X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bình gas công nghiệp

Khi lắp đặt hệ thống bình gas công nghiệp, đơn vị thi công cần tuân thủ quy tắc để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng cần lưu ý khi vận hành hệ thống theo hướng dẫn để đạt hiệu quả.

Lắp đặt hệ thống bình gas công nghiệp với số lượng lớn có thể đảm bảo lượng khí đốt dồi dào, liên tục cho quá trình hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Tuy nhiên, hệ thống này thường có công suất lớn nên nếu khí gas bị rò rỉ sẽ dễ dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì thế, những quy tắc lắp đặt, sử dụng hệ thống gas công nghiệp cũng nghiêm ngặt hơn so với sử dụng gas để đun nấu trong hộ gia đình. Để nâng cao độ an toàn, đơn vị thi công và doanh nghiệp sử dụng gas cần lưu ý những điều sau.

1. Lưu ý khi lắp đặt bình gas công nghiệp

Bình gas công nghiệp có thể được lắp đặt riêng lẻ, sử dụng cho nhà hàng, quán ăn, các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ hoặc lắp đặt thành một hệ thống gas để cung cấp nhiên liệu cho nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lớn. Mỗi giải pháp đều có cách lắp đặt riêng để đảm bảo an toàn, tối ưu không gian và hiệu suất sử dụng.

1.1. Lắp đặt bình gas công nghiệp riêng lẻ

Bình gas công nghiệp có cách lắp đặt tương tự bình gas 12kg trong gia đình, tuy nhiên áp suất khí gas lớn hơn bình 12kg nên phải sử dụng van điều áp và phụ kiện có thông số thích hợp. Khi lắp đặt bình gas riêng lẻ, nhân viên lắp đặt và người sử dụng cần chú ý:

Kiểm tra thông tin bình gas công nghiệp

Kiểm tra kỹ thông tin bình gas

Nếu người dùng không gọi gas tại các đại lý, cửa hàng uy tín thì rất dễ mua phải bình gas giả, gas lậu. Do đó, trước khi lắp đặt, người mua cần phải kiểm tra kỹ các thông tin in trên vỏ bình như thương hiệu, xuất xứ (nhà sản xuất), màng niêm phong, tem chống hàng giả, hạn kiểm định và cân khối lượng để đảm bảo bình gas là chính hãng.

♦ Kiểm tra van bình gas

Đảm bảo van khóa ở cổ bình không bị hư hại, rỉ sét hay bị hở khiến gas bị xì.

♦ Kiểm tra van điều áp gas công nghiệp: 

Trước khi lắp đặt, nên kiểm tra thương hiệu, xuất xứ, các thông số của van điều áp xem có đảm bảo chất lượng không. Sau khi lắp đặt, hãy thử thao tác khóa/mở van để đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru, không bị xì gas.

Ngoài ra, nhân viên của cửa hàng phải đảm bảo những yêu cầu sau khi lắp đặt bình gas công nghiệp riêng lẻ:

Phải có bộ phận an toàn lắp ở van điều áp gas công nghiệp, đảm bảo van điều áp hoạt động tốt, không bị nghẹt, không bung nắp.

Dây dẫn giữa van và bếp gas công nghiệp phải là ống nối mềm chuyên dụng, các đầu nối cần được kiểm tra kỹ càng bằng bộ kẹp dây (collier).

Tránh để ống dẫn bị xoắn, gập hay bị các vật nặng khác đè lên sau khi lắp đặt.

Vị trí lắp đặt bình gas cách bếp tối thiểu 1 - 1,5m: 

Kích thước bình gas công nghiệp không quá lớn nên khi lắp từng bình gas riêng lẻ thì thường sẽ đặt bình gas cạnh bếp. Tuy nhiên để phòng chống cháy nổ thì bếp và bình cần đặt cách 1 khoảng tối thiểu, cách xa ổ điện và các thiết bị điện tử.

1.2. Lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

So với lắp đặt riêng lẻ, cách lắp đặt hệ thống bình gas công nghiệp phức tạp, đòi hỏi cao về kỹ thuật và thiết bị đi kèm hơn. Để đạt tiêu chuẩn an toàn, khi lắp đặt hệ thống cần tuân thủ theo hướng dẫn sau: 

♦ Xác định nhu cầu sử dụng trong tương lai 

Trước khi thiết kế, lắp đặt hệ thống, doanh nghiệp cần dự trù được công suất tiêu thụ của các thiết bị, nhu cầu tiêu thụ trong tương lai, từ đó tính toán số lượng bình gas, chọn van điều áp và kích thước đường ống thích hợp. Việc dự trù nhu cầu trong tương lai giúp tối ưu chi phí cho khách hàng vì không phải thiết kế, thi công lại hệ thống khác khi nhu cầu tăng.

 Tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn an toàn

Khi lắp đặt hệ thống gas, các đơn vị thi công cần thiết kế, lắp đặt và kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ngành về LPG (khí hóa lỏng) và quy định về phòng chống cháy nổ (PCCC).

 Các thiết bị, vật tư lắp đặt đáp ứng tiêu chuẩn

Đường ống, bồn chứa, van điều áp, van khóa, máy hóa hơi,... của hệ thống bình gas công nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thiết kế, lắp đặt, sử dụng LPG.

♦ Đảm bảo khoảng cách lắp đặt

Khoảng cách giữa nơi chứa gas và bếp cần được tính toán hợp lý để hạn chế sự cố rò rỉ. Các thiết bị đầu cuối (thiết bị sử dụng gas) trong hệ thống phải được đặt ở nơi thoáng khí, tránh gió lùa, bếp phải đặt ở vị trí cách trần nhà tối thiểu 1m và cách vách nhà tối thiểu 0,15m.

♦ Không đặt các bình gas ở gần nguồn dễ phóng tia lửa điện

Các bình gas phải đặt cách xa ổ điện, công tắc điện, cầu dao bởi những thiết bị này rất dễ sinh ra tia lửa điện, là tác nhân có thể gây cháy nổ nếu gặp khí gas bị rò rỉ.

Lắp đặt hệ thống gas công nghiệp đạt tiêu chuẩn

Lắp đặt hệ thống gas công nghiệp cần tuân thủ nhiều quy định để đảm bảo an toàn, vậy nên người sử dụng cần liên hệ với đơn vị thiết kế, lắp đặt uy tín, có chuyên môn cao, kinh nghiệm phong phú để tính toán lắp đặt sao cho an toàn và thuận lợi nhất.

2. Lưu ý trong quá trình sử dụng bình gas công nghiệp 

Trước khi vận hành hệ thống gas công nghiệp, người sử dụng cần lưu ý:

Kiểm tra toàn bộ thiết bị trong hệ thống xem có đảm bảo an toàn không. Đặc biệt, cần kiểm tra kỹ van gas xem có hoạt động trơn tru, ống dẫn có bị gãy gập, xoắn hay bị hở không.

Kiểm tra khu vực xung quanh bếp và vị trí đặt bình xem có dấu hiệu rò rỉ gas không. Nếu như thiết bị gas vẫn an toàn mà phát hiện khí gas bị tồn đọng thì cần mở hết cửa thông gió, lùa hết khí gas đang bị tồn đọng ra ngoài, sau đó mới tiến hành sử dụng.

Trong quá trình vận hành hệ thống bình gas công nghiệp, người dùng cần chú ý một số vấn đề sau để tránh gây cháy, nổ:

Không để các vật dễ cháy như giẻ lau, đồ vật bằng nhựa, bật lửa, dầu ăn, bình xịt côn trùng,... ở gần bếp.

Không để vật dụng khác đè lên dây dẫn gas hay để dây dẫn gần nguồn nhiệt để giảm nguy cơ cháy nổ, rò rỉ gas.

Tuyệt đối không mồi bếp gas công nghiệp bằng nguồn lửa bên ngoài. Trường hợp bật bếp không lên, người dùng cần liên hệ với nhà cung cấp, đơn vị có chuyên môn để được hỗ trợ.

Sau khi đun nấu xong, khóa van và bếp gas theo đúng quy trình: Đóng van xả khí ở bình gas trước, đợi gas trong ống dẫn được đốt cháy hết sau đó mới tắt bếp/thiết bị đầu cuối.

Khi không sử dụng, người dùng cần lưu ý:

Khóa van điều áp gas công nghiệp và tất cả van gas của hệ thống.

Không tự ý tháo hay sửa chữa van bình gas để tránh trường hợp vô tình khiến van lỏng gây rò rỉ khí gas..

Thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống gas và các thiết bị như: kim phun, dây dẫn, van gas và các thiết bị chuyên dụng khác.

Bảo dưỡng các thiết bị bếp định kỳ hoặc thay mới nếu cũ, hỏng để đảm bảo an toàn.

Trang bị hệ thống ngắt gas tự động khi có sự cố xảy hoặc cảnh báo rò rỉ gas bằng cách lắp đặt tủ điện thông minh Gas4.0

Giải pháp sử dụng hệ thống bình gas công nghiệp an toàn

Ngoài cảnh báo rò rỉ gas, tủ điện thông minh của Gas4.0 còn giúp người dùng giám sát lượng gas còn lại trên hệ thống, cảnh báo nhiệt độ quanh khu vực bếp thông qua app giúp đảm bảo an toàn, phòng tránh các sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

 

Lắp đặt hệ thống bình gas công nghiệp là giải pháp được nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ gas lớn lựa chọn nhờ tính tiện lợi, hiệu quả và an toàn cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng hệ thống gas, doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín, chuyên nghiệp đồng thời tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong quá trình sử dụng. 

Khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm bình gas 45kg tại website/ứng dụng của Gas4.0 hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 19001740 khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống để được hỗ trợ nhanh chóng.

Tham khảo thêm: Các loại bình gas công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

464,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

460,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

460,000 đ

Gas Super xám 12kg

444,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

444,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

464,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

464,000 đ