X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

8 nguyên nhân bình gas nhanh hết và biện pháp khắc phục

Nhiều bà nội trợ băn khoăn khi bình gas có trọng lượng như nhau nhưng thời gian sử dụng lại chênh lệch khá nhiều. Nguyên nhân khiến bình gas nhanh hết có thể đến từ sự gia tăng về tần suất, thói quen nấu nướng của người nội trợ hoặc chất lượng bếp và bình gas,...

Tình trạng đổi gas liên tục nhưng tần suất không giống nhau, có bình gas dùng vài tháng mới phải đổi nhưng có bình chỉ 1 tháng là hết. Tình trạng bình gas nhanh hết xuất hiện có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Gas4.0 xin chia sẻ 8 nguyên nhân phổ biến và biện pháp khắc phục giúp quá trình đun nấu bằng gas tiết kiệm, hiệu quả hơn.

1. Tần suất và nhu cầu sử dụng nhiều

Nguyên nhân nhanh hết gas đầu tiên mà người dùng cần nghĩ tới là tần suất sử dụng gas trong thời gian gần đây ra sao.

Nếu như gia đình, nhà hàng có nhu cầu sử dụng nhiều, thường xuyên đun nấu thì thời gian sử dụng 1 bình gas sẽ ngắn hơn so với những gia đình có nhu cầu đun nấu ít, không nấu ăn thường xuyên. Vậy nên, tần suất sử dụng nhiều thì bình gas nhanh hết có thể là điều bình thường.

Ngoài ra, gia đình, quán ăn thường hay nấu các món ninh, hầm, yêu cầu cần nhiều thời gian chế biến đồng nghĩa với việc bếp ga sẽ tiêu hao rất nhiều nhiên liệu, do đó bình gas sẽ nhanh hết.

Để tiết kiệm gas, chị em nội trợ có thể thay đổi thực đơn khi nấu ăn, chuyển sang các món xào, luộc ít phải đun nấu lâu. Nếu trong thực đơn có nhiều món phải ninh, hầm thường xuyên thì nên mua sắm thêm nồi áp suất để nấu thay cho loại nồi thông thường, vừa tiết kiệm gas lại giúp tăng hương vị cho món ăn.

►Xem thêm: Bình gas 12kg sử dụng được bao lâu? 5 mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm gas

Nhu cầu dùng nhiều có thể khiến bình gas nhanh hết

2. Sử dụng nồi có kích thước, vật liệu không phù hợp

Việc lựa chọn loại nồi khi đun nấu cũng ảnh hưởng tới sự tiêu hao lượng khí gas trong thời gian sử dụng. Các loại nồi làm bằng vật liệu dẫn nhiệt, giữ nhiệt kém sẽ khiến cho hiệu suất sử dụng năng lượng thấp, trong quá trình đun nấu nhiệt lượng bị thất thoát nhiều gây tốn gas.

Hiện nay, có 2 loại nồi thường được các chị em nội trợ sử dụng là nồi đáy mỏng (1 lớp) và nồi đáy dày (từ 2 lớp trở lên). Những loại nồi đáy mỏng sẽ làm nóng nhanh nhưng giữ nhiệt kém, ngược lại sử dụng nồi có đáy dày sẽ giữ nhiệt tốt nhưng thời gian làm nóng lúc đầu sẽ lâu hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng kích thước nồi không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến bình gas nhanh hết. Nếu lượng thức ăn ít mà sử dụng nồi có kích thước lớn sẽ gây lãng phí năng lượng vì một phần nhiệt lượng được sử dụng để làm nóng nồi.

Do đó, để tiết kiệm gas và nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, người dùng cần chọn nồi phù hợp với lượng thức ăn cần nấu và cách thức chế biến. Ví dụ, nếu cần nấu các món canh, chiên, xào thì nên dùng với nồi đáy mỏng để nước nhanh sôi, thức ăn nhanh chín, còn nếu hầm, ninh, kho thì nên dùng nồi đáy dày để giữ nhiệt tốt, món ăn tròn hương vị.

Phương pháp này rất ít người lưu ý đến nhưng thực tế lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Không chỉ giảm thời gian đun nấu, giữ được hương vị món ăn, cách làm này còn cải thiện tình trạng bình gas nhanh hết của nhiều gia đình.

3. Điều chỉnh lửa không phù hợp trong quá trình đun nấu

Điều chỉnh lửa không phù hợp trong quá trình đun nấu là lý do gây hao gas. Cụ thể, nếu điều chỉnh ngọn lửa quá nhỏ so với kích thước đáy nồi khiến cho nhiệt lượng cung cấp không đủ, thời gian đun nấu bị kéo dài. Ngược lại, nếu điều chỉnh ngọn lửa quá lớn so với đường kính đáy nồi, nhất là với nồi nhỏ có size từ 16 - 18 cm. Việc để lửa quá to không giúp thời gian nấu chín thức ăn nhanh hơn mà ngược lại còn khiến ngọn lửa bị phân tán, nhiệt lượng không sử dụng đến bị thất thoát ra ngoài môi trường. Nhiều trường hợp sử dụng nồi mỏng, để lửa quá to có thể làm hỏng dụng cụ đun nấu, thức ăn chín không đều.

Cả 2 trường hợp này đều làm tăng mức tiêu hao nhiệt lượng, dẫn tới bình gas nhanh hết. Chính vì thế, người dùng cần lưu ý điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với kích thước đáy nồi và nhu cầu nhiệt lượng của từng món ăn để nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, tiết kiệm gas cho gia đình.

Điều chỉnh lửa không phù hợp là nguyên nhân bếp ga bị hao gas

4. Bật tắt bếp quá nhiều lần khi nấu khiến bình gas nhanh hết

Nhiều người nghĩ rằng bật/tắt bếp gas trong quá trình chế biến sẽ giúp tiết kiệm gas nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Nếu bật tắt bếp gas quá nhiều lần trong lúc đun nấu, bếp sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để nấu chín món ăn, đồng thời quá trình đánh lửa cũng gây thất thoát 1 lượng khí gas, từ đó dẫn tới mức tiêu hao năng lượng tăng, bình gas nhanh hết.

Để quá giảm thất thoát nhiệt trong quá trình đun nấu, người dùng cần hạn chế bật tắt bếp nhiều lần bằng cách chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu trước khi nấu, sau khi bật bếp chỉ tập trung vào nấu nướng. Quá trình đun nấu liên tục không chỉ giúp tiết kiệm gas mà còn giảm thời gian nấu nướng cho người nội trợ.

5. Không khóa van gas sau khi nấu

Sau khi nấu xong, nhiều người nội trợ chỉ có thói quen tắt bếp mà không khóa van an toàn. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn tới khí gas trong bình bị thất thoát 1 phần, dẫn tới bình gas nhanh hết và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu khí gas bị tích tụ.

Để tiết kiệm gas và đảm bảo an toàn khi sử dụng, người dùng cần tập thói quen khóa gas đúng quy trình sau khi nấu nướng hoàn tất. Quy trình chuẩn là khóa van gas, chờ lửa tắt hẳn rồi mới tắt bếp.

6. Không vệ sinh, bảo dưỡng bếp gas thường xuyên

Bếp gas sử dụng lâu ngày không được vệ sinh thường xuyên dễ khiến đầu đốt bị tắc do bụi bẩn, dầu mỡ, thức ăn bị bắn ra trong quá trình đun nấu tích tụ lại. Lúc này, mặc dù gas vẫn được bơm lên bếp bình thường nhưng chỉ được đốt cháy 1 phần, phần còn lại bị thất thoát ra ngoài khiến hiệu suất đốt cháy nhiên liệu giảm, thời gian đun nấu kéo dài và gây tốn gas hơn.

Do đó, người dùng cần vệ sinh và bảo dưỡng bếp gas thường xuyên, đảm bảo các bộ phận hoạt động bình thường để tối ưu hiệu suất sử dụng năng lượng, tiết kiệm gas. Trong trường hợp thấy bếp gas có hiện tượng lửa đỏ hoặc cháy không đều thì nên vệ sinh lại bếp hoặc liên hệ với cửa hàng gas để được hỗ trợ.

►Xem thêm: 

5 cách vệ sinh bếp ga đơn giản cho bếp luôn sạch bong

Cách vệ sinh đầu đốt bếp ga an toàn, hiệu quả chuẩn chuyên gia

Bếp ga không được vệ sinh có thể khiến gas nhanh hết

7. Sử dụng bếp gas quá cũ

Những loại bếp gas sản xuất theo công nghệ cũ thường có định mức mức tiêu hao năng lượng cao có thể là nguyên nhân khiến bình gas nhanh hết. Với các mẫu bếp gas mới hiện nay, nhà sản xuất đã cải tiến về công nghệ để tiết kiệm gas trong quá trình đun nấu.

Bên cạnh đó, bếp đã sử dụng lâu cũng khiến các bộ phận bị rỉ sét, mồi lửa cũng không còn nhạy như trước. Vậy nên, người dùng nên thay mới bếp để tối ưu mức tiêu thụ, tiết kiệm gas trong quá trình sử dụng.

8. Sử dụng bình gas kém chất lượng

Bình gas giả, gas lậu kém chất lượng, có pha trộn tạp chất hoặc tỷ lệ thành phần không chuẩn khiến mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn bình thường. Đây cũng là nguyên nhân khiến bình gas lậu nhanh hết hơn so với các bình gas chính hãng. Ngoài ra, bình gas bị rút ruột, không đủ ký chắc chắn sẽ nhanh hết hơn bình thường.

Do đó, người dùng không nên chủ quan, chấp nhận mua bình gas giả với giá thấp, vừa không mang lại hiệu quả kinh tế và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Nên đổi gas tại các đại lý uy tín, trước khi nhận gas cần kiểm tra kỹ thông tin trên bình, đảm bảo bình gas cân đủ khối lượng khi nhân viên giao gas đến tận nhà. Sử dụng bình gas chính hãng không chỉ tránh gây thiệt hại về kinh tế mà còn đảm bảo an toàn cháy nổ cho người dùng gas.

►Xem thêm: 

3 sai lầm khi lựa chọn cửa hàng gas nhiều người thường mắc phải

Làm thế nào để tránh bị "qua mặt" khi đổi gas?

Tình trạng hao gas khi sử dụng có thể xảy ra với nhiều hộ gia đình nên để sử dụng gas tiết kiệm và an toàn thì người dùng cần thường xuyên quan sát bình và bếp trong khi đun nấu. Hy vọng rằng với 8 nguyên nhân khiến bình gas nhanh hết và giải pháp được chúng tôi đề xuất phía trên sẽ giúp người dùng hiểu rõ và khắc phục nếu gặp phải tình trạng tương tự.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua bình gas 12kg nhanh chóng và đảm bảo chất lượng, vui lòng liên hệ hotline 1900 1740 hoặc truy cập website của Gas4.0 để được hỗ trợ.


 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ