X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Cách vận chuyển bình gas an toàn để tránh phát sinh cháy nổ

Bình gas là mặt hàng được xếp vào danh mục sản phẩm dễ gây cháy nổ, đặc biệt là trong điều kiện dễ tiếp xúc với nguồn bắt lửa hoặc có sự va đập mạnh. Vì thế, không chỉ riêng việc lưu trữ, bảo quản mà việc vận chuyển bình gas không đảm bảo được sự an toàn cũng có thể gây ra sự cố đáng tiếc cho bản thân và những người xung quanh.

Vận chuyển gas thường là nhiệm vụ của nhà sản xuất, phân phối gas. Họ có đầy đủ kiến thức, chuyên môn, có quy trình và phương tiện phòng cháy chữa cháy bài bản để đảm bảo sự an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như thay đổi nơi ở phải tự vận chuyển, sử dụng dịch vụ chuyển nhà hay mua tại cửa hàng nhưng tự vận chuyển và lắp đặt vì không muốn chờ đợi…. Lúc này, nếu có sẵn hiểu biết thì bạn sẽ đưa ra được phương án an toàn nhất.

Cach van chuyen binh gas an toan 1

Nếu vẫn chưa biết làm cách nào, bạn có thể tham khảo cách vận chuyển bình gas an toàn bằng hai loại phương tiện phổ biến mà Gas4.0 &more chia sẻ dưới đây. 

 

1. Vận chuyển bình gas bằng xe tải

Phương thức vận chuyển bằng xe tải thường áp dụng với số lượng lớn hoặc vận chuyển chung với hàng hóa khác nên nếu có sự cố sẽ để lại hậu quả khá nghiêm trọng. Vì thế mà việc vận chuyển bình gas bằng xe tải cũng đòi hỏi tuân thủ quy trình và điều kiện nghiêm ngặt hơn. 

 

1.1. Yêu cầu đối với người và xe tải dùng để vận chuyển bình gas

- Xe vận chuyển là loại xe tải chuyên dụng, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn lưu thông.

- Xe không được lót sàn thép, được cấp giấy phép vận chuyển và phải được dán tem cảnh báo nguy hiểm bên ngoài để mọi người dễ nhận biết.

- Bố trí các thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa, xích tiếp đất, chăn dập lửa, biển cảnh báo theo quy định.

- Tài xế và nhân viên đóng gói, bốc dỡ hàng hóa phải có sự am hiểu nhất định về đặc tính của gas cũng như các yếu tố có thể gây nguy hiểm khi vận chuyển bình gas. Tất cả đều phải được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy trước khi làm việc.

- Ngoài ra, khi vận chuyển cần sử dụng thêm một số thiết bị và phụ kiện hỗ trợ như dây chằng/dây đai để cố định nhằm giảm thiểu nguy cơ bị rung lắc gây rò rỉ gas hay túi khí chèn giữa các bình gas để giảm sốc, hạn chế va đập gây nổ bình gas.

Cach van chuyen binh gas an toan 2

1.2. Những điều cần lưu ý khi vận chuyển bình gas bằng xe tải

Nguyên tắc đầu tiên khi vận chuyển bình gas là người vận chuyển cần tuân thủ đúng quy trình và các quy định về phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó nhà sản xuất và đơn vị vận chuyển cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Khi chiết nạp gas, chỉ nạp tối đa 85% thể tích bình để giảm áp lực bên trong bình.

- Kiểm tra và đảm bảo van gas đã được khóa chặt để tránh rò rỉ khí gas. Luôn giữ bình gas ở tư thế thẳng đứng để nếu lỡ có sự cố rò rỉ thì gas thoát ra ngoài ở thể hơi chứ không phải thể lỏng.

- Dùng dây chằng/dây đai để cố định bình gas để tránh bị rung lắc, dùng túi khí, xốp mềm chèn giữa các bình gas để giảm sốc, tránh va đập khi vận chuyển.

- Đặt bình gas tránh xa các nguồn dễ bắt lửa trên xe, bố trí sẵn các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe để xử lý kịp thời khi có tình huống bắt lửa.

 

2. Vận chuyển bình gas bằng xe máy

Xe máy là phương tiện vận chuyển bình gas được hầu hết các cửa hàng gas sử dụng để giao hàng đến hộ gia đình. Mặc dù không yêu cầu nghiêm ngặt như vận chuyển bằng xe tải nhưng hoạt động vận chuyển gas bằng xe máy cũng cần tuân thủ một số điều kiện nhất định. Bời vì nếu không tuân thủ quy định, hoạt động này có thể gây nguy hiểm cho chính người vận chuyển lẫn những người đi đường.

 

2.1. Những quy định về vận chuyển bình gas bằng xe máy

Nhằm quản lý hoạt động vận chuyển bình gas bằng xe máy, Việt Nam cũng đã đưa ra những quy định. Cụ thể, tại Điều 10 của QCVN 04:2013/BCT có nêu rõ: “Xe gắn máy vận chuyển bình gas phải có giá đỡ chắc chắn, bình gas phải luôn ở vị trí thẳng đứng, van gas hướng lên trên. Số lượng bình gas chuyên chở không được vượt quá 02 bình.”

Tuy nhiên, một số người dùng, nhân viên chở gas của các cửa hàng nhỏ lẻ không được đào tạo nghiệp vụ hoặc bỏ qua quy định này mà đặt bình gas nằm ngang, chồng 2-3 bình, đặt phía trước yên xe mà không có dây chằng…    

Cach van chuyen binh gas an toan 3Việc vận chuyển gas trái quy định có thể gây nguy hại cho những người lưu thông khác

Đối với vi phạm này, Điều 32 Nghị định 167/2013/NĐ-CP cũng đã quy định về việc xử lý vi phạm trong vận chuyển hàng dễ cháy nổ. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng.

Như vậy, để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa sự cố cháy nổ bình gas, các cửa hàng, đại lý gas cũng như người dùng cần tuân thủ nghiêm các quy định về vận chuyển khí gas.

 

2.2. Cách vận chuyển bình gas an toàn bằng xe máy

Về cơ bản, quy tắc vận chuyển bình gas bằng xe máy cũng tương tự với xe tải như bình gas không được nạp quá 85% thể tích bình, đặt bình gas ở tư thế thẳng đứng, khóa van thật chặt… Ngoài ra, người vận chuyển gas cần lưu ý:

- Không nên đặt bình gas nằm ngang trên yên xe vì LPG hóa lỏng trong bình có thể tác động lên van gas dẫn đến nguy cơ rò rỉ khí gas. 

- Dùng dây chằng để cố định bình gas, có thể lót thêm một lớp đệm cao su hoặc ván gỗ để hạn chế rung lắc và tránh va đập khi di chuyển trên đường.

- Không đặt bình ở vị trí gần động cơ xe, gần ống bô vì đây là những vị trí dễ phát nhiệt và phát tia lửa điện. Nếu vận chuyển dưới thời tiết nắng nóng, nên dùng bạt che phủ lại bình gas để giảm sức nóng do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời lên bình.

Cach van chuyen binh gas an toan 4

Tìm hiểu và tuân thủ cách vận chuyển bình gas an toàn là yêu cầu mà còn là trách nhiệm của người vận chuyển đối với những người xung quanh. Nếu không có kinh nghiệm hoặc không thể đảm bảo điều kiện vận chuyển an toàn, người dùng gas không nên tự vận chuyển bình gas mà nên yêu cầu sự hỗ trợ từ đại lý gas hoặc nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp.


 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ