X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gas trên thị trường hiện nay

Giá gas trên thị trường hiện nay thay đổi liên tục, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó giá nhập khẩu khí đốt tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giá bán lẻ của các doanh nghiệp.

Tương tự xăng dầu, thực trạng giá gas tăng cao trong vài năm gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống,... Do đó, việc tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng để dự đoán xu hướng tăng giảm giá gas trên thị trường và cân nhắc, lựa chọn nhà cung cấp sẽ giúp người nội trợ, doanh nghiệp chủ động kế hoạch tài chính, có giải pháp tối ưu chi phí đặt gas.

1. Yếu tố khách quan ảnh hưởng đến giá gas tại Việt Nam

Giá gas bán lẻ tại Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố khách quan. Đây là những yếu tố mà doanh nghiệp, cơ quan nhà nước rất khó để kiểm soát.

1.1. Giá nhập khẩu khí đốt tự nhiên

Khả năng khai thác, sản xuất khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Việt Nam hiện nay có hạn, chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ cho người tiêu dùng. Vì vậy, nguồn cung LPG vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ các nước khác.

Giá gas thị trường chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá nhập khẩu LPG

Hiện nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 60% nhu cầu tiêu thụ gas. Cũng vì thế, giá nhập khẩu LPG ảnh hưởng rất nhiều đến giá gas trên thị trường hiện nay. Trên thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối cũng điều chỉnh giá bán lẻ bình gas 12kg, 45kg định kỳ 1 lần/tháng dựa trên giá hợp đồng nhập khẩu khí đốt bình quân.

Xem thêm:

Cuộc chiến khí đốt tự nhiên giữa Nga và châu Âu chưa hồi kết

Việt Nam tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên dù giá có xu hướng tăng cao

1.2. Tình hình cung - cầu

Gas là loại nhiên liệu đốt chịu ảnh hưởng của yếu tố của thời vụ. Vào những ngày mùa đông, nhu cầu khí đốt dùng cho sưởi ấm ở Mỹ hay các quốc gia Châu  u tăng cao, dẫn đến giá gas tăng do giá áp lực về nguồn cung. Ngược lại, khi thời tiết âm lên, nhu cầu tiêu thụ thấp, các nhà sản xuất và kinh doanh khí đốt phải giải phóng tồn kho để giảm áp lực lưu trữ, giá gas sẽ có xu hướng giảm mạnh.

Trong một số trường hợp bất khả kháng như mưa bão, thiên tai, dịch bệnh hoặc xung đột chính trị, nguồn cung khí đốt bị gián đoạn dẫn đến tình trạng khan hiếm, chi phí kho vận và bảo hiểm tăng. Lúc này, giá gas thường tăng cao.

Ngoài ra, chính sách về thuế của nhà nước và chính sách bình ổn giá của Hiệp hội gas cũng phần nào ảnh hưởng đến giá gas trên thị trường. Nếu giá gas tăng phi mã, các cơ quan quản lý nhà nước buộc phải đưa ra những chính sách nhằm hỗ trợ bình ổn giá cả thị trường và giảm thiểu gánh nặng nhằm hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người tiêu dùng.

1.3. Vị trí địa lý

Chi phí kho vận (lưu trữ, vận chuyển) của mặt hàng gas khá cao do có tính đặc thù, ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán lẻ gas. Do đó, những khu vực có địa lý phức tạp, khó khăn cho việc vận chuyển, lưu kho thường có giá bán cao hơn so với các khu vực còn lại. Đó cũng là một trong những lý do dẫn đến sự chênh lệch về giá bán của 1 bình gas cùng thương hiệu, cùng nhà phân phối tại những tỉnh thành khác nhau.

Giá gas thị trường khác nhau tùy tỉnh, thành với cùng 1 mặt hàng

2. Yếu tố chủ quan ảnh hưởng đến giá gas bán lẻ

Bên cạnh các yếu tố khách quan, giá gas tại Việt Nam hiện nay cũng chịu một phần ảnh hưởng từ các yếu tố chủ quan như:

2.1. Dòng sản phẩm, thương hiệu

Do có tỷ lệ thành phần chiết nạp khác nhau, các dòng sản phẩm gas khác nhau của cùng một nhà sản xuất/thương hiệu vẫn có sự chênh lệch về giá.

Các nhà sản xuất, thương hiệu lớn thường sử dụng nước gas có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng tốt, thành phần tinh khiết. Trong khi đó, để tiết kiệm chi phí, các cơ sở chiết nạp nhỏ hoặc trái phép thường sử dụng gas chất lượng kém, pha trộn tạp chất để tăng sản lượng. Vì thế mà giá gas cũng rẻ hơn so với gas chính hãng của các thương hiệu uy tín.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất uy tín thường phải đầu tư một khoản chi phí không nhỏ để trang bị dây chuyền sản xuất, hoàn thiện quy trình kiểm soát chất lượng nhằm đảm bảo bình gas bán ra thị trường có độ an toàn cao, tối ưu mức tiêu hao năng lượng. Chưa kể, những doanh nghiệp này còn phải tốn chi phí mua bảo hiểm cho người tiêu dùng. Vì thế, giá gas bán lẻ của các thương hiệu lớn cũng thường cao hơn so với các thương hiệu nhỏ, không có tên tuổi.

2.2. Chất lượng sản phẩm gas

Đối với những bình gas có chất lượng tốt, thành phần gas sạch và hiệu suất năng lượng cao, giá gas trên thị trường thường có giá cao hơn các loại gas kém chất lượng hoặc bị pha trộn tạp chất. 

Trên thực tế, mặc dù gas kém chất lượng có giá rẻ hơn gas chính hãng của các thương hiệu tên tuổi nhưng hiệu suất đốt cháy thấp, người dùng sẽ thấy nhanh hết gas, thế nên chi phí sử dụng không hề tiết kiệm hơn so với gas chính hãng.

2.3. Chính sách giá của cửa hàng/đại lý gas

Cùng một loại gas nhưng giá bán tại các đại lý, cửa hàng bán lẻ gas có thể khác nhau do chính sách giá của nhà phân phối, chi phí phụ trợ như mặt bằng, giao hàng,... Vài năm gần đây, giá gas trên thị trường tại Việt Nam khá cao, tác động không nhỏ đến đời sống, chi tiêu của người tiêu dùng. Để kích cầu đồng thời giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng, một số đại lý, cửa hàng thường đưa ra các chương trình ưu đãi giảm giá. Đây cũng là lý do khiến giá gas ở các đại lý có sự khác nhau với cùng một loại bình. Nếu biết tận dụng hết ưu đãi, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được một khoản chi tiêu.

ưu đãi cho khách hàng khi đặt gas tại Gas4.0Gas4.0 thường xuyên có chương trình ưu đãi giảm từ 50 - 120K cho khách hàng đặt gas tại hệ thống cửa hàng, ứng dụng và website gas40.com

Xu hướng giá gas cao trong thời gian gần đây đang trở thành vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng đến chi tiêu của gia đình và chi phí sản xuất của các cơ sở kinh doanh đang sử dụng loại nhiên liệu đốt này. Giá gas trên thị trường hiện nay khác nhau và có sự chênh lệch do nhiều yếu tố, trong đó giá nhập khẩu khí đốt vẫn là nhân tố ảnh hưởng nhất. Ngoài các yếu tố khách quan không thể kiểm soát, người tiêu dùng có thể đánh giá các yếu tố chủ quan, tận dụng để tối ưu chi phí đổi gas, bằng cách lựa chọn thương hiệu uy tín, phù hợp với khả năng tài chính của gia đình đồng thời tận dụng tối đa các ưu đãi từ nhà phân phối.

Khách hàng có nhu cầu đặt gas có thể tham khảo các sản phẩm bình gas 12kg & 45kg tại website/ứng dụng Gas4.0 hoặc liên hệ cửa hàng Gas4.0 gần nhất, hotline 19001740 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

459,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

455,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

455,000 đ

Gas Super xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

459,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

459,000 đ