X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Thủ tục và kinh nghiệm cần lưu ý khi mở đại lý gas

Gas là mặt hàng thiết yếu được sử dụng phổ biến trong đời sống, sản xuất, đặc biệt là trong sinh hoạt của hộ gia đình. Để đáp ứng nhu cầu, hệ thống cửa hàng/đại lý gas được phân bố rộng rãi, gần các khu dân cư để thuận tiện cho việc mua bán, vận chuyển, lắp đặt. Tuy nhiên, đây cũng là mặt hàng có thể gây cháy nổ nên hoạt động của các đại lý/cửa hàng gas phải tuân thủ nhiều nguyên tắc, quy định hơn so với các cửa hàng bán lẻ thông thường.     

1. Có nên mở đại lý kinh doanh gas?

Hiện nay, hơn 70% hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng gas phục vụ cho việc đun nấu. Mặc dù các dòng bếp điện từ hiện đại đang từng bước tiến vào đời sống nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, bếp gas vẫn là lựa chọn chính của các hộ gia đình, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống bởi những ưu thế vốn có. Do đó, nhu cầu và tiềm năng thị trường vẫn mở rộng đối với những người kinh doanh mặt hàng gas.

Có nên mở đại lý ga?

Khác với nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, khách hàng sử dụng gas có độ trung thành cao. Do đó, khi trở thành đại lý gas của một hoặc nhiều thương hiệu, tình hình kinh doanh ban đầu sẽ không gặp quá nhiều khó khăn bởi xung quanh vị trí cửa hàng sẽ có nguồn khách hàng sẵn có của các thương hiệu đó.

Khi trở thành đại lý của các thương hiệu có tiếng, người kinh doanh sẽ được đảm bảo về chất lượng, giá nhập hàng minh bạch với chính sách chiết khấu phù hợp. Chủ đại lý gas sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho việc quảng bá bởi các thương hiệu thường có chính sách hỗ trợ tiếp thị và đào tạo chuyên môn cho các đại lý. 

Do đó, nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhưng nguồn vốn không lớn, thiếu kinh nghiệm thì việc trở thành đại lý gas của một/nhiều thương hiệu là lựa chọn rất đáng cân nhắc.    

Xem thêm: 7 lý do khiến bếp ga được người nội trợ Việt ưa chuộng 

2. Quy định và thủ tục mở đại lý gas

Khác với hàng tiêu dùng thông thường, gas là mặt hàng có nguy cơ gây cháy nổ nên việc mua bán, lưu trữ, vận chuyển bình gas cần có những yêu cầu riêng. Do đó, để mở đại lý kinh doanh gas, cá nhân/hộ kinh doanh cũng cần tuân thủ các quy định của pháp luật.

2.1. Quy định về việc mở đại lý gas

Căn cứ Điều 10, Mục 1 Nghị định số 87/2018/NĐ-CP về Kinh doanh khí, các đại lý bán lẻ LPG chai (các loại bình gas từ 6 - 50kg, lon gas mini) cần đáp ứng những điều kiện sau:

◾ Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.

◾ Có hợp đồng tối thiểu 1 năm bán LPG chai với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực theo quy định tại Nghị định này, trừ trường hợp cửa hàng trực thuộc của thương nhân.

◾ Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. 

2.2. Thủ tục cần thiết khi mở đại lý gas

Thủ tục mở đại lý gas mới nhất

Để mở đại lý bán lẻ gas (LPG chai), thương nhân cần hoàn tất các thủ tục sau:

2.2.1. Đăng ký kinh doanh

Trước tiên, chủ kinh doanh cần xác định mô hình hoạt động theo hình thức doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể. Với mỗi hình thức, thủ tục mở đại lý gas sẽ khác nhau.

Đối với doanh nghiệp, hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị gồm:

◾ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

◾ Dự thảo điều lệ công ty;

◾ Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập;

◾ Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật;

◾ Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật.

Hồ sơ này phải nộp tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố.

Đối với kinh doanh hộ cá thể, hồ sơ chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị gồm:

◾ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

◾ Ngành, nghề kinh doanh;

◾ Số vốn kinh doanh;

◾ Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân; địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập. Hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Tất cả hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể phải nộp tại cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

2.2.2. Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh LPG

Để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh LPG chai, doanh nghiệp/chủ hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau nộp về Sở Công thương: 

◾ Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai;

◾ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

◾ Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối LPG/Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm đại lý kinh doanh LPG.

◾ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự do Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp;

◾ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC do Công an PCCC tỉnh/thành phố cấp.

◾ Tài liệu chứng minh địa điểm kinh doanh gas phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. Kinh nghiệm mở đại lý gas cần biết 

3.1. Mở đại lý gas cần bao nhiêu vốn?

Gas là mặt hàng có giá trị không nhỏ nên nguồn vốn cần chuẩn bị để mở đại lý phân phối không hề nhỏ. Nguồn vốn cần chuẩn bị cũng phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của cửa hàng. Các khoản chi phí cần thiết để đảm bảo hoạt động của cửa hàng gas gồm:

◾ Chi phí thuê mặt bằng;

◾ Chi phí trang trí cửa hàng & mua sắm trang thiết bị;

◾ Chi phí nhập hàng: đặt cọc vỏ bình, bình gas 12kg, gas 45kg, lon gas mini,...

Sau đây là chi phí tham khảo để mở 1 đại lý gas mô hình kinh doanh hộ cá thể, quy mô 100 bình gas tại TP.HCM:

 Chi phí đặt cọc thuê mặt bằng 8.000.000 VNĐ
 Chi phí thuê mặt bằng/tháng 8.000.000 VNĐ
 Chi phí thủ tục, xin cấp giấy phép 5.000.000 VNĐ
 Chi phí trang trí cửa hàng (bảng hiệu, sơn sửa,...) 5.000.000 VNĐ
 Chi phí mua sắm trang thiết bị (PCCC, bộ đồ nghề, vật tư, phụ kiện,...) 10.000.000 VNĐ
 Chi phí đặt cọc vỏ bình gas 25.000.000 VNĐ
 Chi phí đặt mua bình gas 40.000.000 VNĐ
 TỔNG CỘNG 101.000.000 VNĐ

Bảng dự toán chi phí tham khảo, nếu giá gas nhập hiện tại bình quân khoảng 400.000 đồng/bình

Ngoài ra, chủ đại lý kinh doanh cần chuẩn bị thêm một khoản chi phí lưu động để nhập hàng hoặc nếu muốn bán thêm các sản phẩm đi kèm như bếp gas, phụ kiện,...

3.2. Nên phân phối bình gas của thương hiệu nào?

Trên thị trường hiện nay có đến hàng chục thương hiệu gas. Việc lựa chọn phân phối sản phẩm của các thương hiệu có tiếng sẽ giúp chủ đại lý gas được đảm bảo hơn về chất lượng, độ an toàn. Các thương hiệu này thường có lượng khách hàng trung thành đáng kể nên chủ đại lý sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề đầu ra (khách hàng). Chưa kể, lựa chọn thương hiệu gas đã được mua bảo hiểm trách nhiệm cháy nổ cho người tiêu dùng trước khi bán ra thị trường sẽ nâng cao độ uy tín cho cửa hàng.

Các đại lý gas nên chọn các thương hiệu uy tín

Ngoài ra, chất lượng gas và giá cả sẽ được quyết định bởi nguồn nhập khí gas và tỷ lệ pha trộn giữa butan - propan. Những thương hiệu lớn có dây chuyền chiết nạp hiện đại, tự động hóa cao sẽ có độ chính xác hơn về tỷ lệ thành phần cũng như khối lượng nước gas nạp vào mỗi bình. Mỗi bình gas trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm định khắt khe, dán màng co niêm phong và tem chống hàng giả nên tình trạng thiếu cân hiếm khi xảy ra, gas dùng sạch, lửa xanh, không bị đen nồi và lâu hết hơn.

Một số thương hiệu được các chủ đại lý gas tin tưởng hợp tác hiện nay như Petrolimex, PetroVietnam, Elf gaz, Total gaz, Saigon Petro, Siamgas, Gia Đình, Phoenix Gas,... là những lựa chọn bạn nên cân nhắc.

3.3. Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng gas

Bình gas hết đột ngột trong lúc đang nấu nướng là điều thường xuyên xảy ra nên người dùng gas có xu hướng gọi gas ở cửa hàng/đại lý gần với nơi ở để việc nấu ăn không bị gián đoạn quá lâu. Do đó, khi tìm kiếm địa điểm mở đại lý gas, bạn nên cân nhắc những địa điểm ở gần các khu dân cư để tận dụng nguồn khách hàng, rút ngắn thời gian, chi phí giao hàng.

Các cửa hàng gas thường không yêu cầu quá cao về tính thẩm mỹ khi trang trí cửa hàng mà chú trọng vào sự tiện lợi, dễ nhập & giao hàng. Do đó, địa điểm kinh doanh gas không cần quá đắt đỏ nhưng nên có không gian thoáng đãng, dễ bố trí, đường đi rộng rãi để tránh làm ảnh hưởng giao thông.

Xem thêm: 3 sai lầm khi lựa chọn cửa hàng gas nhiều người thường mắc phải

3.4. Quảng bá cửa hàng

Để đại lý gas đắt khách, thu hút người mua thì ngoài các chính sách của hãng, bạn nên thực hiện các chiến dịch quảng bá, thúc đẩy mua hàng với chính sách ưu đãi riêng như tặng quà đi kèm, giảm giá trực tiếp,... Những chiến dịch này có thể thực hiện khi mới khai trương hoặc vào các ngày lễ, dịp đặc biệt hoặc dành cho khách hàng thân thiết.

Để nhiều người biết đến cửa hàng, bạn có thể đăng tin, chia sẻ trong các hội nhóm khu dân cư để tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, mỗi lần giao gas đến nhà khách hàng, bạn nên dán tem có thông tin liên hệ lên bình gas hoặc vị trí dễ nhìn thấy trong khu vực bếp để khách hàng dễ gọi lại khi hết gas, cần hỗ trợ kỹ thuật. Cách này giúp tăng độ trung thành của khách hàng, giữ chân được khách hàng cũ.

3.5. Lưu ý khi mở đại lý gas

Ngoài những kinh nghiệm mà Gas4.0 &more chia sẻ trên, khi mở đại lý gas, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để cửa hàng hoạt động trơn tru, thuận lợi:

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đối với đại lý gas thường có hiệu lực là 5 năm. Nếu quá thời hạn trên, chủ đại lý gas cần tiến hành gia hạn Giấy chứng nhận để không bị phạt.

Không mua bán các loại bình gas không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng, độ an toàn. 

Chỉ thu mua/đổi vỏ bình gas của thương hiệu trong hợp đồng, đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Tuyệt đối không bán lon gas mini nạp lại.

Treo biển hiệu có thông tin đầy đủ, rõ ràng theo đúng quy định của pháp luật.

Niêm yết và bán đúng giá gas đã niêm yết do bên giao đại lý quy định.

Thực hiện chế độ ghi chép hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài Chính.

Tuyệt đối tuân thủ các quy định và quy trình phòng ngừa cháy nổ. Nên lắp đặt cảm biến rò rỉ gas, hệ thống báo cháy, bình chữa cháy hay xịt nước tự động.

Luôn kiểm tra van gas sau mỗi lần nhập hàng để đảm bảo bình gas không bị rò rỉ.

Xem thêm: Mua bán vỏ bình gas cũ và những nguy cơ tiềm ẩn

Trên đây là những thủ tục, kinh nghiệm cần thiết khi mở đại lý kinh doanh gas, hy vọng bạn đã có thêm thông tin để cân nhắc khi có ý định mở đại lý gas. 

Với những đại lý gas có quy mô vừa và nhỏ, số lượng nhập hàng hóa không nhiều có thể lựa chọn trở thành đại lý phân phối của các đại lý cấp 1 thay vì doanh nghiệp kinh doanh đầu mối để được hỗ trợ tốt hơn về dịch vụ, thời gian cung ứng hàng.

Hiện nay, Gas4.0 &more là đại lý phân phối trực tiếp của nhiều thương hiệu gas uy tín như Siamgas, Elf gaz, PetroVietnam, Phoenix Gas, Gia Đình,... Quý khách hàng có nhu cầu trở thành đại lý gas của chúng tôi vui lòng liên hệ hotline 1900 1740 (6h-22h) để được tư vấn và hỗ trợ thông tin.

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ