X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp gas không đánh lửa

Bếp gas không đánh lửa hoặc thường xuyên bị tắt một cách đột ngột thường không gây nguy hiểm nhưng lại khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và khó chịu khi việc nấu nướng bị gián đoạn. Do đó dù bởi nguyên nhân nào, sự cố này cũng cần được khắc phục sớm để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dùng gas. 

1. Nguyên nhân bếp gas không đánh lửa

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bếp gas không bắt lửa và mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục riêng. Vì vậy xác định nguyên nhân chính xác là việc vô cùng quan trọng để quyết định phương án xử lý phù hợp và hiệu quả nhất.

Thông thường, hiện tượng bếp gas không đánh lửa sẽ do một trong những nguyên nhân:

- Cụm đánh lửa bếp gas bị bẩn hoặc đá lửa bị hỏng. Trường hợp này thường xảy ra với các loại bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa magneto.

- Nếu bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa IC thì hỏng IC, việc pin hết hay IC, các bộ phận kết nối như dây điện, đầu tiếp xúc của hộp pin bị hỏng có thể là lý do khiến bếp gas không thể đánh lửa được.

- Nếu bếp gas không được vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, một số bộ phận như đầu đốt, béc phun, cảm ứng ngắt gas (nếu có) bị bám bẩn dẫn đến tắc nghẽn, dây van an toàn bị ướt hay dính bụi cũng khiến lửa không lên hoặc lên nhưng chỉ cháy âm ỉ.

Nguyen nhan va cach xu ly khi bep gas khong danh lua 1

Đôi khi lý do dẫn đến bếp gas không đánh lửa không nằm ở lỗi kỹ thuật mà do thao tác của người dùng chưa đúng như bật bếp sai cách, quên mở khóa van gas,... Trong trường hợp này, việc khắc phục thường khá đơn giản.

 

2. Hướng dẫn cách sửa bếp gas không đánh lửa

Bởi vì mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau nên tùy từng tình huống cụ thể, bạn có thể áp dụng một trong những cách xử lý dưới đây. 

 

2.1. Khi bật bếp không có tia lửa

Mô tả tình huống: Sau khi mở van gas và vặn núm xoay để bật bếp nhưng lại không thấy tia lửa kèm âm thanh “tách”, cũng không thấy ngọn lửa cháy. Sau đó, dù bạn thực hiện lại các thao tác khởi động bếp nhiều lần nhưng vẫn không thấy hiệu quả.

Nguyên nhân: Trong tình huống này, nguyên nhân thường được xác định là do lỗi kỹ thuật xảy ra ở bộ phận đánh lửa của bếp gas. Bạn nên kiểm tra hệ thống đánh lửa của bếp gas nhà mình ngay lập tức.

Cách khắc phục: 

- Dùng tăm và bàn chải để vệ sinh nhằm loại bỏ các vết bẩn, cặn bám trên hệ thống đánh lửa.

Nguyen nhan va cach xu ly khi bep gas khong danh lua 2

- Sau khi vệ sinh cụm đánh lửa sạch sẽ mà vẫn không thấy hiệu quả thì hãy thử thay đánh lửa bếp gas, cụ thể là bộ phận đá lửa (đối với bếp sử dụng bộ đánh lửa magneto) hoặc pin, IC (đối với bếp có hệ thống đánh lửa bằng IC) đồng thời kiểm tra các đầu tiếp xúc tại hộp pin. Nếu không thể tự thực hiện thao tác này, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp bếp gas để yêu cầu sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật.

 

2.2. Có tia lửa nhưng không lên lửa

Mô tả tình huống: Khi bật bếp gas lên, bạn nghe được tiếng “tách” đồng thời thấy tia lửa xẹt lên nhưng không duy trì được lâu mà chợt tắt, khi thử bật lại vẫn thấy hiện tượng tương tự.

Nguyên nhân: Sự cố này xảy ra có thể do bạn quên mở van gas, bình gas hết hoặc dây dẫn gas bị gấp nếp, béc đồng bị bám bẩn. 

Cách khắc phục: 

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem van gas đã được mở chưa. Nếu van đã được mở, hãy lắc nhẹ bình sau đó nhấc bình gas lên xem bình còn gas không. Nếu bình gas đã cạn, bạn chỉ cần đổi bình gas mới để tiếp tục sử dụng.

Nếu nguyên nhân không phải do hết gas hoặc quên mở van, hãy kiểm tra xem dây dẫn gas có nếp gấp không. Trong trường hợp ống dẫn có nếp gấp khiến khí gas bị tắc không thể lưu thông, bạn chỉ cần vuốt thẳng nếp gấp và thử khởi động lại bếp.

Nếu loại trừ cả hai nguyên nhân trên, bạn cần kiểm tra béc phun gas xem có bị tắc do bụi bẩn không, sau đó dùng tăm hoặc kim có đầu nhọn để vệ sinh bộ phận này sạch sẽ rồi khởi động lại bếp.

Nguyen nhan va cach xu ly khi bep gas khong danh lua 3

2.3. Lửa bị tắt ngay sau khi đã lên lửa

Mô tả tình huống: Khi vặn núm xoay để bật bếp gas, bạn thấy xuất hiện tia lửa và ngọn lửa cháy bình thường nhưng ngay khi vừa thả tay khỏi núm vặn thì ngọn lửa vụt tắt.

Nguyên nhân: Có thể do bạn thao tác sai hoặc bộ cảm ứng ngắt gas của bếp bị bám bẩn.

Cách khắc phục:

Thực hiện thao tác khởi động lại bếp theo đúng quy tắc: Dùng 3 ngón tay nắm lấy núm vặn bếp gas, ấn nhẹ núm đồng thời xoay ½ vòng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Nếu nghe thấy tiếng “tách” và ngọn lửa được nhóm lên, đừng vội buông tay khỏi núm vặn mà giữ nguyên tư thế đó khoảng 5 giây để lửa cháy ổn định rồi mới thả tay ra.

Nguyen nhan va cach xu ly khi bep gas khong danh lua 4

Sau khi thử cách trên nhiều lần mà vẫn chưa khắc phục được thì có thể lý do nằm ở bộ cảm ứng gas (đầu ngắt gas tự động). Bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm để làm sạch đầu kim cảm ứng, loại bỏ bụi bẩn hoặc vết hoen rỉ và khởi động lại bếp.

 

Lửa bị tắt nhiều lần trong quá trình nấu nướng

Mô tả tình huống: Sau khi khởi động, lúc đầu bếp vẫn đánh lửa và cháy bình thường nhưng sau một lúc thì lửa bị tắt đột ngột dù bạn không hệ tác động gì lên bếp. Hiện tượng này diễn ra thường xuyên khiến việc nấu nướng bị gián đoạn.

Nguyên nhân: Béc đồng chia lửa bị bám bẩn hoặc lắp sai vị trí lấn đè lên đầu đánh lửa.

Cách khắc phục: 

- Dùng khăn bông ướt lau sạch béc đồng rồi lau khô và khởi động lại.

Nguyen nhan va cach xu ly khi bep gas khong danh lua 5

- Nếu đã vệ sinh béc đồng mà tình trạng bếp gas tắt lửa đột ngột vẫn xảy ra thì hãy tháo và dời vị trí lắp béc sang phải một chút để tránh việc đầu đánh lửa bị che lấp, đồng thời đảm bảo không gian mặt dưới của bếp gas đủ không khí cho việc đốt cháy. 

 

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý cơ bản theo từng tình huống cụ thể để bạn áp dụng trong trường hợp bếp gas không đánh lửa. Hầu hết thao tác thực hiện này đều khá đơn giản nhưng nếu chưa có kinh nghiệm phân biệt các bộ phận trên bếp hoặc thiếu công cụ, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp bếp gas hoặc đại lý gas gần nhất để yêu cầu kiểm tra, bảo hành và sửa chữa.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ