X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Bếp gas bị phựt lửa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng bếp gas bị phựt lửa có thể do người sử dụng quên khóa van bếp hoặc mâm chia lửa sai vị trí, van điều áp bị hỏng, rò rỉ gas,… Xác định rõ nguyên nhân sẽ giúp người sử dụng gas có phương án khắc phục, xử lý nhanh chóng.

Bếp gas bị phựt lửa khiến quá trình đun nấu bị gián đoạn, tiêu hao nhiều nhiên liệu. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Chính vì thế, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng này sẽ giúp các gia đình sử dụng gas an toàn, hiệu quả hơn.

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng bếp gas nhà bạn bị bùng lửa.

1. Quên khóa van bếp hoặc bếp bị rò rỉ

Người nội trợ quên khóa van, tắt bếp sai cách sau khi sử dụng hoặc bếp sử dụng lâu năm nên bị rò rỉ sẽ khiến khí gas bị xì, gây ra tình trạng bếp ga bị phựt lửa khi vừa bật. Nếu lượng khí gas bị rò rỉ nhiều có thể gây nguy hiểm cho người dùng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Tắt bếp ga bị phựt lửa do rò rỉ gas

Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên chú ý:

- Sau khi sử dụng gas, người dùng cần tắt bếp đúng quy trình, khóa van bình gas và van bếp cẩn thận để giảm thiểu tối đa khả năng rò rỉ gas.

- Kiểm tra tình trạng bình và bếp thường xuyên, nếu thấy bếp gas quá cũ, bị rỉ sét nhiều hay van bị hở, hỏng thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.

2. Đầu đốt bị lệch, đặt sai vị trí

Trong quá trình lắp đặt, sử dụng hoặc sau khi vệ sinh bếp, người dùng/nhân viên cửa hàng sơ ý làm lệch, lắp đặt sai hay không khớp vị trí của mâm chia lửa (đầu đốt) có thể dẫn tới tình trạng bếp gas bị phựt lửa. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là khó bật bếp, lửa bị bùng lên sau khi bật và có khí gas thoát ra bên ngoài.

Để khắc phục trường hợp này, người dùng chỉ cần nhấc mâm chia lửa ra khỏi bếp và lắp lại đúng vị trí, hiện tượng bùng lửa sẽ không bị xuất hiện nữa.

3. Van điều áp bị hỏng

Tình trạng bật bếp gas bị bùng lửa cũng có thể xảy ra nếu van điều áp gặp vấn đề hoặc bị hư hỏng khiến áp lực từ bình gas lên bếp lớn. Đặc biệt, với các bình gas còn đầy, lượng gas xì ra nhiều, lửa bùng lớn sẽ rất dễ gây bỏng cho người sử dụng.

Khi gặp trường hợp này, nếu người dùng có chuyên môn có thể tự kiểm tra lại van điều áp và thay mới nếu thấy van bị hỏng. Nếu không thể tự xử lý, khách hàng nên liên hệ với đại lý gas gần nhất để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ khắc phục, thay van mới.

Xem thêm: Cách kiểm tra van gas và xử lý nhanh khi van bình gas bị hở

Van gas bị hở là nguyên nhân khiến bếp gas bị phựt lửa

4. Đường ống dẫn gas bị hở

Đường ống dẫn gas không kín là một trong những nguyên nhân khiến bếp gas bị phựt lửa. Thời gian sử dụng dài, không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên có thể khiến dây dẫn bị lão hóa, nứt gãy, bị thủng do các tác nhân bên ngoài hoặc bị chuột, côn trùng cắn,… Điều này sẽ dẫn đến khí gas bị xì ra ngoài, gây bùng lửa khi người dùng bật bếp.

Cách xử lý trong trường hợp này là thay dây dẫn mới. Người dùng có thể tự mua về và thay hoặc liên hệ với nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng gas để được hỗ trợ thay ống dẫn mới. 

Bên cạnh đó, người sử dụng gas cũng cần tập thói quen vệ sinh, bảo dưỡng bếp, dây dẫn, van gas,… thường xuyên để đảm bảo các bộ phận trong hệ thống gas luôn trong trạng thái hoạt động tốt.

5. Bình gas bị rò rỉ 

Bình gas bị rò rỉ cũng một trong những nguyên nhân khiến cho bếp gas bị phựt lửa. Tình huống này thường gây nguy hiểm cho người dùng bởi nếu nồng độ khí gas bị rò rỉ nhiều, lửa bùng lớn có thể gây ra cháy nổ.

Bình gas quá cũ, bị rỉ sét, van bình bị hỏng hoặc sử dụng phải bình gas lậu, sang chiết trái phép,… là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Bên cạnh đó, nếu người nội trợ quên khóa van bình sau khi đun nấu cũng có thể khiến gas trong bình bị rò rỉ ra ngoài.

Bếp ga bị phựt lửa do bình gas bị rò rỉ

Khi bật bếp mà thấy bếp gas bị bùng lửa, kiểm tra thấy bình gas bị xì, người dùng cần tỉnh táo để xử lý tình huống. Trước tiên cần khóa van và sơ tán mọi người xung quanh, sau đó mở hết tất cả cửa trong nhà và gọi cứu hộ nếu gas tiếp tục bị rò rỉ, không thể kiểm soát được.

Để hạn chế tình trạng này, người dùng nên khóa gas cẩn thận, đúng quy trình sau mỗi lần nấu nướng. Để đảm bảo, hãy đổi gas ở các cửa hàng chính hãng, uy tín, không nên sử dụng bình gas quá cũ, gỉ sét để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ gas.

Xem thêm: Bí quyết sử dụng gas an toàn: Dấu hiệu và cách xử lý khi bị rò rỉ gas

Xác định đúng nguyên nhân khiến bếp gas bị phựt lửa giúp người dùng đưa ra các phương án xử lý, giải quyết hiệu quả. Qua đó đảm bảo an toàn và tiết kiệm khi sử dụng gas trong sinh hoạt hàng ngày.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bình gas 12kg nhanh chóng và đảm bảo chất lượng, vui lòng liên hệ hotline 19001740 hoặc truy cập website/ứng dụng của Gas4.0 để được hỗ trợ.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ