X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Các loại bình gas công nghiệp trên thị trường hiện nay

Không chỉ sử dụng rộng rãi trong đời sống, gas còn là loại nhiên liệu quan trọng đối với các ngành sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Vì thế, bên cạnh các loại bình gas dân dụng 6kg, 12kg và 13kg, các doanh nghiệp cung ứng gas cũng sản xuất các loại bình gas có dung tích, khối lượng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu lớn của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đó chính là các loại bình gas công nghiệp.

 

1. Gas công nghiệp là gì? Đối tượng sử dụng gas công nghiệp

Gas công nghiệp là loại gas được sử dụng cho mục đích tiêu thụ quy mô lớn, thường được chiết nạp vào bình có có khối lượng, dung tích lớn. Một bình gas công nghiệp thường có khối lượng từ 45kg trở lên.

Loại bình gas này thường được sử dụng trong các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn của nhà hàng, khách sạn, quán ăn,...có nhu cầu nấu nướng, sử dụng gas với tần suất, trữ lượng lớn ở mức ở mức từ 5 – 20 kg gas/giờ.

Các loại bình gas công nghiệp hiện nay

Ngoài ra, gas công nghiệp cũng được sử dụng trong các cơ sở sản xuất, thương mại - dịch vụ có nhu cầu sử dụng gas làm nhiên liệu đốt để cung cấp nhiệt lượng cho quá trình sản xuất, hoạt động kinh doanh. Một số ngành nghề có nhu cầu sử dụng gas công nghiệp như chế biến thực phẩm, sản xuất gốm sứ, dịch vụ vận tải,...

Để đảm bảo tính liên tục, trữ lượng, phạm vi sử dụng đồng thời giảm tải thời gian, công sức quản lý, các bình gas thường được lắp đặt thành hệ thống gas, bao gồm nhiều bình gas công nghiệp kết nối với nhau qua đường ống, dẫn tới các vị trí cần sử dụng.

 

2. Các loại bình gas công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bình gas công nghiệp với kích thước, khối lượng, thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại bình đều phải tuân thủ các quy định chế tạo vỏ bình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.  

 

2.1. Bình gas công nghiệp 45kg

Bình gas 45kg là sản phẩm bình gas công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Các thương hiệu sản xuất loại bình gas này bao gồm: Petrovietnam, Saigon Petro, Siamgas, Totalgaz, Gia Đình Gas, Phoenix Gas, PetroDana, Gas4.0,...

Bình gas công nghiệp 45kg

Thông số kỹ thuật của bình gas 45kg:

Chiều cao thân bình: 1175±5mm

 Đường kính ngoài thân bình: 374±1mm

✓ Độ dày vỏ bình: 2,8mm

✓ Thể tích: 99 lít ± 0.5%

Khối lượng gas thực tế: 45±0,2kg

Khối lượng vỏ bình: In trên vỏ bình, khoảng 36 - 40kg

Áp suất thiết kế: 240 Psi, 17 kg/cm²

Áp suất thủy lực: 480 Psi, 34 kg/cm²

 Tiêu chuẩn chế tạo: DOT 4BA-240; DOT 4BW-240; TCVN 6292:1997.

 

2.2. Bình gas công nghiệp 48kg

Bình gas 48kg có khối lượng, quy cách đóng bình lớn hơn với khả năng đáp ứng nhu cầu lớn hơn so với bình gas 45kg. Loại bình gas này không được sản xuất phổ biến như loại bình 45kg. Bình gas Petrolimex 48kg là sản phẩm quen thuộc, được nhiều người dùng tin chọn.

 

Thông số kỹ thuật bình gas công nghiệp 48kg:  

✓ Chiều cao thân bình: 1350mm

✓ Đường kính ngoài thân bình: 374±1mm

✓ Độ dày vỏ bình: 2,8mm

✓ Thể tích: 99 lít ± 0,5%

✓ Khối lượng gas thực tế: 48±0,2kg

✓ Khối lượng vỏ bình: In trên vỏ bình, khoảng 35,5 - 41kg

✓ Áp suất thiết kế: 240 Psi, 17 kg/cm²

✓ Áp suất thủy lực: 480 Psi, 34 kg/cm²

✓ Tiêu chuẩn chế tạo: DOT 4BA-240; DOT 4BW-240; TCVN 6292:1997.

Bình gas công nghiệp 48kg

Tương tự bình 45kg, giá bình gas 48kg cũng biến động theo giá thị trường, được điều chỉnh theo chu kỳ. Tuy nhiên, nếu nhu cầu sử dụng lớn, khách hàng thường được các đơn vị phân phối chiết khấu trên giá bán nên sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với mua bình gas nhỏ.

 

2.3. Giá bình gas công nghiệp 45kg và 48kg

Giá bình gas 45kg và 48kg biến động theo giá thị trường, được điều chỉnh theo chu kỳ và tùy thuộc vào thương hiệu gas.

Bên cạnh đó, các đại lý phân phối gas đầu mối thường có chính sách chiết khấu trên giá bán cho khách hàng có nhu cầu đặt mua bình gas công nghiệp với số lượng lớn. Khách hàng nên liên hệ với đối tác cung cấp để cập nhật giá và chính sách bán hàng mới nhất. 

► Tham khảo thêm:

Tại sao bình gas có nhiều màu? Các loại bình gas phổ biến

Vỏ bình gas giá bao nhiêu? Các tiêu chuẩn vỏ bình gas đảm bảo an toàn

 

3. Cách lắp đặt bình gas công nghiệp

Một số quán ăn sử dụng bình gas công nghiệp nhưng nhu cầu thấp, chỉ sử dụng 1 bếp gas duy nhất thì cách lắp đặt bình gas tương tự bình 12kg trong gia đình. Tuy nhiên, nếu nhu cầu lớn, sử dụng nhiều bếp, nhiều bình gas hoặc cần cung cấp gas đến nhiều vị trí khác nhau thì bắt buộc phải lắp đặt thành một hệ thống, gọi là hệ thống gas công nghiệp.

Các hệ thống cung cấp gas công nghiệp hiện nay thường được ứng dụng trong các trường hợp:

- Cung cấp gas cho bếp ăn công nghiệp, bếp ăn nhà hàng, khách sạn;

- Cung cấp khí đốt cho các thiết bị, máy móc trong ngành thực phẩm: sấy khô nguyên liệu, cung cấp nhiệt để chế biến thịt xông khói, thịt nướng, khoai tây chiên,...

- Cung cấp khí đốt cho lò nung, lò hơi trong các ngành sản xuất,...

 

3.1. Ưu điểm của hệ thống bình gas công nghiệp

Một hệ thống gas công nghiệp bao gồm nhiều bình gas công nghiệp được kết nối với nhau và với các thiết bị bếp thông qua các ống dẫn. Hệ thống này sẽ giúp người dùng:

- Tối ưu công suất: Trong hệ thống gas công nghiệp, khí gas được cung cấp cho bếp thông qua ống dẫn và hệ thống van. Khi lắp đặt, các đơn vị thiết kế hệ thống sẽ lựa chọn loại van có thông số phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng bếp để tối ưu công suất.  

- Đảm bảo bếp hoạt động liên tục, không bị gián đoạn khi thay bình gas trong quá trình sử dụng.

- Tiết kiệm chi phí vận hành và bảo dưỡng nhờ sử dụng các thiết bị chất lượng tốt đồng thời tiết kiệm chi phí mua gas nhờ mức giá ưu đãi hơn so với khi mua lẻ từng bình. 

- Kiểm soát rò rỉ gas từng phần, hạn chế ảnh hưởng đến quá trình sử dụng: Trong trường hợp có rò rỉ gas, người dùng chỉ cần khóa van chính hoặc van phụ để kiểm soát điểm rò rỉ mà không ảnh hưởng đến hoạt động của các bình gas khác. Nhờ đó, việc sử dụng gas sẽ ít bị gián đoạn hơn.

Lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

3.2. Yêu cầu khi lắp đặt hệ thống bình gas công nghiệp

Để đảm bảo khả năng vận hành ổn định, an toàn, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống gas công nghiệp cần đáp ứng các tiêu chí:

- Trữ lượng gas phù hợp với nhu cầu sử dụng;

- Áp suất, lưu lượng gas phù hợp với mục đích sử dụng;

- Các thiết bị như bình gas, đường ống, van điều áp, van khóa gas,... đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn khi sử dụng LPG.

- Đảm bảo khoảng cách vận hành an toàn giữa khu vực tồn chứa với thiết bị sử dụng cuối cùng.

 

3.3. Lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

Hệ thống gas công nghiệp được thiết kế, lắp đặt tùy theo nhu cầu sử dụng nhưng phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn theo quy định. Mỗi hệ thống sẽ bao gồm các thành phần sau:

- Khu vực tồn trữ/Trung tâm gas: nơi đặt các bình gas công nghiệp

- Thiết bị trung gian: ống dẫn, dây dẫn gas, van gas, đồng hồ đo gas,... dẫn gas từ trung tâm gas tới thiết bị sử dụng cuối. 

- Thiết bị cảnh báo an toàn: bộ điều khiển, van ngắt gas, thiết bị chữa cháy, cảm biến rò rỉ, còi báo động,...

- Thiết bị sử dụng cuối cùng: bếp, máy sấy,... 

Các thiết bị trong hệ thống bình gas công nghiệp

Các thiết bị cơ bản trong hệ thống bình gas công nghiệp

 

4. Những lưu ý khi sử dụng bình gas công nghiệp

Không giống với các loại bình gas 12kg, bình gas công nghiệp có áp suất gas rất lớn. Vì thế trong quá trình sử dụng cần lưu ý để đảm bảo an toàn, hạn chế rò rỉ, cháy nổ bình gas.

- Lựa chọn vị trí lắp đặt bếp và bình gas, tránh xa nguồn điện, khu vực có tia lửa điện, nơi có nhiệt độ cao hoặc có gió lùa.

- Chọn loại bình gas công nghiệp có khối lượng, kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích lắp đặt.

- Kiểm tra chất lượng bình gas trước khi lắp đặt, vỏ bình gas chưa hết hạn kiểm định, không được móp méo, rỉ sét vượt quá tiêu chuẩn an toàn.

- Khi lắp đặt cần đảm bảo các mối nối, đặc biệt là ống dẫn và van gas phải khít tuyệt đối để tránh bị rò rỉ khí gas.

- Trước khi sử dụng cần kiểm tra khu vực xung quanh xem có dấu hiệu rò rỉ gas không. 

- Khi sử dụng xong, người dùng cần lưu ý khóa van gas cẩn thận để tránh tình trạng khí gas bị thất thoát ra bên ngoài làm tăng nguy cơ cháy nổ. 

- Nên lắp đặt bộ cảm biến có chức năng tự động ngắt gas khi có rò rỉ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

- Trong quá trình sử dụng, cần kiểm tra và bảo trì hệ thống và các thiết bị như van, dây dẫn thường xuyên để tránh các sự cố.

Bình gas công nghiệp có áp suất, lượng gas lớn hơn so với các loại bình gas dân dụng 12kg. Vì thế hậu quả thường nghiêm trọng hơn nếu xảy ra sự cố cháy nổ. Ngoài việc tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp và đơn vị lắp đặt, khách hàng cần chú trọng vào chất lượng, chỉ nên lựa chọn nhà cung cấp, thiết kế và lắp đặt hệ thống gas có uy tín để đảm bảo an toàn cao nhất.

Khách hàng có nhu cầu đặt gas, tư vấn lắp đặt hệ thống gas công nghiệp, vui lòng khảo các sản phẩm bình gas 45kg dưới đây hoặc liên hệ hotline 1900 1740 để được tư vấn chính sách giá tốt nhất.

THAM KHẢO SẢN PHẨM GAS CÔNG NGHIỆP

 

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

459,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

455,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

455,000 đ

Gas Super xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

459,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

459,000 đ