X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Bình gas chống cháy nổ có thực sự an toàn không?

Sự lưu hành của gas lậu và thiếu cẩn trọng trong quá trình sử dụng gas khiến không ít sự cố xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Không ít người dùng tìm kiếm các sản phẩm có độ an toàn cao, như bình gas composite chống cháy nổ. 

 

1. Bình gas chống cháy nổ có an toàn không?

Bình gas chống cháy nổ có thực sự an toàn, chống cháy nổ tuyệt đối không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu những sản phẩm này. Thực tế, trên thị trường gas hiện nay chỉ dòng sản phẩm bình gas composite được xem là bình gas chống cháy nổ. Để có độ an toàn cao hơn so với bình gas thông thường, những bình gas này sở hữu những yếu tố như:

 

1.1. Chất liệu vỏ bình có khả năng chống cháy nổ cao

Vỏ bình gas chống cháy nổ thường được làm bằng sợi thủy tinh composite. Loại vật liệu này có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực và lực va đập tốt, không bị ăn mòn bởi hóa chất hay tác động từ môi trường. Bên cạnh đó, composite cũng không dẫn điện, dẫn nhiệt như kim loại nên khi được ứng dụng vào sản xuất vỏ bình gas sẽ làm tăng độ bền, giữ áp suất trong bình ổn định khi nhiệt độ môi trường tăng cao nên giảm được nguy cơ phát nổ. Thậm chí, khi gặp đám cháy, cốt sợi thủy tinh composite cũng không cháy mà chỉ chảy lớp nhựa bên ngoài và tạo thành các lỗ nhỏ li ti giúp khí gas trong bình từ từ thoát ra, giảm thiểu nguy cơ bình gas bị nổ.

Bình gas chống cháy nổ làm bằng composite

1.2. Công nghệ sản xuất bình gas chống cháy nổ

Hầu hết các sản phẩm bình gas nhựa composite hiện nay đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, tuân thủ các tiêu chuẩn Châu  u. Do đó, mỗi bình gas đều có độ an toàn cao khi lưu hành trên thị trường.

 

1.3. Van điều áp của bình gas chống cháy nổ

Các bình gas composite thường sử dụng van điều áp 2 tầng với áp suất đầu vào khoảng 8-10 kg/cm3. Tầng van thứ nhất sẽ giảm áp lực gas xuống còn 1 kg/cm3, đến tầng thứ 2 áp lực chỉ còn 0.003 kg/cm3. Thiết kế này giúp giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro nổ bình gas khi van bị kẹt so với các loại bình gas thường sử dụng van 1 tầng.

Không những thế, van 2 tầng của bình gas chống cháy nổ còn có chức năng tự động ngắt khi có sự cố rò rỉ, đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối. Đồng thời, thiết kế này cũng giúp tiết kiệm từ 10-15% lượng gas tiêu thụ.

Như vậy, mặc dù không cam kết chống cháy nổ 100% nhưng bình gas composite có độ an toàn cao hơn hẳn so với các loại bình gas thông thường. Việc sử dụng bình gas chống cháy nổ có thể giúp người dùng gas giảm thiểu nguy cơ cháy nổ xảy ra bởi những sơ suất và yếu tố khách quan khác trong quá trình sử dụng.

→Xem thêm: Các loại van bình gas 12kg: Chọn van ngang hay van chụp?

2. Bình gas 12kg thông thường có chống cháy nổ?

Không phủ nhận bình gas nhựa composite có độ an toàn cao nhưng thực tế, chi phí sản xuất loại bình gas này rất cao nên giá thành khá đắt đỏ. Do đó mà việc sản xuất, phân phối bình gas cháy nổ không phổ biến. Rất ít khách hàng được tiếp cận, sử dụng loại bình gas này. Hầu hết người dùng gas tại Việt Nam vẫn đang sử dụng loại bình gas truyền thống làm bằng hợp kim thép không gỉ.

→Xem thêm: Những lý do khiến bình gas composite ít được sử dụng

Để được lưu hành trên thị trường, mỗi bình gas đều phải đáp ứng các quy định an toàn chống cháy nổ theo Tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sản xuất - kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG/Gas). Trong đó, vỏ bình gas đều phải đáp ứng một trong những tiêu chuẩn như TCVN 6292:1997, QCVN 04:2013-BCT hay DOT 4BA-240, DOT 4BW-240 (Hoa Kỳ).

Những bình gas này thường chế tạo từ chất liệu thép không gỉ, độ dày thành bình thường dày khoảng 2,8mm. Vỏ bình của các thương hiệu Petrolimex, PetroVietnam, SP, Siamgas, elf gaz, Totalgaz, Gia Đình, Phoenix, Pacific Petro,... đạt tiêu chuẩn DOT 4-BA-240 hay CODAP 95 (Pháp) thường sử dụng chất liệu thép nhập khẩu chất lượng cao. Ngoài ra, mỗi bình gas đều được chiết nạp trên dây chuyền tự động hóa cao, quy trình chiết nạp đáp ứng tiêu chuẩn Quốc gia QCVN 8:2012/BKHCN, được kiểm định an toàn trước khi lưu hành trên thị trường. Do đó, dù không làm bằng vật liệu chống cháy nổ nhưng những bình gas này vẫn có độ an toàn cao, nguy cơ cháy nổ hiếm khi xảy ra nếu sử dụng đúng cách.

Thực tế cho thấy, một số vụ cháy nổ bình gas xảy ra hiện nay hầu hết đều do người tiêu dùng sử dụng không đúng cách hoặc dùng bình gas giả, gas lậu bị sang chiết trái phép. Những bình gas này đã bị cắt tai, mài vỏ, cải tạo khiến độ an toàn bị giảm sút, van gas kém chất lượng dẫn đến nguy cơ rò rỉ gây cháy nổ cao.

 

Vì thế, nếu không có điều kiện mua các loại bình gas chống cháy nổ, người dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng các loại bình gas thông thường làm bằng thép được phân phối rộng rãi trên thị trường hiện nay. Điều quan trọng là cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng gas an toàn để hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Sản phẩm tham khảo

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ