X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

4 nguyên tắc sử dụng van điều áp gas an toàn

Ngoài bếp, bình gas và ống dẫn, van điều áp là phụ kiện cần thiết của mỗi hệ thống gas. Do đó, người dùng gas cần chú trọng đến chất lượng và cách sử dụng van để hệ thống vận hành hiệu quả. 

Van điều áp ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hoạt động và độ an toàn của bếp gas gia đình và hệ thống gas công nghiệp. Vì thế, việc sử dụng van điều áp gas cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn để tránh phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

1. Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Nhiều người cho rằng van điều áp gas có thể thực hiện cả 2 chức năng là tùy chỉnh tăng và giảm áp suất theo ý muốn. Thế nhưng thực tế là van điều áp chỉ có chức năng điều chỉnh áp suất cao xuống áp suất thấp. Đó là lý do thiết bị này còn được gọi là van giảm áp. 

Van giảm áp được lắp ở vị trí trước khu vực sử dụng áp suất, có 2 chức năng chính là điều áp và an toàn. Ngoài ra, nút nhựa của van có thể lượng gas vào bếp nhiều hay ít. Chức năng giảm áp của van điều áp được thực hiện theo 1 trong 2 cơ chế:

♦ Giảm lực tác động của môi chất lên thành ống;

♦ Giảm mật độ của chất khí trong đường ống.

Để làm được điều này, người dùng chỉ cần điều chỉnh sao cho lượng gas ở đầu ra không quá nhiều.

nguyên lý hoạt động van điều áp gas

Thông thường, áp suất đầu ra tiêu chuẩn của máy nén khí là ~10bar, nhưng hệ thống sử dụng áp suất để đóng mở van chỉ cần ~6bar. Sau khi lắp van điều áp, hệ thống sẽ hoạt động như sau:

Khi đi qua van chính, một phần áp suất đầu vào sẽ được chặn lại nhờ độ hở nhỏ khi lực lò xo ở van chính chưa được điều chỉnh tay vặn. Lúc này, lưu chất sẽ đi qua van điều áp với mức độ giới hạn. Để điều chỉnh áp suất đạt mức ~6bar, chỉ cần vặn núm điều chỉnh về phía trên và theo dõi áp suất đầu ra thông qua đồng hồ áp suất nằm phía sau van điều áp.

Xem thêm: Các loại van bình gas 12kg: Chọn van ngang hay van chụp?

2. Nguyên tắc sử dụng van điều áp gas để đảm bảo an toàn

Van an toàn có tác dụng giữ cho áp suất trong đường ống không vượt quá mức cho phép, nhờ đó duy trì hoạt động ổn định cho hệ thống bình gas. Để đảm bảo an toàn, người dùng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau khi sử dụng van giảm áp.

2.1. Sử dụng van chính hãng, chất lượng

Van gas bị hở hay hư hỏng đều ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống gas, thậm chí làm tăng nguy cơ mất an toàn do rò rỉ gas. Nếu sử dụng van điều áp kém chất lượng, van dễ bị hư hỏng, nguy cơ rò rỉ khí gas càng cao.

Do đó, người dùng nên mua van tại các cửa hàng, đại lý chính hãng để đảm bảo chất lượng. Khi mua hàng, bạn nên kiểm tra xuất xứ, chất lượng van bằng cách:

→ Kiểm tra nước sơn bên ngoài van xem có bóng không? Nếu nước sơn thiếu độ bóng, dễ trầy xước khi tác động vào thì rất có thể đó là van giả.

→ Kiểm tra tên thương hiệu, xuất xứ sản phẩm bằng cách xem thông tin được in dập nổi trên thân van. Van gas kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ thường không có thông tin hoặc chữ được in sơ sài, thiếu độ sắc nét.

→ Nên cảnh giác với những sản phẩm có giá rẻ bất thường. Van bị làm giả thường có giá rẻ hơn nhiều so với van chính hãng.

Kiểm tra van điều áp gas

2.2. Lắp đặt van có áp suất đầu ra phù hợp

Mỗi hệ thống bếp và bình gas có nhu cầu khác nhau đối với áp suất đầu ra. Thông thường, các bếp ăn gia đình chỉ dùng loại van có áp suất đầu ra khoảng 3.5±0.5 kPa (khoảng 0.06kg/cm3). Còn hệ thống bếp gas công nghiệp cần dùng van có áp suất lớn để lượng khí gas đẩy ra mạnh hơn.

2.3. Đóng mở van điều áp đúng cách

Trong quá trình nấu nướng, việc thao tác đóng mở van đúng cách là điều cần thiết để hạn chế sự cố. Các bước mở/khóa van an toàn như sau:

🔘 Cách mở van điều áp gas

→ B1: Xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ (theo chiều mũi tên chữ OPEN)

→ B2: Nhấn nút RESET (núm đồng hình trụ trên van)

🔘 Cách khóa van điều áp gas

Xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ (theo chiều mũi tên chữ CLOSE).

Xem thêm: Hướng dẫn mở khóa van gas và cách xử lý khi van bị kẹt

Đóng mở van điều áp gas đúng cách

2.4. Kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế van định kỳ

Van điều áp có độ bền cao nhưng sẽ bị mài mòn, rỉ sét sau thời gian dài sử dụng. Do đó, người dùng gas cần kiểm tra, bảo dưỡng van định kỳ để duy trì tuổi thọ đồng thời phát hiện sớm các hư hỏng có thể phát sinh. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo khách hàng nên thay van định kỳ 2 năm/lần để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Van điều áp gas có cấu tạo, cách sử dụng đơn giản nhưng nếu sử dụng không đúng cách rất dễ gây ra sự cố rò rỉ, cháy nổ gas. Do đó, người dùng gas cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và cung ứng để hệ thống gas hoạt động ổn định, an toàn.

Khách hàng có nhu cầu mua mới hoặc thay thế van điều áp, vui lòng tham khảo các sản phẩm van Namilux kiểu ngang được cung cấp bởi Gas4.0 hoặc liên hệ hotline 1900 1740 (7h30’ - 22h00’) để được hỗ trợ thông tin và tư vấn chọn loại van phù hợp nhất.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ