X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Gas là gì? Thành phần và đặc tính cơ bản của gas

Gas là loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay, ứng dụng rộng rãi từ đời sống đến các ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ như thực phẩm, khai khoáng, chế biến, vận tải, nhà hàng khách sạn,… Mặc dù rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, thậm chí bởi vì một vài sự cố nổ bình gas mà nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng đây là loại khí đốt nguy hiểm.     

Bài viết liên quan:

 

1. Gas là gì?

Gas hay còn gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG – Liquified Petroleum Gas) là một hỗn hợp khí hydrocarbon, chủ yếu gồm Propan (C3H8) và Butan (C4H10). LPG có thể tồn tại được ở 4 dạng gồm thể rắn, lỏng, khí, plasma và tồn tại trong thiên nhiên ở các mỏ dầu hoặc được tạo ra từ quá trình chưng cất dầu thô trong các nhà máy lọc dầu.

Gas là hỗn hợp khí dầu mỏ hóa lỏng LPGGas sau khi hóa lỏng được lưu trữ trong các bồn chứa trước khi chiết nạp vào bình để cung cấp cho thị trường 

Sở dĩ gas được gọi là khí hỏa lỏng bởi vì các chất khí này có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách gia tăng áp suất hoặc sử dụng kỹ thuật làm lạnh để giảm nhiệt độ ở áp suất bình thường. 

Ở áp suất và nhiệt độ bình thường, gas tồn tại ở thể khí nhưng khi ứng dụng vào đời sống, để thuận tiện cho việc vận chuyển, người ta thường nén khí gas vào bình chứa dưới áp suất cao để chuyển sang thể lỏng.

 

Sự thật về gas: Khám phá bất ngờ:  

Lần đầu tiên LPG được xác định vào năm 1990. Khi đó, nhà hóa học người Mỹ - Tiến sĩ Walter O. Snelling đã phát hiện ra rằng dầu mỏ, bao gồm xăng và dầu diesel, dầu sưởi đều chứa LPG.

Câu chuyện kể rằng Snelling phát hiện ra LPG một cách rất tình cờ - bắt đầu từ một lời phàn nàn. Ông là một trong số ít những tiến sĩ của quốc gia và được biết đến như một người giải quyết vấn đề còn dai dẳng. Vì vậy, một chủ xe bất mãn đã tìm đến ông và chia sẻ những bức xúc của mình.

Khi người lái xe đổ đầy bình xăng cho chiếc Ford Medel T của mình, ông ta tự hỏi tại sao khi về đến nhà loại đột ngột hết một nửa xăng. Theo đánh giá của Snelling, bí ẩn đó cần phải được điều tra và ông đã phát hiện ra rằng một phần của xăng đã bị hóa hơi – Đó là phần mà ngày nay chúng ta biết đến là LPG (Gas).

 

2. Thành phần và đặc tính của khí gas  

LPG (Gas) là một loại nhiên liệu hóa thạch tương tự than đá, khí đốt tự nhiên và dầu thô. Tuy nhiên, không giống như những loại khác, LPG tồn tại một cách tự nhiên mà chỉ có được khi kết hợp với khí thiên nhiên hoặc dầu thô. Trên thực tế, LPG chỉ là một sản phẩm phụ trong quá trình xử lý các nhiên liệu này. Khoảng 60% LPG được sản xuất trong quá trình khai thác khí thiên nhiên còn 40% thu được thông qua quá trình lọc dầu thô.

  

2.1. Thành phần khí gas

LPG (Gas) là sản phẩm thu được từ quá trình hóa dầu, là tên gọi chung của một loại hydrocarbon dạng parafin, phần lớn là Propan (C3H8) và Butan (C4H10). Nó có thể chỉ là khí Propan, khí Butan hoặc là hỗn hợp bao gồm cả Propan và Butan. Tùy theo điều kiện nhiệt độ khí hậu và mục đích sử dụng, nhà sản xuất sẽ chiết xuất và đóng bình với thành phần, tỷ lệ thích hợp.

Thành phần khí gas gồm Butane và Propane​​​​

Tại các nước có khí hậu lạnh như Mỹ, Úc,… thành phần của gas thường chỉ có Propan bởi nhiệt độ sôi của hydrocarbon này là (-420C) nên dễ cháy trong điều kiện nhiệt độ thấp. Còn ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á và New Zealand, thành phần của gas thường là hỗn hợp khí Propan và Butan được pha trộn với tỷ lệ nhất định. Tại Việt Nam, tỷ lệ Propan và Butan trong gas dân dụng và công nghiệp thường từ 20:80 đến 30:70. Với tỷ lệ này, hiệu suất đốt cháy sẽ được tối ưu để tiết kiệm gas nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhiệt lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

 

2.2. Đặc tính cơ bản của gas

Tính chất vật lý và hóa học của Propan và Butan tương tự nhau và chỉ khác nhau một vài chỉ số. Do đó, dù kết hợp cả 2 loại hydrocarbon hay tồn tại riêng lẻ thì gas đều có một số đặc tính cơ bản. 

Ở trạng thái nguyên chất, gas là loại chất khí không mùi, không màu. Tuy nhiên khi ứng dụng vào thực tế, các nhà sản xuất đã pha trộn thêm một lượng nhỏ chất tạo mùi đặc trưng để dễ dàng phát hiện sự cố rò rỉ gas. Chất tạo mùi này có thể là Mercaptan hoặc Thiophane và được thêm với lượng rất nhỏ. Thông thường, gas bị rò rỉ khuyếch tán trong không khí hoàn toàn không gây hại cho người nhưng có thể gây ngạt thở. Nếu dòng gas rò rỉ trực tiếp vào da thì có thể gây ra bỏng lạnh. 

Gas được tồn chứa ở trạng thái bão hòa, với thành phần không đổi thì áp suất bão hòa trong bình chứa phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Ở nhiệt độ thông thường lớn hơn 00C và áp suất khí quyển, gas sẽ bị biến đổi từ thể lỏng sang thể khí theo tỷ lệ 1L LPG thể lỏng hóa thành 250L thể khí. Gas ở thể khí không chứa chất độc hại cho cơ thể nhưng lại dễ gây ra ngạt thở.

Khí gas đóng bình ở trạng thái lỏng

Gas có tỷ trọng nhẹ hơn so với nước, chỉ bằng 0,5 – 0,58 lần, trong khi đó gas ở thể khí sẽ nặng hơn không khí từ 1,55 – 2,07 lần. Do đó, gas bị rò rỉ thoát ra ngoài sẽ bay là là sát mặt đất và tích tụ ở những nơi trũng, kín gió hoặc hang hốc như kho chứa, bếp…

Gas có nhiệt độ cháy rất cao, khoảng từ 19000 – 19500C. Với nhiệt độ này, nó có khả năng đốt cháy và nung nóng hầu hết các chất. Gas cũng là loại nhiên liệu dễ cháy. Nếu bị rò rỉ, vận tốc bay hơi rất nhanh, chúng dễ dàng khuyếch tán và hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ. Tuy nhiên, hiện tượng cháy nổ chỉ xảy ra khi đạt đến giới hạn nồng độ cháy, dưới tác dụng của nguồn nhiệt hay nguồn kích nổ.

 

2.3. Cháy nổ bình gas và cách sử dụng gas an toàn

Như đã đề cập ở trên, gas rò rỉ thường có nguy cơ bị cháy nổ thấp. Nó chỉ xảy ra khi tỷ lệ thể tích LPG/Không khí đạt tới giới hạn cháy nổ. Giới hạn này của gas trong môi trường hẹp thường từ 1,8% đến 10%. Với nhu cầu sử dụng của gas dân dụng hay công nghiệp theo định mức như hiện nay, nguy cơ xảy ra cháy nổ do rò rỉ gas thường rất thấp. Tuy nhiên, nếu gas rò rỉ và tích tụ trong một không gian kín, có tác động của vật dẫn nhiệt như ngọn lửa  thì hiện tượng cháy nổ có thể xảy ra.

Do đó, để sử dụng gas an toàn, hạn chế nguy cơ bị cháy nổ thì người dùng không nên đặt bình gas ở không gian quá kín, không đặt gần nơi dễ bắt lửa và đặc biệt là chọn mua bình gas đạt tiêu chuẩn về độ an toàn, khóa bình gas khi không sử dụng để hạn chế tối đa việc rò rỉ gas.

 

3. Tại sao gas trở thành nhiên liệu phổ biến?

Gas là loại khí đốt thiên nhiên được ứng dụng khá rộng rãi cả trong đời sống, cũng là nhiên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, thuơng mại dịch vụ như chế biến, chế tạo, thực phẩm, vận tải, nhà hàng khách sạn,… Có nhiều lý do khiến gas trở thành một trong những nhiên liệu phổ biến nhất hiện nay.

 

3.1. Gas là năng lượng đa dụng

Gas (LPG) trở thành nguồn năng lượng quan trọng được hàng trăm triệu người sử dụng với nhu cầu vượt quá 300 triệu tấn/năm. Theo nghiên cứu, gas là loại nhiên liệu cực kỳ linh hoạt khi có hơn 1.000 ứng dụng khác nhau, trong đó chủ yếu là làm khí đốt trong nấu nướng, sưởi ấm, nhiên liệu trong công nghiệp, sử dụng làm môi chất lạnh, đầu vào cho công nghiệp hóa chất, nhiên liệu để chạy tua-bin phát điện... Trong nông nghiệp, gas được sử dụng làm nhiên liệu đốt để sấy khô nông sản còn trong lĩnh vực vận tải, LPG được sử dụng thay thế cho xăng hoặc dầu diesel do hiệu suất đốt cháy cao lại thân thiện với môi trường.

Nhà máy chiết nạp gas Gas là nguồn năng lượng đa dụng được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau

 

3.2. Hiệu suất cao

Gas là loại nhiên liệu có nhiệt trị cao, trung bình 1kg khí gas bị đốt cháy sinh ra nhiệt lượng khoảng 11.000 – 12.000 kcal (~50.000 kJ), tương đương 1,5L xăng, 2L dầu diesel, 3 – 4kg than đá và 7,9kg củi gỗ. Nhờ đó, gas mang lại hiệu suất cao hơn so với các nhiên liệu truyền thống này.

 

3.3. Dễ dàng lưu trữ và vận chuyển

Nhờ khả năng chuyển đổi giữa thể khí và thể lỏng với tỷ lệ nén cao, gas có thể được lưu trữ và vận chuyển dễ dàng hơn. Loại khí hóa lỏng này có thể được lưu trữ trong các bình chứa có thể tích khác nhau tùy mục đích sử dụng, đặc biệt có thể chiết nạp từ bồn chứa lớn ra các bình có thể tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu khác nhau như bếp ăn gia đình, bếp công nghiệp, môi chất lạnh... 

Cũng nhờ khả năng lưu trữ, đóng bình đa dạng này mà nhà sản xuất và cung cấp gas có thể lựa chọn hình thức vận chuyển tương ứng bằng đường bộ, đường sắt, đường biển. Đặc biệt, không giống như điện và khí đốt tự nhiên, việc vận chuyển gas từ nơi này đến nơi khác khá đơn giản, không bị ràng buộc bởi bất cứ đường dây hay cơ sở hạ tầng phức tạp nào.

 

3.4. Thân thiện với môi trường

Gas là nhiên liệu thân thiện với môi trường, cũng là nhiên liệu truyền thống sạch nhất. Điều đó được minh chứng bằng lượng khí thải carbon mà nó thải ra ngoài môi trường khi sử dụng. Theo số liệu đã được công bố, gas thải ra lượng khí CO2 thấp hơn khoảng 50% so với than đá, 20% so với dầu đốt nóng và 59% so với củi gỗ. Vì thế, gas được xem là một trong những giải pháp năng lượng sạch được ưu tiên sử dụng ở nhiều quốc gia hiện nay.

Với nhiều ưu điểm vượt trội như sạch, an toàn, tiết kiệm thời gian & chi phí so với các nhiên liệu truyền thống, gas trở thành khí đốt được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, bởi vì nhu cầu cao, tình trạng gas kém chất lượng hoặc nhái thương hiệu uy tín cũng xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng gas, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về loại nhiên liệu đốt để lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy.

Gas4.0 &more là hệ thống bán lẻ các sản phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu của gia đình, nhà hàng, cơ sở sản xuất với các dòng sản phẩm chính gồm gas, gạo, nước uống đóng bình, bếp và phụ kiện ngành gas. Gas4.0 &more là nhà phân phối chính hãng của nhiều thương hiệu gas uy tín trên thị trường như PetroVietnam, Petrolimex, Saigon Petro, Siamgas, Super Gas, Pacific Petro, Phoenix Gas, Gia Đình, PetroDana,… Đặc biệt, chúng tôi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ IoT để phát hiện sớm rò rỉ gas, nâng cao hiệu suất nhằm hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng gas an toàn và tiết kiệm hơn.

 

Tham khảo chi tiết các sản phẩm gas chính hãng, chất lượng của các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Gas4.0 &more. Quý khách có nhu cầu đặt gas vui lòng đặt hàng tại website/ứng dụng hoặc đến cửa hàng Gas4.0 &more gần nhất. Liên hệ hotline 1900 1740 (M. Nam & M. Trung) - 1800 1772 (M. Bắc) nếu cần thêm thông tin về chương trình ưu đãi áp dụng, chính sách chiết khấu cho quán ăn, nhà hàng, cơ sở sản xuất - kinh doanh.

Tham khảo bình gas chính hãng

 

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ