X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Các dấu hiệu nhận biết bình gas thật và bình gas giả đơn giản

Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong việc sử dụng bình gas kém chất lượng. Việc nhận biết bình gas thật giữa thị trường gas thật giả lẫn lộn sẽ là chìa khóa bảo vệ an toàn, tiết kiệm chi tiêu cho người dùng gas.

An toàn  là yếu tố được các gia đình đặt lên hàng đầu khi sử dụng gas để đun nấu. Tuy nhiên, vấn nạn sang chiết gas lậu tồn tại trong suốt nhiều năm với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi khiến nhiều người mua gặp khó khăn khi nhận biết bình gas thật và gas giả.

1. Mối nguy hại đối với người tiêu dùng khi sử dụng bình gas giả

Gas giả, kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường, qua mặt khách hàng bởi nhiều thủ đoạn tinh vi. Điều này khiến người tiêu dùng khó lòng phân biệt đâu là bình gas thật đâu là bình gas giả. Sas lậu “xâm nhập” vào bếp ăn của nhiều gia đình không chỉ ảnh hưởng đến việc đun nấu, chi phí người dùng bỏ ra mà quan trọng hơn, những bình gas này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho người sử dụng chúng.

Cách phân biệt bình gas thật giả

Do bị chiết nạp trái phép, gas giả không trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường như những bình gas chính hãng. Hầu hết gas giả đều sản xuất “chui” trong các cơ sở nhỏ lẻ, máy móc không đạt tiêu chuẩn, thiếu quy trình kiểm soát chất lượng, độ an toàn. Chưa kể, các cơ sở chiết nạp gas lậu thường sử dụng vỏ bình cũ, bị cắt tai mài vỏ và sơn sửa lại mà không qua kiểm định, van và dây dẫn kém chất lượng làm tăng nguy cơ rò rỉ và cháy nổ.

Để tối ưu hóa lợi nhuận, các cơ sở sản xuất gas giả có thể rút ruột, pha trộn tạp chất vào nước gas khi chiết nạp. Vì thế, gas giả thường có hiệu quả thấp khi đun nấu, người dùng sẽ thấy nhanh hết gas hơn so với các bình gas thật. Ngoài ra, thời gian nấu nướng cũng lâu hơn bình thường, khi nấu gây bám cặn ở bếp và dụng cụ đun nấu làm giảm tuổi thọ thiết bị, vệ sinh, bảo dưỡng khó khăn hơn. 

Chưa kể, gas bị pha trộn tạp chất sẽ làm hiệu suất đốt cháy thấp, không đủ nhiệt lượng cung cấp cho việc đun nấu, như vậy sẽ không đảm bảo được hương vị cho những món ăn có nhu cầu nhiệt lượng cao trong thời gian ngắn.

Vì tiết kiệm chi phí, lại không đạt tiêu chuẩn kiểm định nên bình gas giả sẽ không được mua bảo hiểm cháy nổ cho người tiêu dùng. Do đó, trong trường hợp có sự cố cháy nổ xảy ra, người dùng sẽ không được đền bù thiệt hại như khi sử dụng các bình gas chính hãng.

2. Dấu hiệu nhận biết bình gas thật và bình gas giả

Mặc dù thủ đoạn sản xuất, tiêu thụ gas giả ngày càng tinh vi nhưng nếu cẩn trọng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt bình gas thật và giả nếu quan sát và kiểm tra 4 dấu hiệu sau đây.

2.1. Nhận biết bình gas thật qua vỏ bình gas

Tất cả vỏ bình gas đạt tiêu chuẩn đều có những dấu hiệu nhận diện. Vỏ bình thường được làm bằng chất liệu thép chất lượng cao, trọng lượng vỏ bình 12kg khoảng 12,5 - 13,5kg. Đặc biệt, trên tai xách hoặc chân đế của vỏ bình gas thật thường có chữ khắc nổi thể hiện các thông tin cơ bản như nhà sản xuất, tiêu chuẩn chế tạo, áp suất thử & áp suất làm việc, ngày kiểm định lần đầu, thời hạn kiểm định lần tiếp theo,... Tất cả những thông tin này được khắc nổi rất rõ ràng, sắc nét. 

phân biệt bình gas thật và giả bằng chữ nổi trên mỗi thân bình

Ngược lại, bình gas giả thường sử dụng vỏ bình gas cũ, sau đó cắt tai, mài vỏ rồi in lại tên thương hiệu khác. Vì thế mà các thông tin trên vỏ bình thường rất ít hoặc phần chữ nổi trên vỏ bình gas giả không sắc nét, bị xóa/làm mờ để người mua không nhận ra. Người tiêu dùng có thể dựa vào dấu hiệu này để nhận biết bình gas giả.

Xem thêm: Vỏ bình gas giá bao nhiêu? Các tiêu chuẩn vỏ bình gas đảm bảo an toàn

2.2. Phân biệt bình gas thật và giả qua trọng lượng bình gas

Các vỏ bình gas loại 12kg đạt chuẩn thường có khối lượng từ hơn 12,5 - 13,5kg. Khối lượng chính xác sẽ được nhà chế tạo in  trên tay xách hoặc thành vỏ bình. Trong khi đó, bình gas 12kg đạt tiêu chuẩn chiết nạp QCVN8:2012/BKHCN có sai số tối đa là ±0.2kg, nghĩa là khối lượng của “nước” gas trong bình từ 11,8 - 12,2kg. Như vậy, tổng khối lượng cả vỏ bình và ruột khoảng từ 24,3kg - 25,7 kg. 

Khi đổi gas, người tiêu dùng nên yêu cầu nhân viên giao hàng cân bình gas trước khi lắp đặt, sau đó lấy tổng trọng lượng cân được trừ đi khối lượng vỏ ghi ở tay xách/thành vỏ bình. Nếu kết quả sau khi trừ vỏ nằm trong khoảng 12±0.2kg thì có khả năng đấy là bình gas thật.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, các cơ sở chiết nạp gas lậu dùng thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt người tiêu dùng bằng cách cho thêm bột kim loại nặng vào bình gas; hàn thêm tấm kim loại vào dưới đáy bình hoặc bên trong thành bình. Trong trường hợp này, dù tổng khối lượng bình gas đủ nhưng thực tế phần nước gas bị thiếu.

Để nhận biết trường hợp này, người dùng nên cân lại khối lượng vỏ bình sau khi sử dụng hết gas để so sánh với con số được in trên vỏ bình. Nếu khối lượng cân được lớn hơn con số in trên vỏ bình thì chứng tỏ đó là bình gas giả.

Xem thêm: Làm sao để biết khối lượng 1 bình gas có đủ 12kg hay 45kg? 

2.3. Nhận biết bình gas thật qua hạn kiểm định

Người tiêu dùng nhầm tưởng rằng vỏ bình gas có thể tái sử dụng nhiều lần cho đến khi bị rỉ sét, móp méo, mài mòn quá nhiều. Tuy nhiên trên thực tế, vỏ bình gas có hạn kiểm định và hạn sử dụng nhất định. 

Vỏ bình gas mới thường có thời hạn kiểm định 5 năm từ ngày sản xuất. Sau 5 năm, nhà sản xuất phải thu hồi vỏ, tiến hành kiểm định lại và chỉ được tiếp tục lưu hành nếu đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Vỏ bình gas càng cũ, thời hạn kiểm định càng ngắn.

Khách hàng đổi gas có thể căn cứ vào hạn kiểm định này để nhận biết bình gas thật và giả. Nếu thấy hạn kiểm định in trên vỏ bình bị làm mờ, không rõ ràng hoặc đã hết thời hạn kiểm định thì rất có thể là bình gas giả. Trong trường hợp này, người mua nên từ chối nhận hàng, yêu cầu người bán giao đúng bình gas chính hãng, còn hạn kiểm định. 

nhận biết bình gas thật qua hạn sử dụng​​​​​​​

2.4. Nhận biết bình gas thật qua tem nhãn, tem chống hàng giả

Để đối phó với tình trạng chiết nạp gas lậu, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, các nhà sản xuất gas uy tín đều trang bị dấu hiệu nhận diện thương hiệu và nhận biết hàng chính hãng thông qua tem nhãn, đặc biệt là tem chống hàng giả. Người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ tem nhãn, màng co niêm phong, tem chống hàng giả (nếu có) trên mỗi bình gas để đảm bảo mua đúng gas chính hãng. 

Ngoài ra, với một số thương hiệu có mua bảo hiểm chống cháy nổ cho người tiêu dùng, người mua nên yêu cầu nhà phân phối cung cấp sổ bảo hiểm/giấy chứng nhận trước khi nhận hàng.

Xem thêm: 4 dấu hiệu nhận biết bình gas giả và lưu ý khi đặt gas

Chiết nạp, phân phối gas lậu là vấn nạn dai dẳng đã tồn tại nhiều năm qua, khó có thể giải quyết dứt điểm trong thời gian ngắn. Do đó, ngoài các biện pháp đối phó của các cơ quan chức năng và nhà sản xuất, việc trang bị kiến thức để nhận biết bình gas thật là chìa khóa giúp người tiêu dùng tự bảo vệ quyền lợi của mình. Để yên tâm, người dùng gas nên đổi gas tại các cửa hàng, đại lý có uy tín để được đảm bảo mua đúng sản phẩm chính hãng, tránh bị người bán lợi dụng sự tin tưởng, đánh tráo bình gas giả dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Quý khách hàng có thể tham khảo và đặt mua bình gas 12kg chính hãng cho gia đình tại hệ thống Gas4.0. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 1740 (7h30' - 22h00') để được hỗ trợ tư vấn, đặt hàng nhanh nhất.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

459,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

455,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

455,000 đ

Gas Super xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

459,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

459,000 đ