X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Làm sao để biết khối lượng 1 bình gas có đủ 12kg hay 45kg?

Kiểm tra khối lượng xem có đủ kg là vấn đề người dùng gas rất quan tâm khi đổi gas hay mua bình gas mới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết làm thế nào để biết chính xác khối lượng 1 bình gas có đủ 12kg hay 45kg như đã mua không.

 

Bài viết liên quan:

 

 

1. Tại sao cần kiểm tra khối lượng 1 bình gas khi đặt gas

Các cơ sở kinh doanh gas lậu có thể gian lận khối lượng gas trong bình bằng nhiều thủ đoạn mà người tiêu dùng không hề hay biết. Sau khi rút bớt ruột (nước gas), những cơ sở này có thể thêm chất lỏng như nước hoặc cát vào bình gas để đủ khối lượng. Bởi vì trọng lượng riêng của nước/cát đều nặng hơn nhiều so với nước nên trong thời gian đầu người dùng gần như không thể nhận ra nước gas đã bị pha trộn. Chỉ khi dùng gần hết bình, một số dấu hiệu như bếp thường xuyên tắt lửa đột ngột hoặc bật không lên lửa, lửa yếu,... không rõ nguyên nhân thì họ mới phát hiện ra đã mua phải bình gas lậu.

Một số cơ sở kinh doanh gas lậu chuyên nghiệp thậm chí còn sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn bằng cách cắt vỏ bình gas ra để hàn thêm sắt/kim loại vào bên trong ruột. Với thủ đoạn này, người tiêu dùng rất khó để nhận ra nếu không cân lại vỏ bình sau khi dùng hết gas để kiểm tra. Họ chỉ thấy rất nhanh hết gas bởi trên thực tế, khối lượng nước gas trong bình ít hơn nhiều so với thông số tiêu chuẩn. 

Lam sao de biet khoi luong 1 binh gas co du kg 1

Do đó, việc kiểm chứng khối lượng 1 bình gas xem có đủ 12kg hay 45kg như đã mua không là một trong những cách để người tiêu dùng sớm phát hiện gas giả, gas lậu. Từ đó có thể đánh giá độ uy tín của đại lý gas, lựa chọn nơi bán tin cậy hơn để tránh bị thiệt hại về chi phí.

 

2. Cách tính khối lượng bình gas chuẩn và chính xác nhất

Các bình gas chính hãng của các thương hiệu lớn thường được chiết nạp trên các dây chuyền tự động, được kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt về chất lượng. Sau khi kiểm tra chiết nạp đã đủ khối lượng, mỗi bình gas sẽ được đóng bình và niêm phong bằng màng co, tem nhãn mà hãng đã đăng ký. Do đó, nếu đặt gas tại các đại lý chính hãng có uy tín thì người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm. Nhưng nếu mua gas từ đại lý, cửa hàng gas nhỏ thì người mua cần kiểm tra khối lượng bình gas để đảm bảo quyền lợi của mình.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc sai lầm khi kiểm tra khối lượng bình gas. Hầu hết người mua chỉ cân bình gas trước khi lắp đặt và sử dụng. Trong trường hợp bình gas bị cơ sở sang chiết lậu hàn thêm kim loại bên trong ruột hoặc thêm tạp chất rắn thì sẽ không phát hiện ra đó là gas lậu.

Cách kiểm tra khối lượng 1 bình gas có đủ 12kg hay 45kg như đã mua không chuẩn nhất là tiến hành cân khối lượng cả bình trước khi sử dụng và cân khối lượng vỏ bình sau khi hết gas. 

 

2.1. Cân kiểm tra khối lượng bình gas trước khi sử dụng

Để có độ chính xác nhất khi cân bình gas, bạn nên lựa chọn cân điện tử nhưng nếu không có sẵn loại cân này, bạn có thể sử dụng cân đồng hồ có phạm vi đo phù hợp và độ chia nhỏ nhất có thể.

Các đại lý gas chính hãng, uy tín sẽ yêu cầu nhân viên cân khối lượng bình gas trước khi lắp đặt dưới sự giám sát của người mua và chỉ tiến hành lắp đặt khi khách hàng xác nhận bình gas đã đủ kg. Tuy nhiên, nếu đại lý gas không hỗ trợ, người mua có thể sử dụng cân có sẵn của gia đình để kiểm tra.

Trên vỏ bình gas thường in sẵn chỉ số về khối lượng của vỏ bình hoặc tổng khối lượng của cả vỏ và nước gas. Trước khi cân, bạn cần kiểm tra chỉ số này để có cách tính toán hợp lý.

Lam sao de biet khoi luong 1 binh gas co du kg 2

Trường hợp chỉ số in trên vỏ bình là tổng khối lượng của cả vỏ bình và nước gas, bạn chỉ cần cân cả bình gas và so sánh.

- Nếu khối lượng tổng đo được tương đương với chỉ số khối lượng (T.W) in trên vỏ bình thì chứng đỏ bình gas đã đủ kg. 

- Nếu khối lượng tổng đo được thấp hơn so với chỉ số in trên vỏ bình thì chứng tỏ bình gas bị thiếu cân. Nếu khối lượng đo được cao hơn chỉ số in trên vỏ bình thì rất có khả năng đó là gas giả, gas lậu bị chiết nạp trái phép có pha trộn tạp chất hoặc hàn kim loại bên trong ruột.

*Lưu ý: Theo quy định của Nhà nước về chiết nạp gas, trong quá trình chiết nạp có thể có sai số đến 200g. Nếu khoảng khoảng chênh lệch giữa khối lượng cân thực tế và chỉ số mà nhà sản xuất công bố nằm trong khoảng sai số này thì vẫn được xem là đủ kg.

Lam sao de biet khoi luong 1 binh gas co du kg 3

Trường hợp chỉ số in trên vỏ bình là khối lượng của vỏ bình gas: Cách tính khối lượng gas dựa trên công thức:

 

Khối lượng bình gas = Khối lượng vỏ bình + khối lượng gas

 

Từ đó ta tính được:

 

Khối lượng gas = Tổng khối lượng bình gas - Khối lượng vỏ bình

 

Trong đó: 

- Khối lượng bình gas chính là tổng khối lượng cả vỏ và ruột của bình gas mới.

- Khối lượng vỏ bình là chỉ số in trên vỏ bình gas.

Ví dụ 1:

Bạn đặt mua 1 bình gas 12kg, khi nhân viên giao hàng của đại lý thực hiện cân bình gas trước khi lắp đặt, kết quả cân là 25,1kg. Chỉ số khối lượng in trên vỏ bình là 13,1kg. Như vậy, khối lượng gas là:

25,1 - 13,1 = 11,8 (kg) 

Bởi vì 11,8kg chênh lệch so với 12kg là 0,2kg, nằm trong khoảng cho phép nên có thể xem là khối lượng bình gas đã đủ kg.

Ví dụ 2:

Bạn đặt mua 1 bình gas 45kg, khi cân bình gas, kết quả cân được cả bình (bao gồm nước gas) là 81,5kg. Khối lượng vỏ bình in trên cổ bình là 37,1kg. Như vậy, khối lượng gas thực tế là:

81,5 - 37,1 = 44,4 (kg)

Bởi vì khối lượng gas thực tế là 44,4kg, chênh lệch so với 45kg là 0.6kg, cao hơn mức sai số cho phép nên bạn có thể nghi ngờ đây là bình gas lậu, gas đã bị rút ruột và yêu cầu người bán đổi/trả hàng.

 

2.2. Cân khối lượng vỏ bình gas sau khi hết gas

Trước những thủ đoạn tinh vi của các cơ sở chiết nạp, kinh doanh gas trái phép, nếu chỉ cân bình gas 1 lần trước khi sử dụng thì vẫn chưa thể khẳng định rằng bình gas đó đủ 12kg hoặc 45kg. Để đảm bảo, người dùng nên cân lại vỏ gas để xem khối lượng vỏ bình thực tế có đúng như chỉ số in trên vỏ.

Lam sao de biet khoi luong 1 binh gas co du kg 4Sau khi dùng hết gas, hãy cân lại vỏ bình để đối chiếu với số in trên vỏ bình

 

Sau khi dùng hết gas, khi cân lại thấy số cân nặng của vỏ bình gas chênh lệch nhiều so với chỉ số cân nặng ghi trên vỏ bình thì rất có khả năng vỏ bình đã bị “tác động” như cắt tai và hàn thêm kim loại bên trong ruột hoặc dưới đáy bình. Nếu lắc bình nghe tiếng lạo xạo thì có thể đơn vị kinh doanh gas lậu đã rút ruột sau đó thêm tạp chất như cát, vụn kim loại vào để gian lận khối lượng gas. Điều này cũng có nghĩa là khối lượng 1 bình gas không đủ 12kg hay 45kg như đã mua.

Trong trường hợp này, bạn nên ngừng đổi gas của đại lý này và tìm kiếm một đại lý/cửa hàng gas uy tín hơn.

►Xem thêm: Những dấu hiệu nhận biết các đại lý gas chính hãng?

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ