X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

6 loại đầu đốt bếp gas: Chọn chất liệu đầu đốt nào tốt nhất?

Đầu đốt bếp gas là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bếp và hiệu suất sử dụng nhiên liệu của bếp. Sự đa dạng về chủng loại và chất liệu đầu đốt khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc chọn mua bếp gas.  

 

Bài viết liên quan:

 

1. Các loại đầu đốt bếp gas 

Các sản phẩm bếp gas trên thị trường hiện nay khá đa dạng về thiết kế, chủng loại, chất liệu, tính năng cũng như giá cả. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau, các nhà sản xuất sẽ sử dụng loại đầu đốt phù hợp.

 

1.1. Đầu đốt hồng ngoại

Đầu đốt bếp gas hồng ngoại là mâm đốt làm bằng khối hợp kim như gốm, sứ hoặc ceramic với các rãnh nhỏ và đầu chia lửa li ti trên bề mặt giúp gas được đốt cháy hoàn toàn, tia lửa được phân phối đồng đều hơn. Loại đầu đốt này nấu chín thức ăn nhờ 2 tác động nhiệt:

- Nhiệt lượng từ ngọn lửa;

- Năng lượng từ bức xạ hồng ngoại: có khả năng xâm nhập sâu và nhanh hơn vào dụng cụ đun nấu và thức ăn.

Nhờ đó, bếp gas sử dụng đầu đốt hồng ngoại luôn có nhiệt lượng cao, thời gian nấu nhanh hơn khoảng 25% bếp gas sử dụng đầu đốt thông thường. Ngoài ra, bếp gas sử dụng đầu đốt hồng ngoại thường ít bị tắt đột ngột khi gió lùa hay nước tràn.

đầu đốt bếp gas hồng ngoại

1.2. Đầu đốt thường

Đây là loại đầu đốt phổ biến nhất hiện nay, thường được lắp đặt trên các mẫu bếp gas giá rẻ và tầm trung. Loại đầu đốt này có nhiều khe nhỏ xung quanh để lửa cháy đều, phân bố theo hình tròn phù hợp với mức tăng giảm nhiệt độ trong quá trình nấu nướng.

đầu đốt bếp gas thường

Ưu điểm của loại đầu đốt bếp gas này là có thể cho ngọn lửa mạnh, ổn định và khá tiết kiệm gas nhưng ngọn lửa chỉ tỏa ra xung quanh chứ không tập trung một chỗ.

 

1.3. Đầu đốt xoáy

Thiết kế loại đầu đốt bếp gas này có các rãnh xoáy được phân bố xung quanh mâm nhiệt, giúp cho ngọn lửa được tập trung và khuếch đại lớn hơn. Nhờ đó, bếp sẽ cung cấp nhiệt lượng lớn để nấu chín thức ăn nhanh hơn, thích hợp khi nấu với các loại nồi có kích thước lớn.

bếp ga đầu đốt xoáy

Khác với các loại đầu đốt thường, đầu đốt xoáy tập trung lượng nhiệt tại vị trí trung tâm, giảm sự thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài. Một số mẫu bếp gas đầu đốt xoáy còn tích hợp thêm đầu hâm giúp tiết kiệm gas khi nấu các món ăn cần đun với lửa nhỏ trong thời gian dài như ninh, hầm, kho,...

 

1.4. Đầu đốt kín

Đặc điểm của loại đầu đốt này là toàn bộ đầu đốt được gắn liền thành một khối, không có khe hở như các loại đầu đốt bếp gas khác. Thiết kế này giúp hạn chế tình trạng thức ăn rơi vào bên trong bếp gây tắc nghẽn, nhờ đó duy trì sự ổn định của việc đốt cháy nhiên liệu.

Loại đầu đốt này cho ra ngọn lửa rất đẹp đồng thời giảm thiểu các sự cố trong quá trình sử dụng bếp ga.

đầu đốt bếp gas - đầu đốt kín

1.5. Đầu đốt trong bếp gas

Đầu đốt trong (Inner Burner) là loại đầu đốt được ứng dụng rộng rãi ở các dòng bếp gas hiện đại nhờ khả năng tiết kiệm gas so với các loại đầu đốt thông thường. Bếp có hệ thống đánh lửa riêng biệt với phần đầu đốt được bố trí ngay bên dưới kiềng bếp gas, trũng xuống khoảng 3 - 5cm.

Đầu đốt trong bếp gas - inner burner

Đầu đốt trong có khả năng tạo ra ngọn lửa mạnh có dạng hình cong, tập trung hầu hết vào giữa nồi, giảm thất thoát nhiệt lượng ra môi trường bên ngoài nên có thể tiết kiệm gas tới 25%, giảm 20% thời gian nấu nướng. Ngoài ra, ngọn lửa tạo ra từ đầu đốt trong không bị tạt hay tắt mỗi khi bị gió lùa.

 

1.6. Đầu đốt tiết kiệm gas

Tương tự đầu đốt trong, loại đầu đốt này được thiết kế để tối ưu hóa nhiệt lượng bằng cách gom lửa vào tâm của đáy nồi, qua đó hạn chế được nhiệt lượng thất thoát ra ngoài so với đầu đốt thường.

Đầu đốt tiết kiệm gas

Thiết kế khác biệt này giúp đầu đốt tiết kiệm gas tạo ra các dòng lửa đồng đều, kết chặt với nhau dẫn vào trung tâm, sau đó tỏa ra khắp đáy nồi và thành nồi dựa trên nguyên lý vật cản. Điều này giúp nồi hấp thu nhiệt lượng một cách tối ưu để tiết kiệm gas và rút ngắn thời gian đun nấu.

 

2. Các loại chất liệu đầu đốt bếp gas

Bên cạnh loại đầu đốt, chất liệu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ bền thiết bị và hiệu suất sử dụng của bếp gas. Các chất liệu đầu đốt phổ biến trên các mẫu bếp gas hiện nay bao gồm:

 

2.1. Hợp kim nhôm

Đầu đốt bằng hợp kim nhôm thường được trang bị trên các mẫu bếp gas bình dân, giá rẻ. Đầu đốt sử dụng chất liệu này có khả năng dẫn nhiệt ổn định, giá thành rẻ nhưng thường mỏng, nhẹ và độ bền chưa cao. 

 

2.2. Gang

Đầu đốt chất liệu gang được người sử dụng đánh giá cao về độ bền vì thường có thiết kế dày, khả năng dẫn nhiệt tốt và giá thành vừa phải. Tuy nhiên, đặc trưng của đầu đốt bằng gang là không thể cho ngọn lửa màu xanh như các loại đầu đốt khác. Thay vào đó, đầu đốt gang thường cho ngọn lửa màu vàng, do đó dễ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và khiến đáy nồi bị ố vàng sau thời gian dàu sử dụng.

 

2.3. Thép phủ men

Ưu điểm của loại bếp gas có đầu đốt làm bằng chất liệu thép phủ men là khả năng truyền nhiệt tốt, dễ vệ sinh và giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, cũng như đầu đốt bằng gang, đầu đốt bếp gas bằng thép phủ men cho ngọn lửa màu vàng, có thể làm giảm hương vị món ăn và làm bẩn đáy nồi. Bên cạnh đó, độ bền của chất liệu này cũng chưa thực sự được đánh giá cao.

 

2.4. Đồng thau

Đầu đốt bằng đồng thau thường chỉ được trang bị trên các sản phẩm bếp gas từ tầm trung đến cao cấp, ít được dùng cho các loại bếp gas giá rẻ bởi giá thành cao hơn so với các chất liệu còn lại.

Đầu đốt bếp gas bằng đồng thau

Đầu đốt bếp gas bằng đồng thau thường được đúc dày nên khó bị mài mòn, dẫn nhiệt nhanh và tốt, ngọn lửa tạo thành xanh và mạnh nên có thể đảm bảo hương vị của món ăn đồng thời tiết kiệm gas cho người sử dụng.

 

3. Nên chọn loại đầu đốt nào để tiết kiệm gas?

Với nhiều ưu điểm như dọ bền cao, truyền nhiệt tốt, tiết kiệm nhiên liệu, đầu đốt tiết kiệm gas bằng đồng thau là lựa chọn lý tưởng khi sử dụng bếp gas. Tuy nhiên, giá thành của các sản phẩm sử dụng loại đầu đốt này thường khá cao nên người sử dụng có thể cân nhắc lựa chọn bếp trang bị các loại đầu đốt khác phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ