X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Doanh nghiệp gas “bất lực” với nạn cắt tai mài vỏ bình gas

Vấn nạn cắt tai mài vỏ bình gas đang ngày càng trở thành vấn đề gây nhức nhối cho người sử dụng. Các hoạt động chiếm giữ, sang chiết vỏ bình ngày càng tinh vi khiến người dân khó để phân biệt được gas giả và bình gas hàng chính hãng. Không chỉ thế, việc chiếm dụng vỏ bình còn gây thiệt hại về kinh tế, tài sản và uy tín của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gas chân chính. Điều này đòi hỏi cơ quan có thẩm quyền cần ban hành các chế tài chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn để xử lý hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Vấn nạn cắt tai mài vỏ bình gas diễn ra tràn lan

1. Phát hiện hàng loạt vụ chiếm giữ vỏ bình gas, sang chiết trái phép

Nhiều năm qua, vấn nạn chiếm giữ vỏ bình và sang chiết gas trái phép đang diễn ra tràn lan trên thị trường. Đáng chú ý, nhiều cơ sở hoạt động “chui” đã cải tạo vỏ bình gas cũ của doanh nghiệp khác thành của mình bằng cách cắt tai, mài chữ,  sơn lại vỏ bình và thay logo của thương hiệu khác,...Việc làm này không chỉ khiến các doanh nghiệp sản xuất gas chính hãng chịu thiệt hại, thâm hụt chi phí sản xuất vỏ bình mà còn ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu bị làm nhái. Mặc dù pháp luật cũng có những chế tài xử phạt đối với cá nhân, doanh nghiệp chiếm giữ vỏ bình gas trái phép nhưng vấn nạn này vẫn tiếp diễn, thậm chí hoành hành hơn với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Vài năm qua, hàng loạt cơ sở chiếm dụng vỏ bình, chiết nạp gas trái phép với quy mô lớn liên tục bị phát hiện.

Đầu năm 2021, Cục QLTT phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế CA Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng bắt quả tang một cơ sở thực hiện sang chiết LPG trái phép với 4 máy hoạt động công suất >9.000kg khí LPG và các loại máy móc khác phục vụ việc sang chiết gas. Trong kho của cơ sở này, các cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều bình gas dán nhãn các thương hiệu như: PetroVietnam Gas, TotalGaz, Dai Hai Petro, Clean Energy, Hồng Hà Gas, Sai Gon Gas, Vnshingas Petrol,...

Tháng 3/2022, cơ quan chức năng Hà Nội lập biên bản và tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc Công ty CP Kinh doanh và XNK Khí Gas Hóa Lỏng Vạn Lộc (Lô CN4 - KCN Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội) chiếm dụng hàng nghìn vỏ bình gas trái phép. Các thương hiệu bình gas bị đơn vị này chiếm dụng bao gồm Petrovietnam (Công ty CP Kinh doanh LPG Việt Nam - Petro Việt Nam), OCEANUS, EPIC GAS, EPIC PETROL (Công ty TNHH Dầu khí Quảng Trị),...

Tháng 5/2022, Công ty TNHH Khí hóa lỏng Việt Nam (VT Gas) đã phát hiện hàng nghìn vỏ bình gas của doanh nghiệp mình nằm tại địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH H.A, vốn không phải là nhà phân phối hay cơ sở chiết nạp ủy quyền của VT Gas. Điều đáng nói, các vỏ bình mang thương hiệu PV GAS, PVGC, PGS,... đã bị cơ sở này mài vỏ, sơn lại thành nhãn hiệu PVGAS LPG - một trong những thương hiệu của Petro Việt Nam. 

Cũng trong thời gian này, Đội Cảnh sát kinh tế CA Dĩ An và Đội QLTT tỉnh Bình Dương đã thu giữ hàng ngàn vỏ bình gas 12kg có in nhãn hiệu HA TINH PETROL GAS, GAZ DAT VIET, THANG LONG PETRO. Các vỏ bình này được phát hiện tại khuôn viên của ga tàu Dĩ An thuộc Công ty CP Xe lửa Dĩ An (Bình Dương) sau khi nhận được đơn trình báo của Công ty Khí hóa lỏng Miền Trung  

Thực trạng thu mua vỏ bình gas trái phép diễn ra phổ biến 

Việc chiếm dụng vỏ bình gas và sang chiết trái phép là nguyên nhân dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này, gây thiệt hại về kinh tế cho các doanh nghiệp chân chính. Ví dụ, Công ty Dầu khí Quảng Trị cho biết, từ năm 2020-2021, khoảng 8.000 vỏ LPG thương hiệu Green Petrol Gas QHT của doanh nghiệp này đã bị chiếm giữ trái phép trên địa bàn Hà Tĩnh, gây thiệt hại cho doanh nghiệp khoảng 4 tỷ đồng. Hàng năm, nhiều doanh nghiệp chiết nạp gas phải “kêu cứu” vì vỏ bình gas của doanh nghiệp bị chiếm dụng số lượng lớn gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh.

Xem thêm: 

Mua bán vỏ bình gas cũ tạo cơ hội cho gas lậu hoành hành

Mua bán vỏ bình gas cũ và những nguy cơ tiềm ẩn

2. Cắt tai mài vỏ bình gas - vấn nạn nhiều năm chưa thể ngăn chặn

Chiết nạp bình gas trái phép là vấn nạn tồn tại từ lâu trên thị trường gas Việt Nam. Tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp với sự cạnh tranh không lành mạnh và các hành vi vi phạm pháp luật như: chiếm giữ vỏ LPG trái phép, cắt tai, mài vỏ, sơn lại nhãn mác sau đó sang chiết gas lậu, gas giả chất lượng kém nhằm trục lợi. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp làm ăn chân chính mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi, sự an toàn của người tiêu dùng.

Nhằm đối phó với vấn nạn này, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, rà soát rà soát hoạt động sản xuất, kinh doanh gas đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này. Tuy nhiên, sau nhiều năm, thực trạng chiếm dụng vỏ bình và sang chiết trái phép mặt hàng gas gần như chưa được cải thiện nhiều, thậm chí quy mô của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trái phép ngày càng lớn. 

Nhiều doanh nghiệp cho biết, mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước đã có những quy định xử phạt đối với hành vi chiếm dụng và sang chiết gas trái phép nhưng mức phạt chưa đủ răn đe, thấp hơn nhiều so với lợi nhuận mà các cơ sở này có thể kiếm được. Trung bình, chi phí sản xuất 1 vỏ LPG 12kg mới dao động khoảng 500.000 - 700.000 đồng. Trong khi đó, giá thu mua vỏ bình gas cũ chỉ khoảng 200.000 đồng, cộng với chi phí cải tạo vỏ bình chỉ khoảng trên dưới 100.000 đồng thì lợi nhuận từ việc chiếm dụng này có thể tương đương 40% giá vỏ bình gas mới. Chưa kể, với mỗi bình gas chiết nạp trái phép, các cơ sở này còn có thể thu lợi thêm khoảng 20.000 - 100.000 đồng. So với mức phạt vi phạm hành chính, nhiều cơ sở chiết nạp trái phép sẵn sàng đánh đổi để thu được khoản lợi nhuận “khổng lồ”.

Xem thêm: Vỏ bình gas giá bao nhiêu? Các tiêu chuẩn vỏ bình gas đảm bảo an toàn

Giám sát hoạt động kinh doanh sản xuất vỏ bình gas 

Thực trạng này tồn tại suốt hàng chục năm không chỉ khiến doanh nghiệp mà các cơ quan nhà nước đều “bất lực”. Tại Hội nghị Kinh doanh khí hóa lỏng do Bộ Công thương tổ chức vào cuối năm 2021, Hiệp hội Gas Việt Nam đã thẳng thừng chỉ ra rằng việc chiếm đoạt vỏ bình, sang chiết gas trái pháp luật, vi phạm quy định về nhãn hiệu hàng hóa trong ngành gas đang diễn ra “công khai”. Tình trạng vi phạm này tồn tại nhiều năm một phần xuất phát từ những thiếu sót trong hệ thống pháp luật, khiến việc quản lý, kiểm soát cũng như xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng gặp nhiều bất cập, thiếu sự đồng bộ, nhất quán.

Đại diện của Bộ Công thương cũng phải thừa nhận rằng, hiện chưa có quy định cụ thể trong việc trao đổi, hoàn trả vỏ bình gas giữa các trạm chiết nạp, nhà phân phối và người tiêu dùng. Việc triển khai quy định còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu lộ trình áp dụng hợp lý, chưa có quy định ràng buộc các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện khiến hầu hết các đối tượng không tuân thủ đúng quy định hoặc tuân thủ theo hình thức đối phó.

Để cải thiện tình trạng này, các cơ quan nhà nước cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn. Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ thị trường, nhà nước cần đưa ra chế tài xử lý hình sự để giải quyết các cá nhân, tổ chức vi phạm. Việc ngăn chặn hành vi chiếm dụng vỏ bình gas, buôn bán gas giả, kém chất lượng sẽ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần trang bị kiến thức, khôn ngoan hơn để nói “không” với gas rẻ không chính hãng. 

Khách hàng có thể lựa chọn đặt gas tại Gas4.0 &more để được cam kết sản phẩm chính hãng, đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn. Nếu có nhu cầu sử dụng gas, vui lòng liên hệ hotline 19001740 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ