X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Mua bán vỏ bình gas cũ và những nguy cơ tiềm ẩn

Theo thống kê, hầu hết các vụ nổ bình gas xảy ra trong những năm gần đây đều xuất phát từ nguyên nhân người dùng sử dụng bình gas cũ, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Nhiều vụ nổ gas đã để lại hậu quả nặng nề, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nhiều năm qua, thực trạng chiếm dụng vỏ bình gas cũ và chiết nạp trái phép vẫn diễn ra phổ biến. Hoạt động này không chỉ gây thiệt hại nặng nề đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng gas chân chính mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi cho người tiêu dùng. Chưa kể, việc sử dụng bình gas kém chất lượng, không qua kiểm định còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho chính người dùng và những người xung quanh. Không ít vụ tai nạn cháy nổ bình gas đã để lại hậu quả rất nghiệm trọng về người và tài sản.

1. Thực trạng chiếm dụng vỏ bình gas trái phép

Việc các cửa hàng, các đại lý gas tự ý thu đổi các loại bình gas của thương hiệu không nằm trong hợp đồng kinh doanh phân phối là một trong những nguyên nhân khiến thực trạng chiếm giữ vỏ bình gas trái phép tiếp tục diễn ra. Trường hợp này xảy ra khá phổ biến giữa các doanh nghiệp không cùng hệ thống và thương hiệu.

Nhiều cơ sở thu mua vỏ bình ga cũ để chiết nạp gas lậu

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng phải đau đầu vì bị chiếm dụng vỏ bình gas, dẫn đến thất thoát số lượng lớn. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, không chỉ làm mất uy tín của doanh nghiệp mà còn gây thất thoát, làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh. Không ít doanh nghiệp đã phải “cầu cứu” cơ quan chức năng do bị thiệt hại quá nghiêm trọng.

Hàng năm, các cơ quan quản lý nhà nước đều tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử phạt rất nhiều vụ chiếm dụng vỏ bình gas cũ với số lượng lớn. Mặc dù vậy, thực trạng này vẫn không hề suy giảm, thậm chí hoạt động với quy mô lớn, ngày càng tinh vi hơn.

Có nhiều nguyên nhân khiến vấn nạn thu mua bình gas cũ, chiết nạp trái phép tiếp tục hoành hành mặc dù nhà nước đã có những biện pháp răn đe. Trong đó, nguyên nhân chính xuất phát từ lợi nhuận mà hoạt động trái phép này mang lại. 

Trước hết, nhờ việc thu mua vỏ bình gas cũ mà các cửa hàng thu hút được nhiều khách hàng hơn. Để giữ chân khách hàng, một số đại lý, cửa hàng bán lẻ đã tự ý đổi các loại vỏ bình gas của các thương hiệu không nằm trong hợp đồng kinh doanh. Các vỏ bình gas này được bán lại cho các cơ sở nhỏ chiết nạp gas kém chất lượng và bán lại cho người tiêu dùng. Nhờ đó, cả cơ sở chiết nạp và cửa hàng, đại lý đều thu được lợi nhuận cao hơn so với việc phân phối gas chính hãng.

Chưa kể, các cơ sở chiết nạp gas trái phép cũng tự ý thu gom vỏ bình thuộc quyền sở hữu của các doanh nghiệp khác. Sau đó, những cơ sở này sẽ tự ý chiết nạp các loại gas giả, gas lậu đã pha trộn tạp chất với chi phí thấp hơn nhưng vẫn  bán với giá tương đương bình gas chính hãng. 

Một số cơ sở chiết nạp thu mua vỏ bình gas cũ với giá rẻ, sau đó cắt tai, mài vỏ, sơn lại theo tên thương hiệu mới để tiết kiệm chi phí sản xuất vỏ bình. Thông thường, chi phí sản xuất 1 vỏ bình gas mới khoảng 500.000 - 700.000 đồng. Trong khi đó, các cơ sở sản này chỉ tốn khoảng 150.000 - 200.000 đồng thu mua vỏ bình gas cũ và khoảng 100.000 đồng để cải tạo lại vỏ bình. Như vậy, với mỗi vỏ bình được “cải tạo”, cơ sở này có thể tiết kiệm được khoảng ½ đến ⅔  chi phí sản xuất.

mua vỏ bình gas cũ phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó, những quy định liên quan đến việc ký cược vỏ bình gas hiện nay vẫn còn thiếu cơ sở pháp lý, chưa rõ ràng. Điều này gây nên sự bất tiện cho người tiêu dùng, khó khăn cho doanh nghiệp trong khâu quản lý vỏ bình gas lưu hành trên thị trường. Điều này góp phần khiến hoạt động mua bán bình gas cũ “chui” trở nên phổ biến hơn.

2. Nguy cơ tiềm ẩn từ hoạt động mua bán vỏ bình gas cũ

Mua bán vỏ bình gas cũ là hành vi trái pháp luật, không chỉ đem lại thiệt hại cho doanh nghiệp, người tiêu dùng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Hoạt động mua bán bình gas cũ làm tăng nguy cơ cháy nổ bình gas. Để đảm bảo an toàn chống cháy nổ cho người tiêu dùng, mỗi vỏ bình gas đều phải được kiểm tra kỹ, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn trước khi đưa vào chiết nạp. Trong khi đó, để tiết kiệm chi phí và tránh bị phạt, các cơ sở chiết nạp trái phép không bao giờ thực hiện kiểm định chất lượng vỏ bình theo quy định. 

Không những thế, việc mua bán vỏ bình gas cũ cũng không được kiểm soát. Nhiều vỏ bình đã hết hạn kiểm định, chất lượng vỏ bị xuống cấp, móp méo, gỉ sét nghiêm trọng, không đảm bảo độ an toàn nhưng vẫn tiếp tục được lưu hành. Hậu quả là gây rò rỉ khí gas, thậm chí nổ bình gas.

thu mua vỏ bình gas cũ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Việc thu mua và chiếm giữ vỏ bình gas diễn ra cũng tạo cơ hội cho hoạt động chiết nạp trái phép gia tăng. Các cơ sở hoạt động “chui” sử dụng vỏ bình gas của thương hiệu uy tín để chiết nạp gas kém chất lượng nhưng lại bán cho người tiêu dùng với giá ngang ngửa gas chính hãng để thu được khoản lợi nhuận khổng lồ. Thế nhưng , chính người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp sở hữu thương hiệu bị làm giả, đại lý phân phối hàng chính hãng sẽ phải chịu hậu quả nặng nề. Người tiêu dùng không được đảm bảo quyền lợi về chất lượng sản phẩm, bảo hiểm còn các doanh nghiệp sẽ bị “thất thu”.

Xem thêm: Mua bán vỏ bình gas cũ tạo cơ hội cho gas lậu hoành hành

3. Làm gì với bình gas cũ khi không sử dụng?

Để hạn chế tình trạng thu mua, chiếm giữ vỏ bình và chiết nạp gas trái phép, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính, khi không còn nhu cầu sử dụng gas, người dùng cần lưu ý những điều sau:

◾ Tuyệt đối không tự ý đổi vỏ bình gas cũ cho các cửa hàng, đại lý không có hợp đồng phân phối chính thức sản phẩm của thương hiệu đó. 

◾ Không được tự ý giao dịch hoặc mua bán các loại vỏ bình gas cũ để tránh các nguy cơ tai nạn tiềm ẩn, gây thất thoát cho doanh nghiệp. Khi hết nhu cầu dùng gas hoặc muốn đổi sang dùng gas của thương hiệu khác, khách hàng nên liên hệ các cửa hàng, đại lý phân phối chính thức của thương hiệu để được hỗ trợ thu lại vỏ bình.

◾ Cần chú ý đến hạn sử dụng, hạn kiểm định bình gas mỗi khi đổi gas mới. Trong trường hợp vỏ bình bị hết hạn, khách hàng cần liên hệ với đại lý, cửa hàng phân phối bình gas của hãng để được hỗ trợ thu hồi.

◾ Luôn cảnh giác và chú ý khi đổi gas để tránh mua phải các loại bình gas vỏ mới nhưng chất lượng kém hoặc gas giả được chiết nạp trái phép. Để yên tâm, khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những cửa hàng, đại lý phân phối uy tín.

Không mua bán vỏ bình gas cũ trái phép khi ngừng sử dụng gas

Thu mua vỏ bình gas cũ giúp các cơ sở chiết nạp, mua bán gas lậu tối đa hóa lợi nhuận nhưng để lại hậu quả to lớn đối với doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng. Hoạt động này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bao gồm các tai nạn do cháy nổ bình gas. Do đó, người tiêu dùng cần cảnh giác trước các “chiêu trò” đổi gas giá rẻ của các cơ sở buôn bán gas lậu, lựa chọn địa chỉ phân phối uy tín để được đảm bảo quyền lợi khi đặt gas.

Khách hàng có nhu cầu đặt gas chính hãng vui lòng liên hệ hệ thống cửa hàng, kênh bán hàng online, ứng dụng Gas4.0 hoặc gọi hotline 1900 1740 để được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình và hỗ trợ đặt hàng nhanh.

Bài viết liên quan: 

Làm thế nào để tránh bị "qua mặt" khi đổi gas?

5 sai lầm người nội trợ thường mắc phải khi đặt gas

3 sai lầm khi lựa chọn cửa hàng gas nhiều người thường mắc phải

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ