X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

5 nguyên nhân khiến bếp gas bị nghẹt và cách khắc phục

Bếp gas bị nghẹt hay bếp gas bị tắc là sự cố thường gặp phải khi sử dụng bếp gas. Sự cố này sẽ khiến bếp không thể đánh lửa hoặc lên lửa nhỏ, không đều. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng hầu hết đều có thể dễ dàng tự kiểm tra, xử lý mà không cần hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật. Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp nhất và cách khắc phục chúng.

 

Bài viết liên quan:

 

 

1. Chưa mở van bình gas

Nếu bật bếp gas mà không thấy đánh lửa thì đừng vội lo lắng, vì rất có thể bạn đã quên mở van gas.
Do đó, điều đầu tiên khi gặp tình trạng bếp gas không lên lửa là kiểm tra lại van gas xem đã được mở chưa. Nếu chưa mở, hãy thao tác mở khóa gas bằng cách xoay nút vặn của van sau đó nhấn vào nút Reset gần van điều áp. Cuối cùng bật thử bếp để kiểm tra.

5 nguyen nhan bep gas bi nghet và cach khac phuc 1

2. Không khí lọt vào ống dẫn gas

Không khí lọt vào ống dẫn gas là nguyên nhân khá phổ biến khác dẫn đến bếp gas bị nghẹt. Không khí lọt vào sẽ chiếm chỗ khiến khí gas không xuất hiện ở đầu ống dẫn để bắt tia lửa.

Để khắc phục, bạn chỉ cần bật tắt bếp gas lặp lại 3 - 5 lần để không khí thoát hết ra ngoài. Chú ý thao tác chậm, vặn nút và chờ 2 giây mới đánh lửa để đem lại hiệu quả.

 

3. Dây dẫn gas bị gập xoắn

Sau khi thử 2 cách trên mà vẫn chưa khắc phục được, bạn nên tiếp tục kiểm tra dây dẫn gas bởi dây cấp gas bị xoắn, gập cũng là một trong những lý do dẫn đến bếp gas bị tắc. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, chất lượng và tuổi thọ của dây dẫn giảm nên dễ dàng bị gập lại, thậm chí bị hở và đứt gãy khiến khí gas cung cấp tới bếp không đủ cho sự cháy.

5 nguyen nhan bep gas bi nghet và cach khac phuc 2

Nếu phát hiện lỗi do dây dẫn gas, bạn chỉ cần uốn thẳng dây hoặc thay thế dây mới để bếp hoạt động bình thường. Lưu ý nên thường xuyên kiểm tra dây gas và thay thế định kỳ 1 năm/lần để đảm bảo an toàn và hạn chế sự cố bếp gas bị nghẹt không đánh lửa được.

 

4. Lỗ phun gas trên đầu đốt bếp gas bị tắc

Bếp gas không được vệ sinh sạch và thường xuyên lâu ngày sẽ làm đầu đốt bị bám bẩn, dầu mỡ và vụn thức ăn bám vào lỗ phun gas gây tắc. Triệu chứng dễ thấy nhất là bếp gas vẫn đánh lửa khi bật nhưng không thấy ngọn lửa cháy lên hoặc cháy nhưng rất nhỏ, không đều và dễ bị tắt.

Cách khắc phục: Tháo chân kiềng và đầu đốt ra khỏi bếp sau đó dùng tăm hoặc dây kim loại mảnh để loại bỏ cặn bám, thức ăn ra khỏi lỗ phun.

5 nguyen nhan bep gas bi nghet và cach khac phuc 1

Để hạn chế phát sinh sự cố bếp gas bị nghẹt do tắc lỗ phun đầu đốt, người dùng nên vệ sinh đầu đốt định kỳ. Ngoài ra cần lưu ý không nên sử dụng gas kém chất lượng có lẫn tạp chất vì chúng rất dễ gây bám cặn làm tắc đầu đốt sau một thời gian sử dụng.

 

5. Béc phun gas bị nghẹt

Bởi vì béc phun nằm sâu bên trong của bếp gas nên nguyên nhân do nghẹt béc phun thường ít khi xảy ra hơn. Nhưng nếu sau khi đã thử 4 cách trên mà vẫn chưa khắc phục được sự cố thì nên tiến hành kiểm tra béc phun. Bởi vì cặn bám do gas bẩn lẫn tạp chất, bụi bẩn và thức ăn rơi vào béc có thể gây tắc khiến lửa không đều hoặc bếp không lên lửa.

5 nguyen nhan bep gas bi nghet và cach khac phuc 4

Sự cố này có thể được khắc phục bằng cách tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, sau đó dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt rồi lấy béc phun ra. Sau khi làm sạch bụi bẩn bằng tăm/dây kim loại mảnh và khăn mềm, chỉ cần lau khô, lắp lại đúng vị trí và bật bếp để thử xem kết quả.

Việc tháo béc phun gas đòi hỏi thao tác tỉ mỉ và có am hiểu về cấu tạo của bếp. Đặc biệt, nếu để thanh kim loại/tăm làm lỗ béc rộng hơn so với kích thước ban đầu thì có thể gây hiện tượng lửa đỏ.  Do đó tốt nhất bạn nên yêu cầu sự trợ giúp của người có chuyên môn.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ cửa hàng Gas4.0 &more gần nhất hoặc gọi hotline 1900 1740 (Miền Nam & Miền Trung) - 1800 1772 (Miền Bắc) để được nhân viên kỹ thuật của chúng tôi hỗ trợ/hướng dẫn xử lý kịp thời.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ