X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

4 dấu hiệu nhận biết bình gas giả và lưu ý khi đặt gas

Theo ước tính của Hiệp hội Gas Việt Nam, 30% bình gas đang lưu hành trên thị trường hiện nay là gas lậu được chiết nạp trái phép. Nếu không cẩn thận, người tiêu dùng rất dễ mua phải gas giả, không chỉ ảnh hưởng đến chi phí mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas. Do đó, để trở thành người tiêu dùng thông minh, không bị người bán qua mặt, người dùng gas cần học cách phân biệt gas thật gas giả bằng cách tìm hiểu 4 dấu hiệu nhận biết bình gas giả dưới đây. 

 

1. Vỏ bình gas không có hoặc hết hạn kiểm định

Mỗi bình gas lưu hành trên thị trường đều trải qua các bước kiểm định nghiêm ngặt. Thông thường, bình gas sẽ được kiểm định định kỳ 5 năm/lần, hạn kiểm định được in rõ trên vỏ bình để người tiêu dùng kiểm tra dễ dàng. 

Khi hết thời gian kiểm định, các nhà sản xuất gas phải thu hồi vỏ bình để kiểm tra chất lượng. Một số vỏ bình còn chất lượng sẽ được đưa đi kiểm định lại và tiếp tục lưu hành nếu đủ điều kiện, hạn kiểm định in trên vỏ bình cũng phải thay đổi theo thời hạn lưu hành được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hạn kiểm định vỏ bình gas Elfgaz 12.5kgHạn kiểm định bình gas có thể được in màu trên thân bình, cổ bình hoặc in nổi trên cổ bình

Trong khí đó, các sản phẩm bình gas giả, gas lậu thường không có hạn kiểm định hoặc hết hạn kiểm định do việc tái chế lại bình gas cũ.

Tuy nhiên, bình gas còn hạn kiểm định rõ ràng không có nghĩa đó là gas thật 100%. Bởi hiện nay, tình trạng thu gom vỏ bình gas cũ đã qua sử dụng diễn ra phổ biến. 

►Xem thêm: Vỏ bình gas giá bao nhiêu? Các tiêu chuẩn vỏ bình gas đảm bảo an toàn

 

2. Thông tin in trên vỏ bình bị thiếu hoặc không rõ ràng

Trên vỏ bình gas chính hãng, thông tin về thương hiệu, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng, khối lượng, hạn kiểm định đều được in rõ ràng ở thân bình và cổ bình. Các thông tin bao gồm:

- Xuất xứ: Thương hiệu, tên đơn vị chiết nạp và sản xuất vỏ bình, nguồn gốc của nước gas (nhập khẩu hay sản xuất trong nước).

- Tiêu chuẩn chất lượng: tiêu chuẩn vỏ bình, tiêu chuẩn chiết nạp, thành phần khí gas,...

- Khối lượng vỏ bình gas, hạn kiểm định vỏ bình,...

Ngược lại, vỏ bình gas tái chế thường bị cắt tai, mài vỏ sau đó hàn và sơn sửa lại để xóa dấu vết của thương hiệu chính hãng. Trong quá trình này, thông tin trên vỏ bình bị mài mòn hoặc xóa mất đi. Thế nên, các bình gas giả bị chiết nạp trái phép thường bị thiếu thông tin in trên vỏ bình hoặc thông tin không rõ ràng, có dấu hiệu mài mòn.

Bình gas giả bị cắt tai mài vỏ để xóa thông tin thương hiệuCác bình gas tái chế bị cắt tai mài vỏ làm mất thông tin in trên vỏ bình 

 

3. Không có tem nhãn hoặc có dấu hiệu làm giả

Tất cả các bình gas chính hãng bắt buộc phải có tem nhãn tiêu chuẩn hàng hóa theo quy định của Bộ Công thương. Một số doanh nghiệp sản xuất còn trang bị thêm tem chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi của thương hiệu và người tiêu dùng. Mỗi bình gas trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường đều được dán tem nhãn đầy đủ, sau đó niêm phong bằng màng co. Tất cả đều phải còn nguyên vẹn khi đến tay người tiêu dùng.

Do đó, kiểm tra tem nhãn cũng là cách nhận biết bình gas giả. Người tiêu dùng nên cẩn trọng nếu thấy tem nhãn bình gas có một trong những dấu hiệu sau:

- Không có tem nhãn, màng co

- Có tem nhãn, màng có nhưng có dấu hiệu bị làm giả: thiết kế khác với tem chính hãng, chất lượng in ấn kém,...

- Tem nhãn, màng co không còn nguyên vẹn do cơ sở chiết nạp thu mua bình gas cũ đã qua sử dụng hoặc làm rách khi rút ruột bình gas.

Khi nhận thấy những dấu hiệu này, người mua cần từ chối nhận gas, liên hệ với đại lý/cửa hàng gas yêu cầu đổi bình mới, chính hãng hoặc đổi sang nhà phân phối uy tín hơn.

►Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt bình gas Petrolimex thật giả

 

4. Khối lượng gas bị thiếu

Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, một số đại lý gas có thể rút ruột bình gas, chiết nạp vào bình gas mini hoặc bình gas khác để trục lợi. Những bình gas này có thể là gas chính hãng nhưng khối lượng bị thiếu nên người tiêu dùng vẫn thấy gas hết nhanh hơn bình thường dù nhu cầu nấu nướng vẫn như cũ.

Vì thế, để bảo vệ quyền lợi của mình, khi nhân viên giao gas tận nhà, người mua nên yêu cầu cân lại bình gas trước khi lắp đặt để đảm bảo đủ kg. Cách tính khối lượng gas trong bình là lấy khối lượng cân được trừ đi khối lượng vỏ bình được in trên vỏ.

Cân binh gas là cách nhận biết bình gas giả

Theo tiêu chuẩn chiết nạp, khối lượng nước gas có sai số tối đa ±0.2kg. Nếu khối lượng tính toán được chênh lệch nhiều hơn sai số này nghĩa là gas bị thiếu. Ngoài ra, nếu khối lượng gas cân được thực tế cao bất thường thì người mua cũng cần cảnh giác vì đó có thể là gas giả. Bởi các cơ sở sản xuất trái phép thường chiết nạp thủ công nên độ chính xác về khối lượng không cao. Trong khi, các doanh nghiệp sản xuất chân chính thường sử dụng máy móc tự động và kiểm tra kỹ trước khi bán ra thị trường khối lượng thực tế không chênh lệch nhiều so với khối lượng mà hãng công bố.

Để đảm bảo gas đủ kg, sau khi sử dụng hết gá,s người dùng hãy cân lại vỏ bình. Nếu khối lượng cân được thực tế lớn hơn chỉ số in trên vỏ bình chứng tỏ vỏ bình gas đã được làm lại, hàn thêm kim loại vào đáy, ruột hoặc thêm tạp chất vào để giảm bớt lượng nước gas cần bơm vào bình, “ăn gian” cân nặng. Trong trường hợp này, người tiêu dùng nên đổi sang đại lý/cửa hàng gas khác trung thực, uy tín hơn như Gas4.0 &more.

 

Xem thêm:

Làm sao để biết khối lượng 1 bình gas có đủ 12kg hay 45kg

​​​​​​​◾ Những dấu hiệu nhận biết các đại lý gas chính hãng​​​​​​​

Ngoài 4 dấu hiệu nhận biết bình gas giả này, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường khác, người tiêu dùng phải cảnh giác, xác minh kỹ càng để đảm bảo mua đúng gas chính hãng. Cách tốt nhất là lựa chọn nhà phân phối có uy tín, quy trình dịch vụ minh bạch, chuyên nghiệp để tránh bị qua mặt khi đặt gas.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

456,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

452,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

452,000 đ

Gas Super xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

436,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

456,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

456,000 đ