X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Hướng dẫn mở khóa van gas và cách xử lý khi van bị kẹt

Hầu hết các bình gas trên thị trường hiện nay đều được trang bị van điều áp nhằm đảm bảo áp suất trong các thiết bị, đường ống của hệ thống gas luôn ổn định, hạn chế sự cố nổ bình gas. Việc sử dụng van giảm áp rất đơn giản, an toàn. Sau thời gian dài sử dụng, van gas có thể bị kẹt gây khó khăn cho việc sử dụng. Đây không phải là sự cố quá nghiêm trọng nhưng cần được khắc phục sớm để đảm bảo hệ thống gas hoạt động ổn định, an toàn hơn.

Xem thêm: Vai trò của van an toàn - Các loại van gas phổ biến hiện nay

1. Cách mở và khóa van gas an toàn

Thao tác mở van bình gas

Để mở khóa van bình gas an toàn, bạn cần thao tác đúng các bước sau:

Bước 1

- Đối với bình gas sử dụng van ngang: Xoay núm vặn trên van gas theo chiều ngược chiều kim đồng hồ hoặc xoay theo chiều mũi tên OPEN. Lưu ý chỉ nên xoay khoảng 1.5 vòng, tối đa 2 vòng để đảm bảo an toàn.

Cach mo van gas an toan

- Đối với bình gas sử dụng van chụp: Gạt công tắc xoay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ đến vị trí 12h.

Bước 2:

Ấn nút Reset trên van điều áp để mở khóa gas. Nút Reset của van ngang có hình trụ nhỏ bằng ngón tay nằm gần van điều áp còn trên van chụp thường chỉ là lõi thép nhỏ gắn trên núm vặn của van.
Sau khi ấn thực hiện 2 thao tác này, gas đã được mở và có thể lưu thông từ bình lên bếp qua dây dẫn, bạn chỉ cần thao tác bật bếp gas để đun nấu.

Thao tác khóa van gas

- Đối với bình gas sử dụng van ngang: Xoay núm vặn trên van điều áp theo chiều kim đồng hồ hoặc xoay theo hướng mũi tên có chữ CLOSE cho đến khi van được vặn chặt. 

- Đối với bình gas sử dụng van chụp: Gạt công tắc ngược lại theo chiều kim đồng hồ cho đến khi công tắc ở vị trí 12h.

Cach khoa van gas an toan

Những lưu ý khi thao tác khóa/mở van gas

- Khi mở van điều áp không nên xoay nhiều vòng mà chỉ cần vặn 1.5 vòng đủ để đường dẫn khí gas thông suốt và tránh nhầm lẫn giữa khóa/mở van gas. Việc này cũng giúp bạn không mất nhiều thời gian để khóa gas trong trường hợp khẩn cấp.

- Sau khi khóa van bình gas, bạn nên kiểm tra lại xem có dấu hiệu nào của hiện tượng rò rỉ gas không, ví dụ như tiếng rít, tiếng xì xì hay mùi hôi của khí gas. Nếu phát hiện dấu hiệu rò rỉ, bạn cần kiểm tra xem đã đóng núm vặn trên bếp gas chưa, nếu đã đóng mà vẫn có những dấu hiệu trên thì cần gọi điện cho cửa hàng/ đại lý gas để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra và xử lý.

- Khi nấu nướng xong, cần lưu ý vặn khóa van bình gas và chờ cho ngọn lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới tắt bếp chứ không nên tắt bếp rồi mới khóa van bình gas. Nếu đã khóa van bình gas mà lửa vẫn cháy mãi không tắt chứng tỏ van bình gas bị hỏng. Lúc này, cần liên hệ với cửa hàng/đại lý gas gần nhất để được hỗ trợ đổi bình gas khác đảm bảo an toàn hơn.

 

2. Hướng dẫn xử lý khi van bình gas bị kẹt

Trong quá trình sử dụng, đôi khi sẽ xảy ra hiện tượng van gas bị kẹt hoặc quá chặt không thể mở được gây bất tiện cho người dùng. Nguyên nhân của sự cố này có thể là do người sử dụng vặn van quá chặt hoặc do van cũ sử dụng lâu ngày bị rỉ sét bị kẹt ở các khớp. 

Cach xu ly khi van binh gas bi ket

Van bình gas bị kẹt không phải là sự cố nguy hiểm nhưng cần phải được xử lý kịp thời vì khi đó, bình gas có thể không khóa hay mở bình thường. Nếu van bị kẹt không thể mở, người dùng không thể nấu nướng còn nếu không khóa được van, nguy cơ rò rỉ khí gas có thể xảy ra. Khi gặp trường hợp này, người dùng gas có thể thử áp dụng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Dùng miếng vải thô và khô quấn quanh van để vặn. Cách này được đề xuất dựa trên nguyên lý tăng lực tác động của bàn tay lên núm xoay của van bằng cách gia tăng lực ma sát ở điểm tiếp xúc.

Cách 2: Nếu van bị kẹt quá chặt, có thể dùng chày hoặc búa gõ thẳng xuống van để loại bỏ bụi, chất bẩn, lớp kim loại rỉ sét bị mủn sau đó thử vặn van theo chiều kim đồng hồ.

Xem thêm: 4 nguyên tắc sử dụng van điều áp gas an toàn

 

Nếu thử cả 2 cách nhưng vẫn chưa xử lý được vấn đề, hãy gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas gần nhất hoặc có thể liên hệ Gas4.0 &more qua hotline 1900 1740 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ nhân viên kỹ thuật.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ