X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Làm sao để biết bình hết gas? Dấu hiệu nhận biết gas sắp hết

Bình gas bỗng nhiên hết gas trong lúc đang nấu nướng có thể khiến nhiều người cảm thấy bất tiện bởi có thể làm ảnh hưởng đến thời gian dùng bữa và hương vị món ăn nếu bị gián đoạn giữa chừng. Vậy nên, làm sao để biết bình gas hết và dấu hiệu nhận biết bình gas sắp hết để chủ động đổi bình gas mới cũng là vấn đề mà nhiều chị em nội trợ vô cùng quan tâm. 

 

Bài viết liên quan:

 

 

1. Cách kiểm tra bình gas còn hay hết

Khác với các loại khí hóa lỏng khác như Liquide Oxygen, Acetylen,... có thể lắp đồng hồ đo áp suất (áp kế) để xác định lượng khí trong chai/bình, việc lắp áp kế không thể đo lường được khối lượng LPG trong bình gas. Do đó, để biết bình gas còn hay hết, bạn chỉ có thể kiểm tra bằng một số phương pháp dưới đây.

 

1.1. Kiểm tra bằng mắt thường

Đây là cách đơn giản nhất để xác định bình đã hết gas chưa mà các hộ gia đình thường áp dụng. Khi nấu nướng, nếu thấy bếp gas cháy lửa đỏ và dễ bị tắt, kiểm tra thời gian sử dụng bình gas thấy gần đến lịch đổi gas thì khả năng đã hết gas là rất cao. Lúc này, bạn hãy nhấc bình gas lên kiểm tra xem có nặng tay không. Nếu thấy nhẹ tay thì thử nghiêng bình và lắc thử xem có tiếng chất lỏng va đập với thành bình không. Nếu không nghe thấy thì chứng tỏ bình gas đã hết và cần đổi bình mới.

 

1.2. Kiểm tra bằng cách cân bình gas

Với cách này, bạn không chỉ biết được bình gas còn hay hết mà còn có thể xác định được lượng gas còn lại một cách chính xác trong trường hợp gas trong bình vẫn còn.

Các bước kiểm tra:

- Xem thông tin khối lượng vỏ bình gas: Khối lượng vỏ bình thường được in nổi màu trắng hoặc in dập chìm trên cổ bình gas. Với loại bình gas 12kg, khối lượng vỏ bình thường nằm trong khoảng từ 12.5 - 15.6kg.

Lam sao de biet binh gas het 1

- Cân cả bình gas: Chỉ cần khóa van bình gas, tháo van điều áp sau đó đặt bình gas lên cân và cân. Nếu khối lượng cân được bằng khối lượng vỏ bình thì chứng tỏ gas trong bình đã hết. Nếu khối lượng cân được lớn hơn khối lượng vỏ bình gas thì chỉ cần lấy khối lượng cân thực tế trừ khối lượng vỏ bình là biết được khối lượng nước gas còn lại trong bình.

 

1.3. Kiểm tra bằng đế bình gas thông minh

Đây là cách kiểm tra lượng gas trong bình còn hay hết tiện lợi, chính xác mọi lúc mọi nơi. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần trang bị 1 đế bình gas thông minh đặt dưới đáy bình gas và cài đặt ứng dụng kết nối trên điện thoại thông minh. Thiết bị này sẽ giúp bạn giám sát tình trạng bình gas, bao gồm khối lượng gas còn lại trong bình 24/7. Để biết bình gas còn hay hết, bạn chỉ cần mở ứng dụng và xem chỉ số lượng gas còn lại.

Lam sao de biet binh gas het 2

Với cách này, bạn có thể biết được lượng gas còn lại trong bình mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng, chính xác. Từ đó có thể lên kế hoạch đổi bình gas mới, tránh bị gián đoạn do gas hết đột ngột trong lúc nấu ăn.

 

2. Dấu hiệu nhận biết bình gas sắp hết

Bình gas hết trong lúc nấu nướng là điều mà các bà nội trợ không hề mong muốn. Do đó, người dùng gas cần biết các dấu hiệu sắp hết gas để có kế hoạch đổi bình gas mới, tránh phải chờ đợi để đổi bình khi đang nấu.

Dưới đây là 3 dấu hiệu bình gas sắp hết mà người nội trợ có thể dễ dàng nhận thấy:

 

2.1. Bình gas nhẹ

Tổng khối lượng của bình gas sẽ giảm dần theo thời gian người dùng sử dụng. Khi sắp hết, khối lượng cả bình gas sẽ tương đương với khối lượng của vỏ bình. Nếu gia đình sử dụng gas với tần suất ổn định, bạn nên lưu lại lịch đổi gas để ước lượng thời gian bình gas sắp hết, cân khối lượng để chủ động tính toán thời gian đổi gas hợp lý.

 

2.2. Lửa cháy nhỏ và đỏ

Bếp gas bật nhiều lần mới lên lửa, lửa cháy nhỏ, yếu và có màu đỏ là dấu hiệu khi bếp gas bị lửa đỏ nhưng cũng có thể là dấu hiệu bình gas sắp hết. Lúc này, hãy thử các cách kiểm tra xem bình gas còn hay hết kể trên để xử lý. 

 

2.3. Bình gas đổ mồ hôi

Lam sao de biet binh gas het 3

Bình gas đổ mồ hôi hay ngưng tụ hơi nước bên ngoài vỏ bình gas là hiện tượng thường xảy ra khi quá trình chuyển hóa gas từ dạng lỏng sang dạng khí diễn ra quá nhanh gây ra sự chênh lệch về áp suất.

Khi bình gas sắp hết, lượng gas còn lại trong bình ít hơn lượng gas cần tiêu thụ dẫn đến quá trình chuyển hóa phải diễn ra nhanh để đảm bảo đủ nhiệt lượng cung cấp cho quá trình nấu nướng. Do đó, khi thấy bên ngoài vỏ bình gas đổ mồ hôi thì bạn nên kiểm tra xem có phải gas trong bình sắp hết để đổi gas kịp thời.

 

Bình gas hết gas đột ngột có thể gây nhiều phiền hà khó chịu cho chị em nội trợ khi sử dụng gas. Tuy nhiên, nếu biết cách nhận biết những dấu hiệu bình sắp hết gas, bạn hoàn toàn có thể chủ động kế hoạch đổi gas, tránh làm gián đoạn việc nấu nướng gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ