp suất cao Mạch khoáng ngầm có tính kiềm tự nhiên Nước tự nhiên hoặc thủy cục
Thành phần H​​​​​​​2O H​​​​​​​2O, Mg, Ca, Na, K, HCO3, H2SiO3... H​​​​​​​2O, CO​​​​​​​2, Mg, Ca, Na, K, HCO3, H2SiO​​​​​​​3... H​​​​​​​2O, Mg, Ca, Na, K, HCO3... H2O, Mg, Ca, Na, K, HCO3, H2SiO3,...
Công dụng Giải khát Giải khát, bổ sung khoáng chất Giải khát, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung khoáng Giải khát, bổ sung khoáng, hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hoá,... Giải khát, bổ sung khoáng, hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hoá,...
pH 6.5 - 7 6,5 -7,4 6,5 -7,4 7,5 - 9,5 8.5 - 9,5

 

2.1. Nước tinh khiết đóng chai

Nước tinh khiết đóng chai thường được sản xuất từ nguồn nước thủy cục, nước giếng khoan hoặc các nguồn nước trong tự nhiên như hồ, sông, suối. Nước sau khi khai thác tại nguồn sẽ được đưa vào bộ lọc thô nhằm loại bỏ các loại tạp chất có kích thước lớn trước.

Tiếp đó, nước sẽ được xử lý một lần nữa qua màng lọc RO, kết hợp với tiệt trùng bằng UV và Ozone để đảm bảo nước thành phẩm đạt độ tinh khiết, sạch khuẩn theo tiêu chuẩn an toàn.

Nước tinh khiết đóng chai chỉ có hai thành phần hóa học chính là oxy và hydro (công thức hóa học H2O) và không chứa bất cứ thành phần khoáng chất nào khác. Nhờ đã được tinh lọc bằng công nghệ hiện đại nên loại nước này không chứa tạp chất hay vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. 

Nước tinh khiết đóng chai có vị ngọt tự nhiên dễ uống

Nước tinh khiết có vị ngọt tự nhiên, thanh mát nên rất dễ uống. Thành phần nước tinh khiết nên phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, kể cả trẻ em, người già, người mắc bệnh nan y, mãn tính. Nước tinh khiết là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu nấu ăn, uống thuốc, pha sữa.

Tuy nhiên, vì không chứa khoáng chất, nguyên tố vi lượng và lợi khuẩn nên nước tinh khiết không mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe vượt trội như nước khoáng hay nước uống kiềm.

Một số thương hiệu nước tinh khiết đóng chai uy tín trên thị trường như: Aquafina, Satori, Sapuwa, Dasani, LaVie Viva, Saigon Water,... hiện đang được người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng. 

 

2.2. Nước khoáng đóng chai

Trên thị trường hiện nay có 2 loại nước khoáng đóng chai với hương vị, công dụng khác nhau. Đó là: 

 

2.2.1. Nước khoáng thiên nhiên

Nước khoáng thiên nhiên được sản xuất từ nguồn suối khoáng hoặc mạch khoáng ngầm tự nhiên nằm sâu trong lòng đất. Nước sau khi khai thác sẽ được xử lý vô trùng và đóng chai tại nguồn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Quy trình sản xuất nước khoáng thiên nhiên được thực hiện hoàn toàn khép kín, bằng công nghệ tiên tiến để không làm mất đi thành phần có lợi có sẵn trong nước. Nước sau khi thai thác sẽ được lọc và tiến hành tiệt trùng nhằm loại bỏ các kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn gây hại nhưng vẫn giữ lại hàm lượng khoáng ổn định, tốt cho sức khỏe gồm: Mg, Ca, Na, K, HCO3, H2SiO3,...

Nhờ thành phần vi khoáng dồi dào nên nước khoáng thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn bổ sung khoáng chất thiết yêu, hiệu quả cho cơ thể. 

Nước khoáng thiên nhiên có hàm lượng khoáng chất ổn định, dễ hấp thu, an toàn cho sức khỏe. Hàm lượng khoáng này chỉ ở mức độ nhẹ nên người tiêu dùng có thể dùng làm nước uống hàng ngày mà không sợ mắc các bệnh lý do thừa khoáng.

Mặc dù vậy, thành phần và hàm lượng khoáng chất này cũng phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước. Ngoài ra, một số sản phẩm nước khoáng thiên nhiên có hàm lượng khoáng cao sẽ có hương vị lờ lợ, không hợp khẩu vị của nhiều người. Ngoài ra, nước không được khuyến nghị sử dụng để nấu ăn, pha sữa, uống thuốc hay dùng cho trẻ nhỏ <6 tháng tuổi và người mắc bệnh mãn tính. 

Nước khoáng thiên nhiên Lavie được tin dùng​​​​​​​

Một số thương hiệu nước khoáng thiên nhiên nổi bật, có hàm lượng khoáng lý tưởng như: La Vie, Vĩnh Hảo, Evian, Phú Ninh, Vital… được người tiêu dùng đánh giá cao.

 

2.2.1. Nước khoáng có ga

Nhìn chung, đặc tính và quy trình sản xuất nước khoáng có ga cũng tương tự như nước khoáng thiên nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, khí carbon dioxide (CO2) sẽ được bổ sung vào nước ở áp suất cao. Quy trình này sẽ tạo các bọt khí, tương tự như soda. 

Trong nước khoáng có ga các những thành phần có lợi cho sức khoẻ như canxi, natri, magie, kali, carbon… Không chỉ là nguồn bổ sung khoáng chất hòa tan cho cơ thể, loại nước này còn giúp gia tăng hương vị cho bữa ăn đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa. 

Tuy nhiên, nước khoáng có ga có vị hơi lợ, hơi cay nơi đầu lưỡi, không có vị ngọt nên sẽ không hợp vị giác một số người. Ngoài ra, giá thành nước khoáng có ga như Vĩnh Hảo, Đảnh Thạnh, Thạch Bích,... thường cao hơn so với nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết.

Nước khoáng có ga phù hợp với người có sức khỏe bình thường, đặc biệt là người mắc các bệnh lý tiêu hóa, người giảm cân kiêng các loại nước ngọt có ga. Loại nước uống đóng chai này không nên dùng để nấu ăn, pha sữa, uống thuốc. 

 

2.3. Nước uống kiềm đóng chai

So với nước tinh khiết và nước khoáng thiên nhiên thì nước uống kiềm được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội. Dựa theo nguồn gốc và công nghệ sản xuất, người ta chia nước uống kiềm đóng chai thành 2 loại sau: 

 

2.3.1. Nước khoáng kiềm thiên nhiên

Là sản phẩm của quá trình thẩm thấu qua các tầng địa chất của các mạch nước ngầm, nước khoáng kiềm thiên nhiên được tích tụ nhiều khoáng chất tạo ra tính kiềm tự nhiên. Tương tự nước khoáng thiên nhiên, nước khoáng kiềm thiên nhiên đóng chai cũng được sản xuất và đóng chai tại nguồn theo quy trình hoàn toàn khép kín.

Nước sau khi thai thác từ nguồn tự nhiên sẽ được xử lý lọc và tiệt trùng nhằm loại bỏ tạp chất, các kim loại nặng và vi khuẩn gây hại. Quá trình này vẫn giữ lại độ kiềm ổn định cũng như các thành phần khoáng quan trọng trong nước.

Trong thành phần của nước khoáng kiềm thiên nhiên có chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào như: Ca, Mg, Na, K, HCO3,... Những khoáng chất này tồn tại dưới dạng các ion kết hợp với phân tử nước nhỏ giúp việc hấp thụ dễ dàng hơn. 

Nước khoáng kiềm thiên nhiên có tính kiềm tự nhiên, hàm lượng khoáng chất và hydrogen dồi dào. Nhờ đó, không chỉ bổ sung khoáng chất, làm đẹp da, nước còn hỗ trợ cải thiện các bệnh lý đường ruột và tiêu hóa như trào ngược axit, khó tiêu, đầy hơi,...

Dù vậy, loại nước này có giá thành khá cao, hạn chế về nguồn nước khai thác nên thiếu sự đa dạng sản phẩm. Trên thị trường Việt Nam hiện nay chỉ mới có số ít thương hiệu sản xuất loại nước này như Vikoda, Vĩnh Hảo.

Nước khoáng kiềm thiên nhiên đóng chai Vikoda 

Nước khoáng kiềm thiên nhiên chỉ phù hợp với người trên 6 tuổi, có sức khỏe bình thường và không được khuyến nghị sử dụng cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính.

 

2.3.2. Nước ion kiềm đóng chai

Nước ion kiềm đóng chai được sản xuất theo quy mô công nghiệp, áp dụng công nghệ điện phân nước tiên tiến để tách nước thành các ion H+ và OH- , tạo ra nước uống có tính kiềm tự nhiên, độ pH 7.5 - 9.5. 

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền khép kín. Nước sau khi khai thác sẽ được xử lý để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất, tiếp đó được điện phân trước khi đóng chai.Nước ion kiềm đóng chai được đánh giá cao nhờ sở hữu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu hydrogen và khoáng chất thiết yếu. Nhờ đó, nước hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hoá.

→Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về các loại nước uống ion kiềm hiện nay 

Tương tự nước khoáng kiềm thiên nhiên, nước ion kiềm có giá thành cao và hạn chế đối tượng sử dụng. Loại nước uống này là lựa chọn lý tưởng cho người có nhu cầu tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa nhưng lại không được khuyến khích sử dụng cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính.

nước uống kiềm đóng chai tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có hàng chục thương hiệu nước ion kiềm đóng chai. Trong đó, sản phẩm của ion Life, Fujiwa, Saka, Ocany,... được khách nhiều hàng đánh giá cao và tin chọn.

Nhìn chung, sự phong phú của các loại nước uống đóng chai trên thị trường sẽ mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng. Tùy nhu cầu và khả năng tài chính, khách hàng có thể cân nhắc để lựa chọn loại nước uống phù hợp. 

Khách hàng có thể tìm hiểu thông tin các loại nước uống đóng chai tại website, ứng dụng và cửa hàng Gas4.0 &more gần nhất. Vui lòng gọi tổng đài 1900 1740 (M. Nam & M. Trung) - 1800 1772 (Miền Bắc) để được hỗ trợ thêm thông tin hoặc tư vấn sử dụng sản phẩm.

Sản phẩm gợi ý

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ