X
Gas 4.0 &more App
Đặt hàng online, giao hàng tận nơi
FREE - App Store and Google Play

Các sự cố thường gặp khi sử dụng gas và cách xử lý

Mặc dù là loại nhiên liệu đốt được đánh giá cao về tính an toàn, tiện lợi nhưng việc phát sinh một vài sự cố khi sử dụng gas là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi sử dụng không đúng cách. Dưới đây là 5 sự cố thường gặp khi sử dụng gas và cách khắc phục chúng.

 

1. Bếp gas bật không lên

Nếu bỗng một ngày bạn bật bếp gas chuẩn bị nấu ăn nhưng lại không thấy lửa cháy lên như mọi ngày cũng không ngửi thấy mùi khí gas, vậy thì nguyên nhân có thể do bình gas đã hết hoặc chưa mở van gas. Lúc này, hãy tiến hành kiểm tra lần lượt từng bước như sau:

Đầu tiên, kiểm tra van để chắc chắn rằng van bình gas đã mở khóa. Nếu đang đóng, hãy vặn mở van và nhấn nút Reset 1 - 2 lần rồi thử bật lại bếp xem đã hoạt động bình thường chưa.

10 su co khi su dung bep gas va cach khac phuc 1

Nếu van gas đã mở mà thử bật bếp vẫn chưa lên lửa, hãy kiểm tra xem có phải bình hết gas không bằng cách nhấc bình gas lên một chút để ước lượng trọng lượng và lắc nhẹ bình để cảm nhận lượng chất lỏng trong bình. Nếu như khi lắc bình bạn không cảm nhận được tiếng chất lỏng va vào thành bình và trọng lượng bình rất nhẹ thì có khả năng bình đã hết gas, bạn cần liên hệ với cửa hàng gas để đổi bình mới.

 

2. Bếp bật không lên và có mùi gas

Trong trường hợp bật bếp không lên lửa mà vẫn ngửi thấy mùi khí gas nhưng không quá nồng nặc thì rất có thể là do không khí còn tồn tại trong đường ống dẫn gas hoặc dây dẫn gas bị nếp gấp dẫn đến khí gas bị chặn không thoát ra được. Lúc này, bạn hãy thử bật tắt bếp liên tục vài lần để đẩy hết không khí ra khỏi ống dẫn. Nếu vẫn chưa khắc phục được, hãy khóa van gas và kiểm tra dây dẫn xem có bị gấp nếp không để vuốt phẳng lại hoặc thay thế dây mới.

Ngoài ra, sự cố này có thể xảy ra do bộ phận đánh lửa của bếp gas bị hỏng. Để khắc phục bạn cần tắt bếp và khóa van gas sau đó tiến hành mở và kiểm tra bộ phận đánh lửa. Trong trường hợp không thể tự khắc phục, bạn nên liên hệ nhà cung cấp bếp gas để yêu cầu kiểm tra, bảo hành, thanh thế linh kiện bị hư hỏng.

*Lưu ý: Khi bếp bật không lên nhưng vẫn có tia lửa điện, bạn không nên sử dụng giấy, bật lửa để mồi lửa cho bếp vì việc này tiềm ẩn nguy cơ lửa bị bùng gây bỏng rất cao.

 

3. Lửa bếp gas cháy không đều

Khí gas từ bình đi qua ống dẫn khí và được chia đều khi tới mâm chia lửa của bếp gas. Do đó, nếu gặp trường hợp lửa cháy không đều thì nguyên nhân có thể là do các khe ở đầu đốt, péc phun gas bị tắc hoặc cong vênh. Ngoài ra, bếp gas bị dư gió hoặc áp suất trong bình cao cũng là nguyên nhân khiến lửa bếp gas cháy không đều.

Để khắc phục, bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

- Vặn van bình gas nhỏ lại để giảm áp suất bình gas.

- Dùng tăm hoặc kim có đầu nhọn để vệ sinh các khe hở trên đầu đốt.

- Tắt bếp và tìm cần điều chỉnh gió nằm dưới đáy của bếp gas để chỉnh lại cho bếp không bị dư gió nữa.

- Tháo kiềng bếp, đầu đốt rồi dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt sau đó lấy péc phun gas ra. Dùng tăm hoặc kim có đầu nhọn để loại bỏ bụi bẩn, cặn thức ăn bám trên péc phun gas rồi lắp lại bình thường.

10 su co khi su dung bep gas va cach khac phuc 2

Sau khi thử 4 cách trên mà vẫn chưa khắc phục được, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp bếp gas để yêu cầu kiểm tra, bảo hành hoặc thay thế đầu đốt/péc phun nếu chúng quá cũ hoặc có dấu hiệu bị hư hỏng.

 

4. Lửa cháy yếu dù đã điều chỉnh gas ở mức cao

Lửa trên bếp cháy rất yếu dù đã mở van gas ở mức lớn nhất cũng là một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng gas. Sự cố này có thể liên quan đến dây dẫn gas, khe thoát lửa ở đầu đốt bị tắc hoặc bình gas sắp hết. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra lần lượt theo hướng dẫn dưới đây để tìm ra nguyên nhân chính xác và khắc phục chúng.

- Để bình gas nằm nghiêng và lắc xem có cảm nhận được tiếng chất lỏng va vào thành bình không. Nếu không cảm nhận được tiếng chất lỏng trong bình mà nhấc bình gas lên thấy rất nhẹ thì có khả năng bình gas đã cạn, cần phải thay bình mới để tiếp tục nấu nướng.

- Kiểm tra xem dây dẫn gas có bị gấp nếp hay móp lại không, nếu bị gấp nếp thì hãy vuốt thẳng dây và bật lại bếp để xem kết quả.

- Dùng tăm/kim có đầu nhỏ hoặc bàn chải vệ sinh đầu đốt để loại bỏ cặn bám do thức ăn, muội than.

10 su co khi su dung bep gas va cach khac phuc 3

Nếu vẫn chưa thể khắc phục, hãy yêu cầu sự trợ giúp của nhà cung cấp bếp gas/bình gas để nhân viên kỹ thuật tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế linh phụ kiện trong trường hợp cần thiết.

 

5. Lửa bếp gas có màu đỏ

Sự cố khi sử dụng gas này thường kèm theo hiện tượng muội than làm các dụng cụ nấu ăn như nồi, chảo bị đen nên gây khá nhiều bất tiện cho người dùng. Khi gặp trường hợp bếp gas có màu đỏ, nhiều người thường nghĩ ngay đến nguyên nhân là do gas kém chất lượng. Tuy nhiên, sự cố này có thể xảy ra do một trong ba nguyên nhân:

Bình gas kém chất lượng

Những bình gas đảm bảo chất lượng luôn có thành phần sạch, khi nấu sẽ cho ngọn lửa màu xanh lam tinh khiết, không có muội than làm đen đáy nổi. Ngược lại, bình gas giả kém chất lượng thường bị pha trộn tạp chất nên khi đốt cháy sẽ thấy ngọn lửa có màu đỏ, đáy nồi bị đen khi sử dụng trong thời gian dài. Do đó, khi dùng gas bạn nên chọn mua bình gas tại các đại lý, cửa hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng, độ an toàn, tránh mua phải gas giả sang chiết trái phép làm tăng nguy cơ phát sinh các sự cố ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, gas kém chất lượng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến lửa bếp gas có màu đỏ. Khi thấy hiện tượng này, người sử dụng gas nên kiểm tra đầu đốt và bộ phận hút gió, bởi vì lửa bếp gas màu đỏ có thể do các nguyên nhân:    

Đầu đốt bị bẩn

Vụn thức ăn bị văng ra trong quá trình nấu nướng có thể lọt xuống các kẽ hở của đầu đốt. Khi bật bếp, những chất bẩn này có thể bị đốt cháy cùng lúc với gas. Bên cạnh đó, chúng có thể khiến đầu đốt bị tắc nghẽn dẫn đến khí gas không bị đốt cháy hoàn toàn gây ra muội than và cho ngọn lửa màu đỏ. Thế nên, nếu nhận thấy lửa bếp gas có màu đỏ, hãy mở kiềng bếp, đầu đốt rồi dùng bàn chải để vệ sinh, loại bỏ vết cặn bám trên các kẽ hở của đầu đốt và lắp lại bình thường. Lưu ý chỉ thực hiện thao tác này sau khi đã tắt bếp và để nguội để tránh bị bỏng.

10 su co khi su dung bep gas va cach khac phuc 4

Bộ phận hút gió bị hỏng

Lá gió bị lệch hoặc hư hỏng sẽ khiến oxy không đủ để cung cấp cho quá trình đốt cháy, khi đó không chỉ ngọn lửa có màu đỏ mà đáy nồi cũng bám muội than đen. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy kiểm tra bộ phận hút gió và chỉnh lại cho đúng hoặc yêu cầu nhân viên kỹ thuật thay thế nếu bộ phận này bị hư hỏng nặng.

 

 

News of the same category

Best selling product

Gas Siam van ngang 12kg

459,000 đ

Gas Arigato xanh 12kg

455,000 đ

Gas Arigato hồng 12kg

455,000 đ

Gas Super xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix xám 12kg

439,000 đ

Gas Phoenix vàng 12kg

459,000 đ

Gas Gia Đình đỏ 12kg

459,000 đ