X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Làm thế nào để tránh bị "qua mặt" khi đổi gas?

Hiện nay, tình trạng sang chiết và buôn bán gas lậu có xu hướng hoạt động ngày càng phức tạp, khó kiểm soát với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Lợi dụng tâm lý thích hàng giá rẻ của người Việt, nhiều đại lý gas nhỏ lẻ cũng bắt tay với các cơ sở sang chiết trái phép để hưởng lợi. Nếu không có kinh nghiệm, người tiêu dùng rất dễ bị các đại lý này “qua mặt”, cung cấp bình gas kém chất lượng, bị pha trộn tạp chất khi đổi gas. Để hạn chế điều này, người sử dụng gas nên lưu ý một số vấn đề sau: 

 

1. Kiểm tra nội dung in trên vỏ bình gas

Vỏ bình gas lậu thường được tái chế từ vỏ bình gas thật bị cũ nhưng chất lượng không được đảm bảo do bị cắt tai, mài vỏ sau đó hàn nối thủ công. Van gas có thể được hàn lại, không đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn. Vì thế, hầu hết tất cả vỏ bình gas lậu đều không qua kiểm định trước khi lưu hành.

Kiểm tra vỏ bình gas kỹ càng khi nhận gas tại nhàVỏ bình gas giả thường bị thay xách tai, mài chữ nổi, thay chân đế và in thương hiệu mới khi tái chế

Các bình gas chính hãng được sản xuất theo quy trình và tiêu chuẩn chất lượng, sau đó trải qua các bước thử nghiệm áp lực, kiểm định an toàn trước khi sử dụng để chiết nạp gas. Trên mỗi vỏ bình đều được in đầy đủ thông tin bao gồm: tên thương hiệu, khối lượng vỏ bình, thời gian kiểm định, tiêu chuẩn chế tạo, nhà sản xuất,...

Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin in trên vỏ bình khi đổi gas để tránh mua phải bình gas giả, tránh nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas.

Xem thêm: Mua bán vỏ bình gas cũ tạo cơ hội cho gas lậu hoành hành

 

2. Kiểm tra hạn kiểm định, tem nhãn và màng co

Các bình gas giả đã qua tái chế thường không có thông tin kiểm định hoặc hạn kiểm định đã hết. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, các cơ sở sản xuất gas lậu thường không chú trọng vào phần tem nhãn, màng co.

Trong khi đó, để bảo vệ thương hiệu và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng trước vấn nạn gas lậu, các đơn vị sản xuất, kinh doanh gas chính hãng, uy tín đều chú trọng đến vấn đề này. Thậm chí, một số thương hiệu như Petrolimex, Saigon Petro, Totalgaz,... còn trang bị tem chống hàng giả công nghệ cao giúp khách hàng phân biệt bình gas thật và giả.

Kiêm tra kỹ tem nhãn khi đổi gas

Do đó, khi đổi gas, người tiêu dùng cần kiểm tra hạn kiểm định, màng co, tem nhãn kỹ càng trước khi nhân viên lắp đặt để tránh mua phải gas giả. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, hãy từ chối nhận gas, yêu cầu đại lý gas cung cấp sản phẩm chính hãng hoặc lựa chọn đại lý khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 

3. Kiểm tra khối lượng bình gas

Để thu được lợi nhuận cao, nhiều cơ sở sản xuất gas giả gas lậu có thể dùng nhiều thủ đoạn như rút bớt gas, hàn thêm vài miếng kim loại vào dưới đáy hoặc bên trong ruột bình gas để giảm bớt lượng gas phải nạp vào bình.

Vì thế, khách hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng các dấu hiệu lạ trên vỏ bình và cân bình gas để đảm bảo tránh bị gian lận. Cách xác định bình gas có đủ kg không như sau:

- Cân tổng khối lượng bình gas trước khi lắp đặt

- Cân khối lượng vỏ bình gas sau khi dùng hết gas

Khối lượng gas thực tế là tổng khối lượng cân được trước khi lắp đặt trừ đi khối lượng vỏ bình sau khi hết gas. 

►Xem thêm: Làm sao để biết khối lượng 1 bình gas có đủ 12kg hay 45kg?

Cân bình gas khi đổi gas và sau khi dùng hết gas

4. Xác nhận danh tính nhân viên giao gas

Trong thời đại internet, một số người dùng, thậm chí là nhà bán hàng có thói quen chia sẻ thông tin lên các trang mạng xã hội, bao gồm thông tin đặt hàng. Việc này tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng, kiếm lợi bất hợp pháp, gây thiệt hại cho cả đơn vị kinh doanh chân chính lẫn người mua hàng. 

Thông thường, các cửa hàng gas đều có dịch vụ giao hàng và lắp đặt tận nhà cho khách hàng. Những cửa hàng có dịch vụ chuyên nghiệp sẽ trang bị thẻ nhân viên/thẻ công tác cho nhân viên giao hàng hoặc có dấu hiệu nhận diện riêng để đảm bảo uy tín.

Do đó, nếu nghi ngờ nhân thân của nhân viên giao hàng, người mua có thể yêu cầu họ cung cấp thẻ nhân viên để xác minh danh tính. Việc này sẽ giúp khách hàng tránh được những kẻ mạo danh đại lý để giao gas.

 

Tạm kết:

Hiện trạng gas giả, gas lậu lưu hành trên thị trường ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để đối phó với tình trạng này, ngoài sự nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, khách hàng cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm để tránh bị các cơ sở kinh doanh trái phép “qua mặt” khi đổi gas. Bên cạnh đó, việc lựa chọn cửa hàng, đại lý phân phối có uy tín, dịch vụ chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi tiêu dùng.

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm gas chính hãng hoặc nhận tư vấn lựa chọn, sử dụng gas, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 1740 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ