X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Mẹo bảo quản thực phẩm thừa sau Tết an toàn cho sức khỏe

Làm sao để bảo quản thực phẩm thừa sau Tết là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ đau đầu sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán bởi các gia đình có thói quen mua sắm và tích trữ lương thực, thực phẩm trong dịp này để chuẩn bị cho các buổi liên hoan, tiệc tùng. Tuy nhiên, chính tâm lý Tết “sum vầy”, “đủ đầy” và việc mua sắm thiếu kiểm soát cũng khiến cho nhiều thực phẩm bị dư thừa sau mỗi kỳ nghỉ.

Để tránh lãng phí, chị em nội trợ cần học cách bảo quản các loại thực phẩm thừa để vừa giữ được vị ngon vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng. Dưới đây là cách bảo quản một số loại thực phẩm thừa sau Tết thường dùng.

 

Bài viết liên quan:

  

1. Bảo quản bánh chưng

Bánh chưng để lâu ở nhiệt độ phòng thường dễ bị mốc, sau đó lên men ở lớp ngoài. Nếu chỉ bị mốc nhẹ ở gần lớp lá, bạn chỉ cần gọt bỏ phần bị mốc và sử dụng phần không bị mốc bình thường. Tuy nhiên, nếu nấm mốc lên thành sợi, nhân bánh lên men và chuyển mùi chua thì bạn cần bỏ đi vì lúc này bánh đã bị nhiễm khuẩn, nếu tiếp tục sử dụng sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Meo bao quan thuc pham thua sau tet 1

Cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng ngày tết là đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 5-10 độ C sau khi đã nấu chín và để ráo nước. Nếu thấy không thể ăn hết chiếc bánh trong 1 lần thì chỉ cắt phần ăn vừa đủ, phần còn thừa có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.

Tuy nhiên, cách bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày có thể khiến bánh chưng bị lại gạo, tức là nhân bánh bị cứng lại. Để khắc phục, bạn chỉ cần hấp, luộc hoặc rán là có thể ăn bình thường. Lưu ý, nếu dùng cách luộc bánh thì chỉ thả bánh vào nồi sau khi nước sôi để tránh cho nhân bánh bị nhão.

 

2. Bảo quản thịt nguội, xúc xích…

Thịt nguội, xúc xích, thịt hun khói,...là một trong những loại thực phẩm được các bà nội trợ ưa chuộng dịp Tết bởi tính tiện lợi, thời gian bảo quản lâu hơn so với hàng tươi sống. Nhưng chúng cũng được xem là loại thực phẩm “dự bị”, nếu ít dùng tới sẽ rất dễ bị dư thừa nên mọi người có thể bảo quản để sử dụng lâu dài.

Meo bao quan thuc pham thua sau tet 2

Cách bảo quản xúc xích và các loại thịt nguội thường khá đơn giản. Nếu mua nhiều, bạn nên chia 1 phần nhỏ đủ ăn 1 - 2 lần để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, còn lại nên để trong ngăn đá, giữ độ lạnh sâu để có thể dùng trong thời gian lâu dài.

 

3. Bảo quản lạp xưởng

Tương tự xúc xích và thịt nguội, lạp xưởng cũng là thực phẩm chế biến sẵn vô cùng tiện lợi nên được các gia đình mua dự trữ trong dịp Tết.

Meo bao quan thuc pham thua sau tet 3

Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại không nên được bảo quản trong tủ lạnh mà nên treo lên cao hoặc để trong các giỏ mây tre, nhựa thoáng khí. Nếu bảo quản trong giỏ, nên đặt 1 chén rượu trắng giữa trung tâm và xếp lạp xưởng xung quanh. Rượu có tác dụng xua đuổi côn trùng và giữ cho lạp xưởng được khô ráo, tránh bị nhiễm khuẩn.

 

4. Bảo quản giò chả

Cũng là thực phẩm chế biến sẵn có hương vị thơm ngon nên các loại giò lụa, giò bò, giò thủ, chả rế, chả nem,... được hầu hết các gia đình chuẩn bị khá nhiều trong dịp Tết. Nếu không sử dụng hết, bạn có thể chia nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh để có thể ăn được trong 4 - 10 ngày nữa.

Meo bao quan thuc pham thua sau tet 4

Cách bảo quản giò chả hiệu quả nhất là chia nhỏ thành các phần phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Phần ăn trong 3 - 4 ngày tới thì chỉ cần đặt trong hộp bảo quản thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Phần còn lại có thể chia nhỏ từng hộp và bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn, bạn chỉ cần rã đông tự nhiên và chế biến lại là được.

 

5. Bảo quản thức ăn đã nấu chín

Tình trạng thức ăn đã chế biến bị dư thừa sau các buổi liên hoan, tiệc tùng xảy ra ở hầu hết mọi gia đình bởi thói quen hiếu khách “thà thừa không thiếu” trong dịp Tết của người Việt. Nếu không thể bảo quản, điều này có thể dẫn tới sự lãng phí.

Meo bao quan thuc pham thua sau tet 5

Ngoài một số món ăn không giữ được qua đêm, nhiều món ăn như thịt đông, thịt kho, cá kho,... có thể sử dụng trong vòng 3 - 5 ngày sau khi chế biến nếu được bảo quản tốt.

 

Cách bảo quản thức ăn đã chế biến hiệu quả nhất là chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ phù hợp với khẩu phần của gia đình để trong hộp rồi bảo quản riêng rẽ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, bạn chỉ cần lấy đủ phần ăn và chế biến/hâm lại. Như vậy, các phần còn lại sẽ không bị ảnh hưởng, vẫn giữ trong điều kiện bảo quản tốt nên có thể sử dụng lâu dài hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên lưu trữ thực phẩm đã nấu chín quá lâu vì chúng có thể bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ